Mở lại vụ xử cựu lãnh đạo Ngân hàng MHB: Đề nghị triệu tập kiểm toán viên, giám định viên

Các luật sư yêu cầu hội đồng xét xử triệu tập kiểm toán viên, giám định viên có mặt ở tòa để làm rõ thiệt hại trong vụ án. Sáng nay (19/11), TAND TP

Chuyên gia hiến kế mở rộng thị trường tín dụng, đẩy lùi tín dụng đen thế nào?
Tin nhắn lúc 6h30 sáng và câu chuyện về văn hóa xin lỗi khách hàng của những người làm ngân hàng
Lo tiền chảy vào kênh nóng

Các luật sư yêu cầu hội đồng xét xử triệu tập kiểm toán viên, giám định viên có mặt ở tòa để làm rõ thiệt hại trong vụ án.

Sáng nay (19/11), TAND TP.HCM trở lại vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra ở Công ty Cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MBHS), Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), sau hơn 4 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Nguyên đơn dân sự trong vụ án này là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Thẩm phán Trần Minh Châu giữ địa điểm chủ tọa phiên tòa thay cho thẩm phán Vũ Thanh Lâm. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 21/11.

Ngoài bị cáo Huỳnh Nam Dũng (nguyên chủ tịch MHB, MHBS) còn có 1 vài bị cáo Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB), Bùi Thanh Hưng (nguyên Phó Tổng giám đốc MHB), Nguyễn Văn Thanh (nguyên Kế toán trưởng MHB), Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc MHBS), Đặng Văn Hòa (nguyên Phó Tổng Giám đốc MHBS).

Sau phần kiểm tra căn cước 1 vài bên, 1 vài luật sư nêu ý kiến. Luật sư Trương Thị Minh Thơ và đa số luật sư của 1 vài bị cáo khác yêu cầu hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập đại diện kiểm toán viên, giám định viên. Bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng cần thiết phải có sự triệu tập kiểm toán viên, giám định viên để đối chất ở tòa.

Luật sư Vũ Xuân Nam, bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nam Dũng yêu cầu giám định lại kết quả thiệt hại của vụ án vì đấy là thông tin căn bản để buộc tội bị cáo.

Chủ tọa cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã nhiều lần nhận được đơn của bị cáo Huỳnh Nam Dũng về việc cần triệu tập kiểm toán viên, giám định viên. Tòa đã áp dụng triệu tập kiểm toán viên, giám định viên. Hiện mới có đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có mặt ở tòa, đại diện của Ngân hàng Nhà nước do 1 số lý do dự kiến có mặt ở tòa trong chiều nay, chậm nhất là phiên xử sáng mai (20/11).

Về yêu cầu giám định lại, HĐXX cho biết giám định lại đã có trong hồ sơ, HĐXX sẽ tham khảo trong phần xét hỏi, tranh tụng. Phía cơ quan xét xử cũng cho hay, chờ sự có mặt của đại diện Ngân hàng Nhà nước nêu ý kiến xem có cần giám định lại thiệt hại hay không.

Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi. Trước đây, đại diện Viện kiểm sát mở phân phối cáo trạng.

Trong GĐ từ năm 2011-2014, ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ – tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho MHBS có nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu chính phủ.

Thực chất, Lữ Thị Thanh Bình, nguyên tổng giám đốc MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng trong số tiền trên đem gửi có kỳ hạn ngay ở 1 vài chi nhánh trong hệ thống của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng. Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đây sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký 1 vài hợp tác đầu tư môi giới, chuyển nhượng trái phiếu chính phủ của chính MHB thông qua 1 số doanh nghiệp trung gian. Việc môi giới, chuyển nhượng trái phiếu quay vòng như trên đã để cho 1 vài doanh nghiệp trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn 349 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, thông qua hành vi trên bị cáo Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng; Lê Nguyên Ngọc hưởng lợi 568 triệu đồng, Nhân hưởng lợi 930 triệu đồng, Hùng hưởng lợi 151 triệu đồng, Đoàn Hồng Ngọc hưởng lợi 131 triệu đồng và Liêm hưởng lợi 280 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra cũng như trước phiên xét xử, ông Huỳnh Nam Dũng liên tục gửi đơn kêu oan lên thống đốc Ngân hàng Nhà nước, TAND TP.HCM về việc phát sinh khoản nợ của MHBS đối có MHB là từ 2010 trước đây MHBS đã phát hành trái phiếu phân phối cho Ngân hàng ACB, tổng giá trị là 400 tỷ đồng, thời hạn 3 năm có sự bảo lãnh của ngân hàng MHB. Nếu MHBS không trả được, ACB sẽ xử lý nợ bằng 1 vàih lấy khoản tiền của MHB đang gửi ở ACB.

Đơn của cựu Chủ tịch MHB và MHBS nêu, sau khi MHBS phân phối trái phiếu cho ACB, khoản tiền này được đem cho bạn vay. Tuy nhiên bạn chiếm dụng vốn nên MHBS không thu hồi được gây nợ xấu. Như vậy sai phạm xảy ra ở MHBS trong năm 2010, chứ không phải việc MHB chuyển tiền cho MHBS sử dụng sai mục đích trong GĐ 2011-2014.

Bộ sậu MHB lập doanh nghiệp sân sau để trục lợi Pháp luật

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: