Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế

Do được nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế, 1 cá nhân đã bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỉ

Vì sao Bình Dương là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư?
Hà Nội đứng đầu về thu hút vốn FDI
Ba hãng hàng không đồng loạt xin tăng giá vé

Do được nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế, 1 cá nhân đã bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng.

Sáng 1-8, thảo luận có phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, xác nhận tài liệu cơ quan này vừa ra chọn lọc truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng có 1 cá nhân viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng xã hội Facebook, Google, YouTube… và đã chạy quảng cáo trên một số chương trình này. Người này được trả hơn 41 tỉ đồng trong hai năm 2016, 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế TP HCM cho biết đã mời cá nhân này lên làm việc và người này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và cam đoan sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả. Theo đấy, ngoài 3 tỉ tiền truy thu thuế, cá nhân này phải nộp thêm 1,1 tỉ đồng tiền phạt và chậm nộp. Tổng cùng mức nộp là 4,1 tỉ đồng.

Ông Bình cho biết sắp tới đấy, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát một số trường hợp khác có lương từ Google, Facebook, YouTube… mà trốn thuế khác để yêu cầu thực hiện một số nghĩa vụ về thuế.

Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế - Ảnh 1.

Xu hướng kiếm tiền từ mạng xã hội nở rộ vài năm nay có lại nguồn lương rất lớn cho một số cá nhân và cả doanh nghiêp. Ảnh minh họa

Đây là lần Thứ nhất 1 cá nhân nhận lương từ nước ngoài bị truy thu thuế có số tiền lớn bởi thế. Vụ việc được phát hiện khi cơ quan thuế yêu cầu một số ngân hàng rà soát các khoản lương được chuyển cho Google, Facebook, YouTube… nhưng không khấu trừ thuế.

Ngoài ra, 1 cá nhân khác có hộ khẩu ở tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP HCM cũng được Facebook, Google, YouTube… trả khoản tiền ước tính 20 – 30 tỉ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú, cơ quan thuế đã gửi tài liệu cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

“Luật Quản lý thuế đã yêu cầu cá nhân có kinh doanh thì phải tự giác kê khai, nộp thuế chứ không quy định riêng cho một số lương từ mạng xã hội. Nhiều cá nhân chưa ý thức được nghĩa vụ của mình nên không kê khai. Cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát… một số trường hợp có khoản lương nhưng không khấu trừ thuế.

Qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, công ty trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube… mà tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho một số cá nhân, công ty trong nước. Những khoản lương này đa số không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ” – Phó Cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho hay.

Theo quy định, cá nhân có lương từ một số tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào lương từ kinh doanh và có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/lương (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế lương cá nhân).

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết thêm qua rà soát ở 4 ngân hàng, số tiền mà một số cá nhân nhận được từ Facebook, Google, YouTube… lên tới 500 tỉ đồng. Thông tin sẽ được chuyển về cho một số chi cục thuế ở TP HCM hoặc một số Cục thuế khác trên cả nước tiếp tục xử lý.

“Xáo trộn” nhân sự cao cấp ở Facebook Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0