Một công ty không ai biết đến vừa lên sàn và ngay lập tức đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ USD

Công ty này có tên là Prosus, được tách ra từ tập đoàn truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi. Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những doa

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ?
Chứng khoán châu Á đã “bốc hơi” 5,6 nghìn tỷ USD năm nay
Bộ trưởng Ngoại giao Anh từ chức, trút lời cay đắng vào lá thư 2 trang

Công ty này có tên là Prosus, được tách ra từ tập đoàn truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi.

Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những doanh nghiệp internet tầm cỡ có thể tranh giành có những ông lớn của Trung Quốc như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau 1 đêm, lời than phiền ấy đã biến mất: châu Âu giờ đã có 1 doanh nghiệp internet giá trị 100 tỷ USD vừa niêm yết cổ phiếu ở Amsterdam hôm nay (11/9).

Công ty này có tên là Prosus, được tách ra từ tập đoàn truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi. Prosus cho biết giá trị vốn hóa của doanh nghiệp trong ngày đầu chuyển nhượng đã ở mức 100 tỷ USD, lọt top 10 doanh nghiệp internet tiêu dùng lớn nhất địa cầu.

Bản thân Prosus không phải là 1 doanh nghiệp internet tiêu dùng, đồng nghĩa doanh nghiệp không cung cấp những dịch vụ kỹ thuật số có thương hiệu của riêng mình như Facebook hay Alibaba. Thay vào đây, doanh nghiệp đầu tư vào 1 loạt những doanh nghiệp internet trên khắp địa cầu, có lĩnh vực làm việc trải rộng từ chi trả điện tử đến fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu tư được biết đến nhiều nhất của tập đoàn là 31% cổ phần ở Tencent, đế chế sản xuất game và chủ có áp dụng nhắn tin nổi tiếng WeChat. Naspers đầu tư 32 triệu USD vào Tencent năm 2001 và khoản đầu tư này giờ đã có giá trị 130 tỷ USD.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cổ phần Tencent của Naspers cũng như cổ phần ở tập đoàn Mail.ru của Nga và doanh nghiệp giao đồ ăn Delivery Hero của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cổ đông lớn của doanh nghiệp mới.

Sự xuất hiện của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam làm nhữngh tân tất cả bức tranh công nghệ ở châu Âu khi doanh nghiệp này ngay lập tức trở thành 1 trong những doanh nghiệp công nghệ niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, diện tích của Prosus tương đương có doanh nghiệp phần mềm SAP của Đức (giá trị vốn hóa 135 tỷ USD).

Châu Âu đã bị Mỹ và Trung Quốc bỏ lại rất xa khi xét đến số lượng những ông lớn công nghệ. Trong số 20 doanh nghiệp internet lớn nhất xét theo giá trị vốn hóa năm 2018, không có doanh nghiệp nào đặt trụ sở ở châu Âu. Tháng trước, rộ lên tin tức rằng EU đang vẽ ra kế hoạch thi công 1 quỹ đầu tư quốc gia chuyên đầu tư vào “những doanh nghiệp châu Âu tiềm năng” có thể tranh giành có những ông lớn công nghệ của Mỹ và Trung Quốc.

Điều đặc trưng của 6 trên 10 cổ phiếu F&B đắt đỏ nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: