Một giám đốc lừa của BIDV Tây Sài Gòn hơn 73 tỉ đồng

Cần tiền làm ăn, 1 giám đốc đã lập hồ sơ khống vay tiền và chiếm đoạt của ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn gần 80 tỉ đồng. Ngày 7-2, TAND TP HCM đã mở phi

Nếu nâng hạng mức bảo hiểm tiền gửi lên trên 75 triệu đồng phải tăng phí
LienVietPostBank điều chỉnh tăng nhiều loại phí dịch vụ
Thủ tướng quyết định ĐH Ngân hàng TP HCM trực thuộc NHNN

Cần tiền làm ăn, 1 giám đốc đã lập hồ sơ khống vay tiền và chiếm đoạt của ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn gần 80 tỉ đồng.

Ngày 7-2, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Huỳnh Công Thiện (SN 1976; nguyên Giám đốc Công ty Thiện Linh) và Huỳnh Minh Thảo (SN 1979; nguyên Giám đốc Công ty Huỳnh Thiện Lợi) cộng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, 2 bị cáo Hoàng Thị Bích Hồng (SN 1982) và Tạ Minh Nguyệt (SN 1978; đều là nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam chi nhánh Tây Sài Gòn, gọi tắt là BIDV Tây Sài Gòn) bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong làm việc của một số tổ chức tín dụng”

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2007 đến năm 2009, do cần tiền đầu tư thi công, trả nợ và sử dụng cá nhân, Thiện đã thực hiện vô số hành vi gian dối để vay tiền.

Một giám đốc lừa của BIDV Tây Sài Gòn hơn 73 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Minh Thảo, nguyên Giám đốc Công ty Huỳnh Thiện Lợi

Cụ thể, thông qua việc ký và thực hiện hợp đồng tín dụng có Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn, Thiện đã sử dụng pháp nhân Công ty Thiện Linh, Công ty Thiện Thành và Công ty Thúy Hà lập khống hồ sơ để vay vốn và giải ngân. Thiện đã ký 7 hợp đồng có BIDV Tây Sài Gòn để vay gần 217,7 tỉ đồng cộng 1,162 triệu USD.

Tính đến cuối năm 2015, Thiện mới trả được 60 tỉ đồng và 740.891 USD, còn nợ gốc BIDV Tây Sài Gòn là 157,8 tỉ đồng cộng 421.322 USD.

Tài sản thế chấp cho một số khoản vay này được định giá là 84,5 tỉ đồng. Như vậy Huỳnh Công Thiện đã chiếm đoạt của BIDV Tây Sài Gòn 73,3 tỉ đồng và 421.322 USD.

Riêng Huỳnh Minh Thảo đã ký 14 hợp đồng cộng 14 hóa đơn phân phối hàng khống, giúp cho Thiện lập hồ sơ vay BIDV Tây Sài Gòn làm căn cứ giải ngân cho 3 doanh nghiệp 65,4 tỉ đồng, giúp Thảo chiếm đoạt tiền.

Hai bị cáo Bích Hồng và Minh Nguyệt đã có hành vi vi phạm quy định của ngân hàng trong quá trình thụ lý, phân tích, thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau giải ngân.

Bị cáo Bích Hồng phải liên đới chịu trách nhiệm 3 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt có số tiền 61 tỉ đồng và 421.322 USD. Minh Nguyệt liên đới chịu trách nhiệm 5 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt 22,5 tỉ đồng.

Sau quá trình xét hỏi và tranh tụng ở tòa, xét thấy vụ án có quá nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên HĐXX chọn lọc trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để điều tra, xác minh nhiều vấn đề quan trọng.

Thực hư chuyện thưởng Tết tiền tỷ của nhân viên ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0