Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao những CEO nhìn xa trông rộng lại không có những người kế nghiệp thành công

Tại Microsoft, ta thấy ví dụ về Bill Gates và Steve Ballmer. Tại Apple, ta cảm thấy Steve Jobs và Tim Cook cũng thế. Dựa theo bài viết được đăng tải

Bất chấp những lời đe dọa của Mỹ, Triều Tiên dường như lại sắp thử tên lửa
Tìm thấy thi thể trùm tài phiệt cà phê Ấn Độ sau lá thư trăng trối gửi tới hội đồng quản trị
Chứng khoán Trung Quốc xanh mướt trong phiên giao dịch đầu tuần

Tại Microsoft, ta thấy ví dụ về Bill Gates và Steve Ballmer. Tại Apple, ta cảm thấy Steve Jobs và Tim Cook cũng thế.

Dựa theo bài viết được đăng tải trên tạp chí thương mại của Harvard của Steve Blank, phó giáo sư ở Đại học Stanford, giảng viên cao cấp ở Đại học Columbia, giảng viên ở Đại học California.

Microsoft bước vào thế kỷ 21 có địa vị là nhà cung cấp phần mềm lớn nhất địa cầu, bất kì ai tương tác có máy tính là nhiều khả năng, họ đang dùng phần mềm của Microsoft.

Mười sáu năm sau ngày bá chủ ấy, địa vị của họ dần bị xói mòn bởi thời gian. Lý do nằm ở việc người lãnh đạo không còn được như xưa. Tại thời điểm đó, Apple, hãng tel lớn nhất địa cầu, cũng có nguy cơ thất bại tương tự.

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao một số CEO nhìn xa trông rộng lại không có một số người kế nghiệp thành công - Ảnh 1.

Sau 25 năm điều hành Microsoft, vào tháng Giêng năm 2000, Bill Gates giao trọn vẹn đế chế mà mình gây dựng cho Steve Ballmer, CEO thứ hai của Microsoft. Ballmer nắm quyền ở Microsoft trong 14 năm thứ hai.

Nếu như KH nghĩ công việc của 1 CEO là tăng doanh số, thì Ballmer đã thực hiện nó 1 một sốh lý tưởng. Doanh thu của Microsoft tăng 3 lần lên mức 78 tỉ USD, lợi nhuận tăng từ 9 tỉ USD lên 22 tỉ USD. Xbox và Kinect – hai hệ máy chơi game mới được ra đời, có địa vị lớn trong làng console. Microsoft mua lại Skype và Yammer. Tất cả thành tựu này đều đạt được dưới triều đại của Steve Ballmer.

Nếu như so sánh tốc độ tăng trưởng theo từng quý, hay thậm chí theo từng năm, thì có thể thấy Ballmer làm rất tốt dưới cương vị 1 CEO. Nhưng nếu 1 doanh nghiệp mà đặt mục tiêu phát triển dài hạn, thì 1 người có thể nói Steve Ballmer đã thất bại có một số nguyên nhân rất hợp lý: ông Ballmer đã tối ưu hóa một số lợi ích ngắn hạn mà bỏ qua một số khoản đầu tư lâu dài.

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao một số CEO nhìn xa trông rộng lại không có một số người kế nghiệp thành công - Ảnh 2.

Steve Ballmer.

Tăng trưởng tài chính của Microsoft vượt qua đủ thứ đỉnh cao, nhưng ông Ballmer đã không chạy theo kịp 5 xu hướng công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21: họ thua mảng tìm kiếm online vào tay Google, thua mảng smartphone bởi Apple, thua mảng hệ điều hành tel bởi cả Apple và Google, bị Apple và Netflix đánh bại về mảng truyền thông, và chẳng thể vượt qua Amazon trong khía cạnh lưu trữ đám mây.

Cuối thế kỷ 20, Microsoft có mặt trên 95% máy tính, tức là đa số một số máy tính để bàn. Bước vào thế kỷ 21 được 15 năm, địa cầu đã thấy 2 tỉ chiếc smartphone được đưa đi mọi phương trời, Microsoft chiếm chỉ đúng 1% trong con số 2 tỉ ấy. 5 khía cạnh trên đều là một số xu hướng mà người dùng Microsoft đã hướng tới, nhưng vì nguyên nhân gì 1 vị CEO danh tiếng lại bỏ lỡ chúng?

Cũng chẳng phải Microsoft không có một số kĩ sư danh tiếng làm về mảng tìm kiếm tài liệu, truyền thông, di động hay cloud. Họ có vô vàn một số dự án như thế. Vấn đề nằm ở chỗ Steve Ballmer đã hướng toàn doanh nghiệp vào thế mạnh giai đoạn này của họ: là Windows và một số phần mềm hỗ trợ công sở của Office. Những dự án lệch hai trọng tâm trên đều đã không nhận được một số khoản đầu tư thỏa đáng.

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao một số CEO nhìn xa trông rộng lại không có một số người kế nghiệp thành công - Ảnh 3.

Cũng chẳng thể toàn phần trách cứ họ. Để Microsoft tập trung được vào một số lĩnh vực nêu trên, trọn vẹn tổ chức này sẽ phải biến thành 1 doanh nghiệp dịch vụ, có một số mô hình kinh doanh hoàn toàn khác. Quá khó để làm vậy, nhất là có 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất một số sản phẩm chất lượng.

Lúc ấy, Steve Ballmer là CEO đang chèo lái con thuyền đã đang có 1 mô hình kinh doanh vững chắc, trên 1 con sông phân khúc đầy biến động và một sốh tân liên tục. Mô hình kinh doanh của thế kỷ 20 đã làm việc trơn tru lý tưởng, nhưng nó đã lỡ mất một số xu hướng mới và quan trọng hơn. Kết quả của việc đó, là họ hành công trong ngắn hạn nhưng không đạt được một số mục tiêu dài hạn.

Năm 2014, Steve Ballmer rời ghế chủ tịch, người thay thế ông là Satya Nadella. Vị CEO mới đã đưa con thuyền Microsoft xoay quanh mảng thiết bị di động và điện toán đám mây có dự án Azure, “giải thoát” đội ngũ Office và Azure khỏi mảng Windows, đặt dấu chấm hết cho mảng sản xuất tel, cho công bố phiên bản Windows mới được nhiều người đón nhận.

Họ sẽ khó có thể lấy lại vinh quang của thế kỷ 20, nhưng mô hình kinh doanh cũ vẫn “hái ra tiền”, và một số bước đi của Nadella có lẽ đã cứu Microsoft khỏi việc phát triển thành lỗi thời.

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao một số CEO nhìn xa trông rộng lại không có một số người kế nghiệp thành công - Ảnh 4.

Satya Nadella.

Chúng ta có ví dụ thứ hai là Apple, Tim Cook và bộ máy ở Apple

Một trong một số điểm mạnh của 1 vị CEO nhìn xa trông rộng là có thể thi công được 1 đội ngũ điều hành cao cấp địa cầu (và kèm theo đó là đẩy đi mất một số cá nhân có tầm nhìn mới, một số nhà cải một sốh cao cấp địa cầu khác). Tại 1 doanh nghiệp được điều hành bởi 1 CEO nhìn xa trông rộng, thì chỉ có 1 hướng để mà nhìn ra xa và hướng tới thôi.

Khi Steve Jobs hoạt động Apple, ông là người dẫn dắt doanh nghiệp nhưng đã đặt một số giám đốc điều hành tài năng khác vào một số mảng như phần cứng, phần mềm, kiến trúc sản phẩm, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất. Đó sẽ là một số người biến tầm nhìn xa trông rộng thành một số kế hoạch, một số khâu sản xuất ra sản phẩm.

Giữa dao động 2001 và 2008, Steve Jobs tái thiết doanh nghiệp 3 lần. Biến đổi ngành âm nhạc có iPod và iTunes hồi năm 2001, công bố iPhone năm 2007, trình làng App Store năm 2008 – họ đưa lợi nhuận của doanh nghiệp lên một số tầm cao mới.

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao một số CEO nhìn xa trông rộng lại không có một số người kế nghiệp thành công - Ảnh 5.

Khi cá nhân nhìn xa trông rộng bước xuống khỏi địa điểm điều hành, một số nhà điều hành dưới quyền một số cá nhân ấy thường tin rằng đó sẽ là khi để họ tiếp quản doanh nghiệp (và thường là có sự chúc phúc của một số người đi trước). Tại Microsoft, Bill Gates chỉ ra cái tên Steve Ballmer; ở Apple, Steve Job chọn ra Tim Cook.

Một khi họ lên nắm quyền, 1 trong một số điều Thứ nhất họ thực hiện là ổn định một số khúc mắc trong doanh nghiệp. Một CEO điều hành sẽ đặt tính ổn định, quy trình sản xuất lên danh tiếng. Điều đó tốt trong việc duy trì doanh nghiệp, nhưng thường sẽ tạo ra 1 vòng xoáy chết của sự sáng tạo. Những cá nhân có tầm nhìn xa sẽ rời đi, một số nhà điều hành khác bị điều xuống nắm một số địa điểm thấp hơn, một số cá nhân điều hành khác sẽ được thuê về mà chính hành động đó khiến một số cá nhân tài năng có tầm nhìn xa còn lại rời đi nốt.

Một doanh nghiệp đã từng có sứ mệnh một sốh tân địa cầu sẽ dần biến thành 1 doanh nghiệp tầm thường khác. Những con người tài năng mới trở thành CEO này thường đem lại cho ta cảm giác rằng chính họ cũng không thực sự thích thú có sản phẩm của mình lắm. Cái ngày Tim Cook trình làng Apple Watch , thì người trải nghiệm sản phẩm không phải chính vị CEO đương nhiệm này.

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao một số CEO nhìn xa trông rộng lại không có một số người kế nghiệp thành công - Ảnh 6.

Kevin Lynch là người làm demo sản phẩm Apple Watch.

Hiện Tim Cook đã có 7 năm dẫn dắt Apple, đủ lâu để biến Apple thành doanh nghiệp của ông chứ không phải của Steve Jobs nữa rồi. Sự tương đồng giữa hai cặp Gates – Ballmer và Jobs – Cook cứ kì lạ sao đó. Apple dưới trướng Tim Cook đã nhân đôi lợi nhuận, nhân vài lần số tiền họ có trong két sắt. iPhone vẫn tiếp tục có nâng cấp hàng năm.

Tuy nhiên, trong 7 năm trời, có hai thứ mới mà Apple tung ra là cái đồng hồ Apple Watch hồi năm 2014 và cái Home Pod đầu năm 2017. Họ không có sáng tạo nào quá đáng kể.

Có khi nào Apple sẽ xuống dốc giống Microsoft dưới trướng Steve Ballmer? Apple đã làm chủ khả năng kiến trúc giao diện và kiến trúc sản phẩm tới mức lão luyện, chiếm lĩnh phân khúc. Nhưng Google và Amazon đang đặt cược vào sản phẩm kèm sức mạnh AI – trí tuệ nhân tạo, tương lai của công nghệ. Màn trình diễn của Google hôm vừa rồi đã thổi bay nhiều kì vọng , dù có vẻ hơi nhiều quá.

Cũng không phải Apple không có chân trong xu hướng này, Siri còn xuất hiện sớm nhất cơ mà. Nhưng vấn đề vẫn nằm ở chỗ 1 CEO cầm quyền đã không còn niềm đam mê sản phẩm sẽ không đặt ra được 1 hướng xa và rộng để doanh nghiệp, ở đó là Apple, đi theo.

Và đó chính là hiện trạng chung của bất kì doanh nghiệp nào đã mất đi người lãnh đạo nhìn xa trông rộng. Họ sẽ đi tìm 1 người cải một sốh mới, sẽ đưa 1 giám đốc điều hành lên dẫn dắt doanh nghiệp, hay tìm 1 hướng đi nào khác?

Những ví dụ trên đều có 1 điểm chung: một số biểu tượng của sự sáng tạo trong thế kỷ 20, Bill Gates hay Steve Jobs, đều chọn 1 giám đốc điều hành lên làm người kế nhiệm mình. Có lẽ họ đã nhầm giữa 1 nhà điều hành cao cấp địa cầu có 1 nhà cầm quyền tràn đầy nhiệt huyết cho sản phẩm mới.

Để 1 doanh nghiệp làm việc lâu dài, thì rõ ràng có 1 trong hai chọn lọc trên sáng giá hơn hẳn.

Những dự báo cực chính xác của Steve Jobs về tương lai của công nghệ máy tính địa cầu từ một sốh đó hơn 30 năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0