Một “chiến địa” mới giá trị hơn 12.000 tỷ USD, Việt Nam sẽ tham gia như thế nào?

IHS Markit cho thấy, công nghệ 5G sẽ tạo ra dao động 12.300 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2035. Tại Việt Nam, công nghệ này sẽ thử nghiệm t

Đại chiến Amazon-Alibaba tại thị trường Việt Nam
Thủ tướng kỳ vọng một làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam
Chính phủ đặt mục tiêu nâng hạng Việt Nam trong hàng loạt xếp hạng quốc tế

IHS Markit cho thấy, công nghệ 5G sẽ tạo ra dao động 12.300 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2035. Tại Việt Nam, công nghệ này sẽ thử nghiệm trong năm 2019 và triển khai thương mại vào năm 2020.

5G được xem là công nghệ vô cùng quan trọng, được so sánh ngang có việc phát minh ra điện hay xế hộp, theo bà Julie Welch, Phó Chủ tịch Phụ trách quan hệ Chính phủ của Qualcomm Khu vực Đông Nam Á, Đài Loan, Thái Bình Dương.

Bởi chỉ có công nghệ 5G có có thể cung cấp được việc kết nối vạn vật – là nền móng cho công nghiệp 4.0 và một số công nghệ trong tương lai. “5G chính là điều kiện thiết yếu của nền kinh tế 4.0”, ông Jim Cathey, 1 lãnh đạo cũng đến từ Qualcomm nhận xét.

Dự báo IHS Markit cho thấy, công nghệ 5G sẽ tạo ra dao động 12.300 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2035. Con số này gần bằng có tổng giá trị chi tiêu của Mỹ giai đoạn này và lớn hơn tổng giá trị chi tiêu cùng lại của Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh và Pháp.

Một tìm hiểu khác do Qualcomm tài trợ lại cho thấy công nghệ này sẽ có lại 22 triệu việc làm mới – là điều có ý nghĩa kinh tế, xã hội rất lớn.

Nhiều đánh giá cũng chỉ ra rằng một số quốc gia nhỏ và đang phát triển sẽ được hưởng lợi rất lớn từ công nghệ 5G này, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nếu nhìn lại lịch sử ngành công nghệ tài liệu, Việt Nam đã từng được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc mau chóng triển khai công nghệ 2G. Tuy nhiên, điều này không xảy đến khi địa cầu tiến lên công nghệ 3G, 4G, dẫn đến sự tụt hậu khi viễn thông Việt Nam hiện xếp thứ 100 thay vì 20 của thời điểm thực hiện 2G.

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh điều này không được lặp lại. Theo đấy, Việt Nam phải nắm bắt thời cơ chuyển mình từ công nghệ 5G. Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trương cấp tần số từ năm 2019 để thử nghiệp 5G và sẽ thương mại hoá vào năm 2020, đồng thời có địa cầu. Như vậy, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm một số nước đi đầu.

Kế hoạch triển khai của Việt Nam là không hề tham vọng, theo bà Susie Armstrong, Phó chủ tịch cao cấp về Công nghệ của Qualcomm. Bà nói rằng chính mình cảm thấy Việt Nam đã hội tụ được một số nhân tố tiên quyết như quyết tâm, tài năng, một số phân bổ cần thiết về hạ tầng, thiết bị…

“Tốc độ tiếp cận công nghệ nhìn chung và 5G nói riêng của Việt Nam đang vượt xa so có rất nhiều quốc gia khác” – bà Susie nói bên lề hội về công nghệ vừa diễn ra.

Một số chính sách bán hàng đã được đề ra nhằm hỗ trợ triển khai công nghệ 5G ở Việt Nam, theo ông Lê Văn Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Vô tuyến điện.

Băng tần là vấn đề Thứ nhất cần tham khảo khi là 1 điểm nghẽn hớn. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết 5G, một số cơ quan công dụng đã có chính sách bán hàng cho công ty được áp dụng sử dụng ngay một số băng tầng giai đoạn này (2G,3G,4G) để triển khai. Bên cạnh đấy, một số đơn vị cũng đang tính toán đến việc bổ sung thêm băng tầng cho công nghệ 5G.

Về hạ tầng, công nghệ mới cần một số mạng cáp quang để kết nối, do vậy, nhiệm vụ là phải phát triển rộng khắp hệ thống cáp quang. Mặt khác, ông Tuấn đề cập đến câu chuyện chia sẻ cơ sở hạ tầng giữa một số ngành, một số công ty có nhau.

Điểm quan trọng nữa, theo ông Tuấn, là phải thi công được hệ sinh thái, bao gồm ngành sản xuất công nghệ, thiết bị, ngành phát triển áp dụng, ngành công nghiệp an ninh mạng…

Đơn cử như ngành sản xuất công nghệ, ông cho biết Việt Nam sẽ có thiết bị 5G do chính người Việt làm ra.

“Đây là 1 phân khúc rộng lớn, là thời cơ cho ngành công nghiệp Việt Nam tận dụng”, ông nói.

Dù vậy, tương tự bất cứ lĩnh vực nào, cửa luôn hẹp ở thời điểm bắt đầu. Bước đầu, để khai thông dòng chảy, cần có bàn tay của Nhà nước. “Ở đấy có vể là vai trò là một số bạn Thứ nhất”, theo ông Tuấn.

Những đơn đặt hàng của Nhà nước phục vụ cho phát triển đô thị thông minh, giao thông thông minh… sẽ giúp kích cầu phân khúc ban đầu.

Bên cạnh vai trò của Nhà nước, quyền Cục trưởng Cục Vô tuyến điện cũng nhấn mạnh đến sự đi đầu của một số công ty lớn trong việc đi đầu, dẫn dắt phân khúc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khi địa cầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ nằm trong số một số nước đi đầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: