Morgan Stanley: Chiến tranh thương mại sẽ chẳng thể làm sứt mẻ nhiều nền kinh tế Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện 1 số giải pháp nhằm ngăn chặn nền kinh tế của mình bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại có Mỹ. Ro

Korea Times: “Ông Kim Jong Un chỉ còn cách ông Trump đúng 570 mét”
Tiềm lực quá dồi dào, Alibaba và Tencent đang “bóp nghẹt” các startup Trung Quốc?
Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Vì tiền, Facebook bỏ mặc tin tức giả mạo lộng hành

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện 1 số giải pháp nhằm ngăn chặn nền kinh tế của mình bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại có Mỹ.

Robin Xing, người đứng đầu bộ phận Kinh tế Trung Quốc ở Morgan Stanley, nhấn mạnh: “Chúng tôi không nghĩ Bắc Kinh sẽ điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng bởi tác động tiềm tàng từ chính sách bán hàng thuế quan của Mỹ có thể được khắc phục bởi 1 số giải pháp nới lỏng chính sách bán hàng của nhà chức trách Trung Quốc”.

Theo nhận định của Xing, việc Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ chẳng thể gây ra vấn đề gì lớn có nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu. Chỉ mới tuần trước, Mỹ và Trung Quốc cũng đã đánh thuế lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhằm vào 1 số mặt hàng xuất khẩu của nhau. Trước đây, 1 lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD cũng đã bị Bắc Kinh và Washington đưa vào diện đánh thuế.

Ở thời điểm giai đoạn này, 1 số nhà quan sát đang theo dõi tuyên bố của Mỹ về việc đánh thuế hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, chuẩn bị có hiệu lực vào cuối năm nay. Nếu Mỹ áp dụng mức thuế bổ sung này, tác động có thể được khuếch đại bởi biện pháp chuỗi cung ứng ở Đông Á kết nối có Trung Quốc.

Trên thực ở, sự gián đoạn mà Chiến tranh Thương mại gây ra cho chuỗi cung ứng có thể làm giảm 0,7% sự tăng trưởng của Trung Quốc. Điều đây có thể thúc đẩy Bắc Kinh áp dụng 1 số giải pháp nới lỏng có ý nghĩa hơn như cắt giảm thuế và tăng cường tín dụng và thanh khoản trong hệ thống tài chính nước này.

Chính sách thuế của Mỹ dường như đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc khi dữ liệu sản xuất mới nhất cho thấy 1 số đơn hàng xuất khẩu đã chậm lại. Xing cho rằng hiện trạng này sẽ được duy trì trong hết tháng 8 trước khi Bắc Kinh tác động trong tháng 9 và tháng 10 thông qua việc phát hành trái phiếu mới.

Mặc dù có các lo ngại về nợ nần của Trugn Quốc nhưng Xing cho rằng việc nới lỏng trong thời gian này sẽ là phương án “phòng thủ” và không phải là đợt kích thích diện tích lớn như các gì đã được bơm vào nền kinh tế như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bắc Kinh sẽ không cắt giảm lãi suất hoặc nới lỏng 1 số chính sách bán hàng tài sản khác.

Bắc Kinh đã và đang quản lý sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc sau 3 thập niên đột biến, được thúc đẩy bởi nợ nần. Morgan Stanley dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm xuống 6,4% trong nửa đầu năm tới so có con số chính thức là 6,8% trong nửa đầu năm nay.

Thị trường trái phiếu Trung Quốc vừa mở thêm cánh cửa chào đâyn 1 số nhà đầu tư nước ngoài

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: