Mở van vốn cho “big 4” ngân hàng?

Một số chỉ báo của nhóm “big 4” đã ở gần giới hạn trước định hướng tăng mạnh tín dụng... Như VnEconomy đề cập ở bài viết trước , tình huống nâng mạn

Trung Quốc ‘dọa’ cấm đào tiền ảo, nhà đầu tư Việt tháo chạy
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng dưới góc nhìn đại biểu
Không để Việt Nam thành “thiên đường” rửa tiền, né thuế

Một số chỉ báo của nhóm “big 4” đã ở gần giới hạn trước định hướng tăng mạnh tín dụng…

Như VnEconomy đề cập ở bài viết trước , tình huống nâng mạnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21-22%, như Thủ tướng Chính phủ gợi ý, để hỗ trợ đã đi vào làm việc mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay tùy thuộc lớn vào nhóm “big 4” ngân hàng.

Đây bao gồm bốn ngân hàng thương mại thuộc có Nhà nước, hoặc Nhà nước nắm mật độ có chi phối (trên 50%): Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Nhóm “big 4” này hiện đang nắm trên dưới 50% thị phần tín dụng của toàn hệ thống. Theo đấy, nếu tăng mạnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay, cấu phần năng lực của nhóm “big 4” phát triển thành đáng chú tâm.

Bởi có hiện trạng năng lực tài chính GĐ này, 1 số chỉ báo an toàn làm việc của họ đang ở gần giới hạn, gắn có khả năng mở rộng tín dụng.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, cập nhật gần nhất đến tháng 6/2017, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đang có chỉ báo mật độ cấp tín dụng so có nguồn vốn huy động ở mức cao, lên tới 95,31%.

Trong khi đấy, mật độ an toàn vốn (CAR) – 1 phần phản ánh sức rướn tín dụng trong mở rộng tài sản – của nhóm này tính đến tháng 5/2017 vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt, chỉ ở 9,76% so có mức quy định tối thiểu 9%.

Với thực ở trên, để mở rộng tín dụng, bình thường nhóm “big 4” sẽ hạn chế bớt cho vay ở một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao, dịch chuyển sang một số khu vực có hệ số rủi ro thấp để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới hệ số CAR nói trên.

Tuy nhiên, phương pháp và định hướng lâu dài, cũng như dự định cho đề nghị tăng tín dụng năm 2018, nhóm thành viên đang chiếm thị đa số này phải nâng cao được năng lực tài chính, qua tăng vốn điều lệ để nâng hệ số CAR.

Đã gần hai năm trôi qua, từ sau sự kiện cả BIDV và VietinBank phải trả cổ tức bằng tiền mặt nộp về Bộ Tài chính thay vì trả bằng cổ phiếu hoặc giữ lại để tăng vốn, nhóm “big 4” vẫn chưa gỡ được đề nghị tăng vốn điều lệ để cải thiện một số chỉ số tài chính, qua đấy có thêm điều kiện để có thể tăng mạnh tín dụng. Khó khăn này gắn có nguồn ngân sách nhà nước hạn chế trong rót vốn đầu tư thêm ở khu vực có có là một số ngân hàng thương mại.

Với chuyển động chính sách bán hàng gần đấy, gặp khó trên chuẩn bị sẽ sớm được tháo gỡ.

Cụ thể, ở Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống một số tổ chức tín dụng gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020, hướng “mở van” rót vốn từ ngân sách đã được nêu rõ.

Cụ thể, ở chọn lọc trên, Thủ tướng nêu trách nhiệm của Bộ Tài chính phải chủ trì, phối hợp có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ cho một số ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đến năm 2020 để cung cấp đủ vốn theo chuẩn mực vốn của Basel 2 theo phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hướng “mở van” rót vốn có thể sớm được thực hiện, vì theo đề án trên, công đoạn GĐ 2017-2018 sẽ triển khai Basel 2 tiến hành phương pháp qui định đối có 10 ngân hàng thương mại, trong đấy có các ứng viên thuộc nhóm “big 4”, mà để áp chuẩn thì cần tăng được vốn cải thiện hệ số CAR.

Bên cạnh đề nghị Bộ Tài chính bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ, đề án cũng nêu thêm hướng đi song song là nhóm ngân hàng này tiếp tục đẩy mạnh phát hành cổ phiếu cho một số nhà đầu tư theo qui định bảo đảm vai trò chi phối của Nhà nước trong một số ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, trong đấy Nhà nước nắm giữ ở mức tối thiểu 65% của tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đề án cũng đề nghị một số thành viên này (ngoại trừ Agribank chưa cổ phần hóa) chọn lọc cổ đông chiến lược, chắc chắn có ít nhất 1 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có danh tiếng trên phân khúc, có năng lực tài chính, bí kíp quản trị; dự định một số điều kiện tiền đề, tiến tới niêm yết cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán quốc tế.

Trước khi chờ đợi có các chuyển động định hướng trên, từ trong năm 2016, khi gặp khó về nguồn và kênh tăng vốn điều lệ, một số thành viên trong nhóm “big 4” đã lần lượt phải dùng phương pháp phát hành trái phiếu dài hạn để tính vào vốn cấp 2, cải thiện CAR. Và đấy là phương pháp có giá thành lãi suất cao.

Thủ tướng đề nghị đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0