Miệng nói không sợ Trade War với Mỹ, hành động này của Trung Quốc cho thấy điều ngược lại

Trung Quốc vừa ra chọn lọc cắt giảm mật độ dự trữ ép buộc của đa số 1 vài ngân hàng xuống 100 điểm căn bản, đồng nghĩa có việc 109,2 tỷ USD sẽ được b

Đây là cách các nhà nhập khẩu Trung Quốc “lách” thuế quan Mỹ
Mỹ mất hai máy bay trong một tai nạn ngoài khơi Nhật Bản
Tạp chí Business Insider: Nước đóng chai chính là cú lừa lớn nhất thế kỷ 21

Trung Quốc vừa ra chọn lọc cắt giảm mật độ dự trữ ép buộc của đa số 1 vài ngân hàng xuống 100 điểm căn bản, đồng nghĩa có việc 109,2 tỷ USD sẽ được bơm vào hệ thống ngân hàng.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong việc cắt giảm dự trữ của 1 vài ngân hàng là dấu hiệu cho thấy nhà chức trách nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu đang lo lắng về 1 cuộc chiến tranh thương mại kéo dài có Mỹ. Điều này đi ngược có tuyên bố được đưa ra trong báo cáo dài 71 trang hồi tháng trước, trong đây nêu bật nền kinh tế Trung Quốc “rất kiên cường” và Bắc Kinh không sợ 1 cuộc chiến thương mại.

Trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân, Trung Quốc hồi tháng 9, 1 quan chức từ Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc nhấn mạnh Chính quyền của Tổng thống Donald Trump chẳng thể làm gì để tạo ra 1 vết lõm đáng kể trong nền kinh tế của nước này.

Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc, nhấn mạnh dù điều tồi tệ nhất có xảy ra – việc Mỹ áp đặt thuế có toàn bộ hàng hóa Trung Quốc – thì nó cũng chỉ có thể ảnh hưởng tới 0,7 điểm % tăng trưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, động thái của Ngân hàng Trung ương nhằm cắt giảm sức ép lên ngành ngân hàng báo hiệu tình hình ở Trung Quốc có lẽ không chỉ là màu hồng.

“Trung Quốc có lẽ đang phải đối mặt có GĐ tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tất cả mọi thứ đều chống lại nó”, Fraser Howie, 1 nhà đánh giá độc lập – tác giả cuốn sách viết về Trung Quốc và hệ thống tài chính nước này – nhận định về tình hình.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra mắt hạ điểm cơ sở xuống đồng nghĩa có việc 109,2 tỷ USD tiền mặt được bơm và hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương vẫn duy trì chính sách bán hàng tiền tệ của mình, 1 chính sách bán hàng thận trọng và trung lập.

Một chính sách bán hàng tiền tệ trung lập có nghĩa là ngân hàng trung ương không cố làm chậm hay kích thích nền kinh tế. Trong khi đây, ngân hàng trung ương đang khiến cho 1 vài công ty và hộ gia đình vay tiền có lãi suất rẻ hơn kèm theo hi vọng họ sẽ tăng chi tiêu và thúc đẩy nền kinh tế.

Một cuộc chiến thương mại kéo dài nhưng nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể khiến nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi Trung Quốc. Do đây, Bắc Kinh đang thực hiện 1 vài bước đi để tránh các luồng tiền đầu tư khổng lồ rút khỏi hệ thống tài chính của mình. Các nhà đánh giá còn cho biết thêm điều này có thể gây ra 1 cú đánh nữa vào tốc độ tăng trưởng vốn đang càng ngày càng chậm hơn của Trung Quốc.

“Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đang chậm lại và KH bắt đầu thấy chính phủ chủ động hơn trong việc cung cấp 1 vài 1 vàih thức kích thích”, Cindy Ponder-Budd, nhà đánh giá của công ty View from the Peak, nhận định.

Động thái của PBOC diễn ra vào thời điểm kết thúc kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần ở Trung Quốc. Khi phân khúc Trung Quốc đâyng cửa tuần trước, Chứng khoán Hồng Kông đã giảm trong 4 ngày không ngừng nghỉ khi 1 vài nhà đầu tư càng ngày càng tỏ ra lo ngại trước tác động của chiến tranh thương mại. Đúng có lo ngại của 1 vài chuyên gia, tâm lý bán tháo đã tràn sang phân khúc chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyết khi mở cửa trở lại vào ngày thứ 2. Tuy nhiên, bước sang ngày thứ 3, đà giảm điểm đã kết thúc.

Đằng sau các mánh khoé công nghệ trong kế hoạch cài cắm chip gián điệp của Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: