Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào?

Cơn sốt Hoa Tulip - bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử, vẫn để lại bài học quý giá cho nền kinh tế địa cầu nhiều trăm năm sau. Trong cơn sốt

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ ông Trump và ông Kim Jong Un không đạt thỏa thuận
Chủ tịch Vinfast: Chúng tôi đang chịu lỗ cho những chiếc xe ô tô đầu tiên
Kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tốt, FED liệu có thay đổi lãi suất tuần này?

Cơn sốt Hoa Tulip – bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử, vẫn để lại bài học quý giá cho nền kinh tế địa cầu nhiều trăm năm sau.

Trong cơn sốt của tiền mã hóa, giữa những từ khóa “card màn hình”, “giá bitcoin”, “làm giàu không khó”, ta thấy lấp ló xuất hiện cụm từ “bong bóng tài chính”. Vậy bong bóng tài chính là gì?

Sự kiện tài chính này diễn ra khi giá cả của 1 mặt hàng nào đây tăng cao đột biến nhưng vẫn có những cá nhân sẵn sàng bỏ 1 số tiền lớn để mua nó, số tiền rõ ràng là vượt quá giá trị thực của thứ hàng hóa nói trên rất nhiều lần.

Rất khó có thể định được giá trị thực của hàng hóa, bong bóng tài chính chỉ được xác định khi mọi việc đã “an bài”, cụ thể là khi giá của mặt hàng trên đã giảm. Các nhà kinh tế học gọi sự việc này là “bong bóng vỡ”, khiến phân khúc sụp đổ.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 1.

Truy ngược lại công đoạn phát triển của nền kinh thế địa cầu, ta có thể thấy 1 loạt bong bóng tài chính xuất hiện: bong bóng BĐS của cuối những năm 2000, bong bóng dot-com của GĐ 1995-2000 – thời kì bùng nổ của Internet, bong bóng Thứ nhất trong lịch sử: Kipper und Wipper của thời La Mã cổ đại năm 1621, thời vẫn chưa có 1 bộ luật thuế ổn định.

Nhưng những nhà sử học, những nhà kinh tế học luôn nhìn lại đất nước Hà Lan xinh đẹp để đánh giá bong bóng tài chính có lẽ là nổi tiếng nhất trong lịch sử, bong bóng tài chính có tên Cơn sốt Hoa Tulip – Tulip Mania. Từng nhân tố làm nên Cơn sốt Hoa Tulip đều là những thứ chính yếu xuất hiện trong bất cứ 1 bong bóng tài chính nào, nắm rõ được bản chất của nó, ta sẽ có thể dự báo được những bong bóng của thời tân tiến, nhằm tránh cũng như có những phản ứng tốt hơn.

Thời điểm năm 1630, đất nước Hà Lan bước vào kỉ nguyên vàng của giao thương. Nơi đây trở thành trọng điểm thảo luận hàng hóa khổng lồ. Những con thuyền lớn có những loại gia vị của phương Đông về Châu Âu để buôn phân phối, Hà Lan là nơi tập hợp những thương lái giàu có và tài năng, có lẽ là nhất địa cầu.

Trên những con tàu chở hàng hóa qua lại tấp nập, có 1 thứ không ai ngờ sẽ làm đảo lộn đất nước Hà Lan: đây là hoa tulip. Bởi nguyên do phương Đông của nó, người ta coi nó là thứ hoa ngoại lai cực kì giá trị. Trồng được hoa tulip cũng khó lắm! Có thể phải mất nhiều năm, 1 bông hoa tulip mới nở.

Khi những cá nhân thương lái muốn biểu hiện sự giàu có của mình, họ dựng lên những dinh thự lộng lẫy, bao quanh là 1 vườn hoa rộng lớn, xinh đẹp đủ sắc màu. Trong vườn hoa đây, những cá nhân giàu có đều muốn sự hiện diện của hoa tulip.

Giữa những chuyến hàng, không ai biết là còn 1 thứ nhỏ bé đi kèm, đây chính là virus hoa tulip, khiến những bông hoa xinh đẹp bị “vỡ”. Trái có những gì quý khách nghĩ, loài virus nói trên khiến cho bông hoa tulip càng thêm phần rực rỡ. Trên nền trắng của cánh hoa, xuất hiện những dải màu kéo dài dọc theo bông hoa quý phái.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 2.

Trong số đây, đẹp nhất là bông hoa Semper Augustus, có nền trắng và những dải màu đỏ thẫm. Không những đẹp, Semper Augustus còn cực kì hiếm có: những nhà sử học ghi lại rằng có thời điểm, chỉ có duy nhất 12 búp hoa tulip này tồn tại. Đó chính là nguyên do tại sao Semper Augustus cực kì được săn đâyn. Theo nhiều tin tức ghi lại, đây là bông hoa được phân phối có giá cao nhất trong Cơn sốt Hoa Tulip.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 3.

Khi 1 bông hoa tulip bị vỡ, quý khách sẽ có những nét vỡ không đối xứng“, Teresa Clements, thư ký của Hội Hoa Tulip Wakefield và Miền Bắc nước Anh nói. Nhưng những người tôn sùng hoa đẹp thời đây sẽ tìm tới “những bông hoa lý tưởng, đối xứng có những các con phố nét cân đối“.

Nhưng bông hoa tulip vỡ Semper Augustus lại độc đáo hơn cả. Trong cuốn The Tulip do Anna Pavord viết, “màu đỏ tạo thành 1 lớp lưới, sắp xếp 1 nhữngh cân đối xung quanh cánh hoa“. Phần còn lại của bông hoa cũng tô điểm cho sự đẹp lý tưởng ấy: “Cuống bông hoa tách biệt hẳn phần bông có phần lá, nhấn mạnh nên màu sắc rõ nét và tạo nên 1 hiệu ứng môi trường xung quanh tuyệt đẹp“. Đó là những gì Mike Dash đã ngợi khen Semper Augustus trong cuốn sách Tulipomania. Những người đã từng chứng kiến vẻ đẹp của Semper Augustus đều gọi đây là “tuyệt phẩm”.

Vào thế kỉ 17, không ai biết thứ gì có thể khiến 1 bông tulip bị vỡ. Họ trồng hoa, có hi vọng những bông tulip sẽ “vỡ” chẳng khác nào ngóng chờ trúng số độc đắc. Người người nghĩ ra những nhữngh quái dị khác nhau để tạo nên hiệu ứng này: trộn phân chim bồ câu vào phân bón, trộn vữa tróc ra từ tường cũ, rắc lên đất trồng những thứ chất nhuộm mà mình nghĩ ra.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 4.

Ai cũng muốn 1 phần miếng phân phốih thơm ngon, mà càng nhiều người mong muốn có được bông hoa tulip, giá của nó lại càng tăng cao. Đã có khi, giá 1 bông tulip bằng lương bổng MỘT NĂM của 1 người thợ lành nghề. Số tiền ấy tương đương 1.500 florin của năm 1635, ước tính bằng 250.000 USD vào thời điểm GĐ này.

250.000 USD cho 1 bông tulip, vậy mà vẫn có người từ chối phân phối ra những bông tulip quý giá bậc nhất phân khúc.

Những bông hoa tulip vỡ hiếm có trở thành mặt hàng xa xỉ, giá của chúng bị đội lên cao nhiều lần. Và đi cộng có giá lên cao là sự nổi tiếng của chính loài hoa tulip rực rỡ. Chẳng lâu sau, hoa tulip trở thành “cơn sốt” lan ra toàn đất nước Hà Lan. Đó cũng chính là thời điểm Tulip Mania – Cơn sốt Hoa Tulip hình thành.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 5.
Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 6.

Cầu càng cao, giá càng tăng. Những nhà đầu tư mới chạy theo cái giá trên trời kia khiến cho giá hoa vượt ngoài tầm kiểm soát. Bong bóng Tulip xuất hiện, nhưng toàn bộ những gì cần để bong bóng này vỡ chính là việc những nhà đầu tư ấy cúi xuống, nhìn vào bông hoa trong tay mình và cảm thấy rằng: số tiền bỏ ra không xứng đáng có giá trị thực của bông hoa tulip.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 7.

Giây phút bừng tỉnh ấy khiến cho nhu cầu mua hoa tulip dừng đột ngột, giá hoa tụt dốc chóng mặt, bong bóng vỡ nát, phân khúc hoa tulip sụp đổ. Không có tin tức nào ghi rõ hoa tulip đã xuống thấp mức nào, nhưng có những người tin rằng đã có khi người ta cho đi bông hoa trị giá cả trăm ngàn USD.

Bông hoa tulip đã để lại bài học bởi thế đây. Đến giai đoạn này, người ta vẫn lấy Cơn sốt Hoa Tulip ra để làm ví dụ về bong bóng tài chính nổi tiếng nhất trong lịch sử, vẫn đánh giá lấy từng chi tiết của sự việc để làm sáng tỏ những bong bóng tài chính của thời tân tiến này.

Nền kinh tế vẫn sẽ thăng trầm bởi thế, dù ta có muốn hay không. Vì thế, trong khi chờ đợi bong bóng kinh tế thứ hai, hãy cứ bỏ tiền ra mua bó hoa tulip kia để tặng người mình yêu quý đi: đã có thời bó hoa ấy trị giá vài căn nhà khang trang, đẹp đẽ đây.

Giá nhiều đồng tiền về gần 0, bitcoin mất 70 giá trị, phân khúc tiền số tiệm cận có bong bóng dot com

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: