Mô hình kinh tế lý giải vì sao một quốc gia bình thường như Uruguay có thể 2 lần vô địch World Cup còn Trung Quốc thậm chí chưa thể lọt vào vòng 32

Việt Nam đang có nền bóng đá thấp hơn tiềm năng vốn có nếu tính theo GDP, dân số, tình yêu bóng đá… Điều này đồng nghĩa có việc thành tích bóng đá Vi

Bitcoin có thể là vàng kỹ thuật số?
[Quy tắc đầu tư vàng] Carlos Slim Helu: Mua bán cổ phiếu từ năm 15 tuổi và thương vụ để đời trở thành Top 5 người giàu nhất thế giới
Khách sạn Trung Quốc khuyến mại món lẩu khổng lồ dịp năm mới

Việt Nam đang có nền bóng đá thấp hơn tiềm năng vốn có nếu tính theo GDP, dân số, tình yêu bóng đá… Điều này đồng nghĩa có việc thành tích bóng đá Việt Nam đang nằm dưới tiềm năng thực ở.

Vào mỗi chiều thứ 7, rất nhiều trẻ em ở Uruguay tham dự 1 vài trận đấu nhỏ giữa 1 vài đội bóng thiếu nhi có sự cổ vũ của gia đình và bạn bè. Thậm chí chính phủ nước này còn tổ chức vòng loại để thành lập nên Baby Football, 1 đội tuyển thiếu nhi cho trẻ em dưới 13 tuổi, qua đó tạo mầm mống cho đội tuyển bóng đã quốc gia.

Chương trình này trên thực ở đã thành công khi nó hiện đóng góp tới 2 cầu thủ nổi tiếng là Luis Suarez và Edinson Cavani cho đội tuyển mùa World Cup 2018 này.

Tại Uruguay, niềm đam mê bóng đá của người dân là vô bờ bến. Giới truyền thông vẫn luôn kỳ vọng đội tuyển bóng đá nước này sẽ đoạt chức lần thứ 3 sau 1 vài năm 1930 và 1950. Mặc dù quốc gia 3,4 triệu dân này không còn ở thời kỳ đỉnh cao trong 1 vài kỳ World Cup thời kỳ đầu nhưng họ vẫn là 1 vài đối thủ đáng gờm cũng như giữ được tình yêu bóng đá.

Đội tuyển Uruguay vẫn đạt nhiều thành tích tốt ở 1 vài đấu trường châu lục như Copa Amrica hay 1 vài giải đấu giao hữu khác. Họ đã 15 lần vô địch Copa America và từng lọt vào vòng bán kết World Cup 2010.

Nếu 1 quốc gia lẽ thường như Uruguay có 52,42 tỷ USD GDP có thể thành công có bóng đá bởi thế thì vì lý do gì mà Trung Quốc có 1,4 tỷ dân và 11,2 nghìn tỷ USD lại chưa thể thành công? Đây quả là 1 câu hỏi hóc búa cho Chủ tịch Tập Cận Bình, người mong muốn Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc bóng đá vào năm 2050. Quốc gia này đã cho xây 20.000 trọng điểm đào tạo mới cộng có học viện bóng đá lớn nhất địa cầu ở Quảng Châu có tổng trị giá 185 triệu USD.

Tương tự, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Qatar có sự giàu có của mình cũng đã chi hàng tỷ USD để mua 1 vài đội bóng danh tiếng Châu Âu nhằm học hỏi từ họ. Ả Rập Xê Út đã trả tiền để gửi 9 cầu thủ của họ đến tham dự giải đấu Tây Ban Nha. Hiện đương kim Thủ tướng Hungary và cũng là 1 cựu cầu thủ, ông Viktor Orban đã cho xây nhiều sân vận động bóng đá mà hiếm khi chúng được lấp đầy khán giả.

Bất chấp 1 vài sự đầu tư đó, thành tích của 1 vài đội bóng trên khá nghèo nàn. Thậm chí Trung Quốc chẳng thể lọt được vào vòng 32 đội World Cup năm nay và để thất thủ 0-1 trước Syria, quốc gia đang có nội chiến và điều này đã tạo nên 1 vài cuộc biểu tình của người hâm mộ.

Vậy đâu là lý do khiến 1 số quốc gia giỏi về bóng đá bởi thế?Mô hình Economist

Trong bài viết này, chúng ta chỉ tham khảo mối tương quan giữa bóng đá có nền kinh tế chứ không tính toán quá nhiều liệu đội nào sẽ vô địch World Cup năm nay. Những thông số như kết quả 1 vài trận giao hữu gần đó hay tình hình cầu thủ sẽ không được đề cập.

Chuyên gia kinh tế Stefan Szymanski của trường đại học Michigan, Mỹ đã dựng 1 mô hình cho thấy 1 vài nước giàu có thường có ưu thế hơn về thể thao. Mặc dù bóng đá có rất nhiều ngôi sao vươn lên từ nghèo khổ nhưng 1 vài quốc gia nghèo thường khó cung cấp điều kiện tốt nhất cho 1 vài cầu thủ.

Đây là điều dĩ nhiên khi 1 vài huấn luyện viên ở 1 vài nước như Senegal phải lo vệ sinh cầu thủ và cho họ ăn trước khi huấn luyện. Một quan chức của Senegal thậm chí tuyên bố quốc gia này chỉ có 3 nơi là có sân cỏ cho bóng đá. Bởi vậy, GDP bình quân đầu người chiếm 1 phần khá quan trọng trong phát triển bóng đá của 1 quốc gia.

Tờ Economist cũng đã thi công 1 mô hình về phát triển bóng đá ở 1 vài quốc gia, bao gồm số liệu từ FIFA, dân số, mật độ tìm kiếm về bóng đá trên Google cũng như độ nổi tiếng của bóng đá so có 1 vài môn thể thao khác.

Mô hình kinh tế lý giải ở sao 1 quốc gia lẽ thường như Uruguay có thể 2 lần vô địch World Cup còn Trung Quốc thậm chí chưa thể lọt vào vòng 32 - Ảnh 2.

Dù là môn thể thao vua nhưng không phải khu vực nào cũng yêu thích bóng đá. Khoảng 90% dân số Châu Phi mê bóng đá trong khi mật độ này chỉ chiếm 20% ở Châu Mỹ và 10% ở Nam Á (Ấn Độ có dân số lớn thứ 2 địa cầu thích bóng gậy hơn).

Ngoài ra Economist cũng thêm số huy chương Olympic vào để đo lường mức độ yêu thích 1 vài môn thể thao khác so có bóng đá. Thêm nữa, chỉ có 126 đội tuyển quốc gia chơi ít nhất 150 trận đấu từ năm 1990 đến nay là được tính nhằm loại bỏ 1 vài nước quá bé.

Sơ đồ này cho thấy 1 vài nước có nền bóng đá phát triển cao hơn hoặc thấp hơn tiềm năng vốn có của nó, dù chỉ có tính ước lượng. Theo đó Việt Nam đang có nền bóng đá thấp hơn tiềm năng vốn có nếu tính theo GDP, dân số, tình yêu bóng đá… Điều này đồng nghĩa có việc thành tích bóng đá Việt Nam đang nằm dưới tiềm năng thực ở.

Những nước như Uruguay, Brazil, Argentina, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 1 vài nước có nền bóng đá phát triển vượt tiềm năng của mình. Điều trớ trêu là Trung Quốc và Trung Đông dù có thành tích không cao nhưng cũng đã phát triển quá tầm của họ. Nói dễ làm 1 vài nước này sẽ chẳng thể có thành tích tốt hơn nếu không có sự 1 vàih tân cốt lõi mà chỉ chăm chăm đổ thêm tiền.

Tại Trung Đông, môn bóng gậy (cricket) chiếm chủ đạo trong số 1 vài bộ môn thể thao tìm kiếm trên Google. Trong khi đó chỉ dao động 2% dân số Trung Quôc chơi bóng đá theo khảo sát năm 2006 của FIFA, thấp hơn rất nhiều mức 7% của Châu Âu và Nam Mỹ. Đội tuyển Trung Quốc và 1 vài nước Trung Đông đã từng lọt vào vòng 32 World Cup nhưng chưa thắng 1 trận nào trong giải đấu này kể từ năm 1998.

Mô hình của Economist cho thấy việc thúc đẩy nền bóng đá nước nhà dường như quá khó có nhiều nước. Châu Phi chẳng thế khiến quốc gia mình giàu lên thuận lợi còn Châu Á cũng chẳng thế bắt người dân yêu bóng đá nhiều hơn. Tỷ lệ tìm kiếm bóng đá trên mạng của Trung Quốc đã tăng nhẹ nhưng chúng lại giảm ở Trung Đông.

Bóng đá các con phố phố, cái nôi của nhiều tài năng địa cầu

Lời khuyên của Economist là chính phủ 1 vài nước cần khuyến khích tinh thần bóng đá ở trẻ em giai đoạn này, tạo điều kiện để 1 vài tài năng thanh thiếu niên có thể chơi bóng, mở rộng mạng lưới hợp tác có 1 vài nền bóng đá phát triển cũng như dự trù 1 vài giải đấu bóng đá 1 1 vàih tử tế.

Uruguay đã thành công khi khuyến khích trẻ em chơi bóng, qua đó nâng cao kỹ thuật và cảm giác bóng từ khi còn nhỏ. Hiểu được tầm quan trọng này, chính Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề nghị 50.000 trường học Trung Quốc dạy đá bóng cho trẻ em từ nay đến năm 2025.

Trung Quốc đã từng thành công có việc đào tạo vô số trẻ em cho thế vận hội 2008, nhưng theo biên tập viên Jonathan Wilson của tạp chí Blizzard, phương thức này có thể không thích hợp có bóng đá. Đội tuyển Đông Đức luyện tập bóng đá khắc khổ hơn nhiều đội tuyển Tây Dức nhưng họ chỉ đủ nguyên tắc tham giá vòng 32 World Cup có đúng 1 lần.

Nguyên nhân chủ yếu là bóng đá không chỉ cần sự khắc khổ mà còn cần tài năng và sự sáng tạo. Tại 1 vài nền bóng đá phát triển, trẻ em không chỉ có luyện tập mà còn được khuyến khích sáng tạo, qua đó tự phát triển tài năng của chính bản thân. Rất nhiều tài năng nổi tiếng trên địa cầu được mài giũa nhờ tinh thần yêu bóng đá từ khi còn bé chứ không phải qua 1 vài trọng điểm đào tạo khắc khổ kiểu bắt buộc.

Tổng thống Liberia và cũng là cựu cầu thủ nổi tiếng George Weah đã từng luyện tập 1 vài cú sút bóng của mình bằng quả bóng rách ở 1 vài khu ổ chuột. Những ngôi sao nổi tiếng như Pele, Diego Maradona, Zinedine Zidane, Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Neymar, Andres Iniesta đều đã phát triển tài năng của mình qua bóng đá các con phố phố, nhất là 1 vài trận futsal (bóng đá 5 người).

Một cuộc nghiên cứu kỹ cho thấy 1 vài người phán đoán bóng tốt khi xem clip 1 vài trận đấu thường có tuổi thơ chơi bóng nhiều. Trong khi đó 1 nghiên cứu kỹ khác cho thấy nhiều học viện bóng đá giai đoạn này thực hiện quá nhiều bài học trên giấy thay vì cho 1 vài em chơi bóng không ngừng nghỉ hơn.

Tại 1 vài nền kinh tế phát triển, cha mẹ đang càng ngày càng hạn chế trẻ em ra ngoài chơi bóng đá tự do. Chủ tịch Matt Crocket của Hiệp hội bóng đá Anh (FA) cho biết có nhiều khu nhà ở giai đoạn này thậm chí cấm đá bóng trong sân. Ngay cả huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng Guus Hiddink, từng dẫn dắt Hàn Quốc vào tứ kết, cũng phải thừa nhận gặp khó của bóng đá giai đoạn này là phát triển bóng đá các con phố phố cho trẻ em.

Có rất nhiều tài năng bóng đá giai đoạn này đi lên từ bóng đá các con phố phố

Bài học từ Đức

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) cảm thấy rằng đội tuyển của họ chỉ thi đấu hiệu quả bằng 1/3 so có số đầu tư mà họ bỏ ra trong dao động 1990 – 2005. Ngay tức thì họ điều chỉnh chiến lược, đầu tư tới 1 tỷ Euro (1,2 tỷ USD) nhằm phát triển 1 vài học viện bóng đá. Tuy vậy, 1 vài học viện này chú trọng vào phát triển tài năng, sự sáng tạo hơn là gò ép 1 vài em nhỏ theo 1 vàih dạy truyền thống.

Dù 1 vài học viên dưới 18 tuổi ở đó luyện tập nhiều gấp đôi 1 vài tuyển thủ trưởng thành nhưng chúng thường là 1 vài bài tập có tính sáng tạo, vui chơi, phát triển 1 vài kỹ năng của trẻ nhỏ thay vì theo 1 giáo án bắt buộc nào đó. Cầu thủ Raphael Honigstein, người tham dự đội tuyển giành World Cup 2014, đã từng hồi tưởng thời kỳ luyện tập ở 1 vài học viện là đầy “bản năng và trí tưởng tượng”.

Ngay tức thì đội tuyển Anh cũng học tập và phát triển kiểu học viện bởi thế từ năm 2012. Tây Ban Nha ban đầu cũng chống đối hình thức đào tạo quá tự do này nhưng khi đội U17 của họ thảm bại 2-5 trước Anh vào năm 2017, toàn bộ mọi thứ đã 1 vàih tân.

Khi huấn luyện viên Hiddink dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc vào năm 2001, mật độ chơi bóng ở đó ở trẻ em chỉ vào dao động 2%. Tuy nhiên, gặp khó lớn nhất có 1 vài cầu thủ nước này là họ sợ mạo hiểm, qua đó khó phát huy sự sáng tạo cần thiết trong bóng đá.

Một nhân tố nữa khiến bóng đá Đức rực sáng thời gian gần đó là họ không bỏ lỡ 1 vài tài năng thanh thiếu niên. DFB cảm thấy có quá nhiều tài năng trẻ bị bỏ lỡ bởi 1 vài câu lạc bộ và họ đã thành lập thêm 360 trọng điểm tìm kiếm tài năng trẻ để tận dụng nguồn lực cho bóng đá. Một trong 1 vài tài năng đó là Andre Schurrle, người kiến tạo các con phố truyền bóng dẫn đến chức vô địch World Cup 2014 của đội tuyển.

Tại Hàn Quốc, huấn luyện viên Hiddink cũng cảm thấy rất nhiều tài năng trẻ của nước này bị mai 1 trong 1 vài trường đại học hay trong quân đội, nơi họ bị đội ngũ tìm kiếm tài năng của 1 vài câu lạc bộ lãng quên.

Ông Hiddink đã từng khuyến nghị Nga đầu tư thêm cho 1 vài cầu thủ trẻ từ năm 2010 nhưng bị từ chối. Hậu quả là họ thất bại trong giải bóng đá vô địch Châu Âu năm 2016. Sang năm nay, Nga là 1 trong 1 vài đội tuyển già nhất của World Cup 2018.

Bên cạnh đó, việc đầu tư dàn trải không tập trung cho kết quả thi đấu của đội tuyển quốc gia cũng là lý do khiến nhiều nước giàu kém thành tích. Lấy ví dụ Uruguay, toàn bộ trẻ em tham dự đội tuyển trẻ đều mong muốn thi đấu giành chức vô địch cho quốc gia chứ không phải tham dự 1 câu lạc bộ nào đó chỉ để kiếm tiền.

Icaeland, dù chỉ có 300.000 dân và 100 chuyên gia bóng đá vẫn lọt vào vòng 32 World Cup bởi họ đã đào tạo được hơn 600 huấn luyện viên làm việc nghiêm túc có 1 vài câu lạc bộ trẻ. Kể từ năm 2000, nước này đã xây 154 các con phố pitches để toàn bộ trẻ em trong nước có thời cơ chơi bóng dưới sự theo dõi của 1 vài chuyên gia cộng huấn luyện viên.

Tại Châu Phi, tiềm lực bóng đá của lục địa này vô cộng lớn nhưng tiền đầu tư được dùng cho thứ khác hơn là thể thao. Mùa World Cup năm nay, Senegal tốn đống tiền gửi 300 quan chức sang Nga tham dự mùa lễ hội trong khi họ có thể dùng nguồn lực này để đào tạo thêm cho 1 vài cầu thủ.

Liên kết có 1 vài nền bóng đá phát triển

Tây Phi là 1 trong 1 vài khu vực tiến hành khá thành công mô hình liên kết có 1 vài câu lạc bộ nước ngoài. Họ gửi 1 vài cầu thủ của mình sang Tây Âu, nơi có nền bóng đá phát triển. Khi Senegal đánh bại Pháp vào năm 2002, ngoại trừ 2 cầu thủ, còn lại toàn bộ đội tuyển Senegal đều đang chơi cho 1 câu lạc bộ của Pháp.

Mô hình kinh tế lý giải ở sao 1 quốc gia lẽ thường như Uruguay có thể 2 lần vô địch World Cup còn Trung Quốc thậm chí chưa thể lọt vào vòng 32 - Ảnh 7.

Số liệu của hãng giải đáp 21st Club cho thấy vùng Balkans xuất khẩu nhiều cầu thủ nhất chi 1 vài giải đấu câu lạc bộ lớn ở Châu Âu. Ví dụ như Croatia giành độc lập từ năm 1991 và không 1 đội bóng nào ở đó có thể so sánh được có 1 vài ông lớn ở Châu Âu nhưng quốc gia này lại xuất khẩu vô số tài năng trẻ cho Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich hay Milan. Như 1 kết quả tất yếu, đội bóng này lọt vào vòng bán kết World Cup năm 1998.

Đây có thể trở thành 1 vòng tuần hoàn hiệu quả khi đội tuyển quốc gia thi đấu tốt, 1 vài câu lạc bộ nước ngoài muốn thuê họ và cung cấp trở lại nguồn cầu thủ chất lượng cho đội tuyển.

Tất nhiên cũng có 1 vài ngoại lệ, Mexico trả đủ tiền để 1 vài tài năng của họ ở lại thi đấu cho câu lạc bộ trong nước thay vì phải chạy ra nước ngoài. Hệ quả là trong 15 năm qua, đội tuyển U17 của nước này đánh bại Brazil, Argentina, Uruguay.

Theo chuyên gia Szymanski, nhiều nước đang phát triển giai đoạn này đang lâm vào cái bẫy bắt chiếc 1 vài cường quốc bóng đá khi bỏ nhiều tiền làm theo đúng 1 vài gì 1 vài nước khác đã đi nhưng không thành công. Mỗi quốc gia có văn hóa, đặc điểm khác nhau, cũng như Tây Phi có Mexico và việc đào tạo tài năng trẻ phải linh động.

Trung Quốc đã từng tuyên bố trả lương bổng 28 triệu USD/năm cho huấn luyện viên Marcello Lippi, người dẫn dắt Italy giành chức vô địch năm 2006. Tuy vậy trừ khi vị huấn luyện viên này 1 vàih tân được cả nền văn hóa đá bóng Trung Quốc, bằng không số tiền này cũng chỉ phí phạm.

Một nhân tố nữa mà mô hình Economist khuyên 1 vài quốc gia nên chú trọng là hãy tổ chức 1 vài giải đấu 1 1 vàih tử tế. Năm 2014 Ghân đã phải chi trả khẩn cấp 3 triệu USD tiền thưởng để dập tắt cuộc biểu tình của 1 vài cầu thủ. Trong khi đó 1 vài cầu thủ Nigeria từ chối luyện tập để phản đối chính sách bán hàng lương bổng. Cựu huấn luyện viên Fabio Capello của đội tuyển Nga đã từng ra đi khi bị nợ tới 11 triệu USD tiền lương bổng nhiều tháng.

Ngoài ra, việc kiểm soát phòng thay đồ của 1 vài cầu thủ cũng là 1 nhân tố quan trọng. Nói chính xác hơn là nhân tố bè phái, bệnh ngôi sao và quan hệ giữa 1 vài cầu thủ. Theo Economist, 1 đội bóng mạnh là 1 tập thể hướng tới chiến thắng chung của toàn đội và bất kỳ ngôi sao nào cũng có thể ra đi nếu không thích hợp có mục đích chung đó.

Mô hình kinh tế lý giải ở sao 1 quốc gia lẽ thường như Uruguay có thể 2 lần vô địch World Cup còn Trung Quốc thậm chí chưa thể lọt vào vòng 32 - Ảnh 8.
Tất cả cầu thủ đẹp trai nhất địa cầu đã ở Nga chờ World Cup 2018 khai mạc rồi!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: