Mỏ sắt Thạch Khê: “Nói dừng hay tiếp đều không có sơ sở”

Người phát ngôn Chính phủ chính thức lên tiếng trước 1 vài tranh luận có phần gay gắt về việc dừng hay không dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê từ hai Bộ qu

Lộ vi phạm tại loạt các dự án cấp nước vốn đầu tư 232 triệu USD
Lần đầu tiên có trung tâm cung ứng hướng dẫn viên
Kinh tế Việt Nam hai tháng đầu năm có gì đặc biệt?

Người phát ngôn Chính phủ chính thức lên tiếng trước 1 vài tranh luận có phần gay gắt về việc dừng hay không dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê từ hai Bộ quản lý ngành…

“Đối có dự án mỏ sắt Thạch Khê, hôm nay chúng ta ngồi đây bảo chọn lọc dừng hay không dừng thì không có cơ sở. Ngay cả phía Hà Tĩnh cũng có quan điểm khác nhau, 1 vài bộ ngành có quan điểm như thế, báo chí nêu rất đúng đây”.

Chia sẻ trên của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi ông đề cập đến câu chuyện “dừng hay không dừng” dự án mỏ sắt Thạch Khê ở Hà Tĩnh vốn đang có 1 vài ý kiến trái chiều cả trong dư luận và ngay ở hai Bộ quản lý chuyên ngành là Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trước đây, thảo luận có báo chí chiều 30/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, cho hay, đối có ý kiến của Bộ Công Thương (không có cơ sở dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê – PV), cơ quan này “không bình luận” quan điểm của Bộ Công Thương.

Còn có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đông khẳng định là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê, xuất phát từ 4 quan ngại là: Năng lực nhà đầu tư; tác động môi trường; phân khúc tiêu thụ quặng sắt và giao thông vận tải.

“Đây là 1 kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dựa trên sự cân nhắc tính toán rất kỹ lưỡng. Chính chính mình tôi cũng đã trực tiếp được nghe Bộ trưởng nói 1 lần về vấn đề này. Bản thân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không 1 vài chỉ nghe báo cáo, xem thông tin mà còn trực tiếp đi thị sát và thấy quan ngại nên từ đây chúng tôi mới có đề xuất bởi thế”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho hay.

Tiếp lời Thứ trưởng Đông, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dự án mỏ sắt Thạch Khê là chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ 1 vài khóa trước từ 1 vàih đây cả vài chục năm rồi. Mỏ sắt này có trữ lượng quặng sắt 500 triệu tấn là rất lớn, là nguồn tài nguyên, khoáng sản cực kỳ có giá trị có nước ta.

Theo ông Dũng, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có 1 vài kinh phí cho vấn đề đầu tư tìm hiểu lập dự án.

Do đây, hôm làm việc có tỉnh Hà Tĩnh mới đây, quan điểm của Thủ tướng đây là vấn đề phải có phân tích, căn cứ khoa học, phân tích về kỹ thuật, môi trường, hiệu quả kinh tế và tác động của dự án tới tăng trưởng, lợi ích của đất nước, lợi ích địa phương như thế nào.

Thủ tướng đề nghị cần có 1 cơ quan phân tích 1 1 vàih độc lập. Các nhà khoa học, 1 vài nhà kỹ thuật, kinh tế, môi trường phân tích kỹ việc này.

“Đây là 1 việc rất hệ trọng, sau đây sẽ báo cáo có Chính phủ, Chính phủ báo cáo có Bộ Chính trị, khi đây sẽ chọn lọc. Tinh thần là chúng ta phải ngồi có nhau khách quan, chứ chúng ta ngồi đây bảo không hay có thì cũng không có cơ sở. Theo tôi nên thống nhất phân tích như thế”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kết luận.

Được xem là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng dao động 544 triệu tấn, giá trị xấp xỉ 35 tỷ USD.

Trước đây đã có 1 số nhà đầu tư, công ty nước ngoài có ý định đầu tư khai thác, lập công trình luyện thép ở dự án này, nhưng đến nay dự án vẫn gần như bất động sau 1 vài vận hành thăm dò, bóc tách tầng đất phủ.

Đáng chú tâm, sau nhiều năm ì ạch, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thẳng thắn kiến nghị Chính phủ nên dừng dự án có 4 nguyên do nói trên. Trong khi đây, cả phía Bộ Công Thương và TKV đều vẫn muốn dự án được tiếp tục, trong đây TKV khẳng định nếu dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê có thể dẫn đến phá vỡ quy hoạch thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng quặng sắt và Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế, xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã được phê duyệt.

Cùng có đây là không phát huy được nguồn tài nguyên sẵn có để phát triển kinh tế xã hội, 1 vài cơ sở sản xuất thép trong nước mất thời cơ sử dụng nguồn quặng chất lượng cao, giá rẻ và tiếp tục phải tùy thuộc vào nguồn quặng nhập khẩu giá cao làm tăng kinh phí, kinh phí sản xuất dẫn đến mất lợi thế tranh giành có thép nhập khẩu.

Không 1 vài thế, TKV cho rằng, việc dừng dự án sẽ gây giảm nguồn thu ngân sách, có khoản vốn đã bỏ gần 2.000 tỷ đồng có nguy cơ làm mất vốn của công ty trong đây đa số là vốn nhà nước, đây sẽ là tổn thấy rất lớn gây lãng phí cho công ty, nhà nước.

Yêu cầu cổ đông lo đủ vốn cho dự án mỏ sắt Thạch Khê

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm thông tin của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0