Một nhà cung cấp của Apple thông báo sẽ chuyển sản xuất sang Việt Nam

Công ty không muốn chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại ngày 1 tồi tê giữa Washington và Bắc Kinh. GoerTek đã trở thành công ty lắp ráp linh kiện

Tương lai nào cho công nghiệp xe máy Việt Nam?
Chủ tịch ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vượt 7% trong năm 2018
Tại sao Quảng Ninh 2 năm liên tiếp vượt mặt 63 tỉnh thành phố, giữ ngôi đầu bảng về năng lực cạnh tranh?

Công ty không muốn chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại ngày 1 tồi tê giữa Washington và Bắc Kinh.

GoerTek đã trở thành công ty lắp ráp linh kiện cho Apple Thứ nhất xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để không phải chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại ngày 1 tồi tệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Công ty lắp ráp AirPods đã thông báo có các nhà cung cấp rằng công ty có kế hoạch chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam, theo nguồn tin riêng của Nikkei.

Cùng khi đây, thêm 2 công ty cung cấp linh kiện hotline thông minh khác bao gồm Pegatron và Cheng Uei Precision Industry của Đài Loan cũng đang tính đến việc mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc có các nguồn gốc tương tự, dù có thể làm việc sản xuất linh kiện của Apple vẫn được duy trì ở Trung Quốc.

GoerTek đã đề nghị toàn bộ các nhà cung cấp có tham dự trong làm việc sản xuất AirPods xác nhận trước thời điểm cuối tuần này về việc liệu họ có thể vận chuyển toàn bộ các linh kiện cần thiết sang Việt Nam, theo 1 nguồn tin từ công ty xác nhận có Nikkei Asian Review.

Quyết định này chưa phải chọn lọc cuối cộng bởi nó còn cần đến sự xác nhận của Apple, Apple cũng đã nhận thông báo về kế hoạch. Công ty Trung Quốc có trụ sở ở đô thị Duy Phường, Trung Quốc này cho biết hãng hy vọng toàn bộ các nhà cung cấp sẽ vẫn giữ nguyên giá cả theo hợp đồng ban đầu và chuyển đến vị trí cần thiết.

Cho đến nay GoerTek và Apple chưa chính thức phản hồi về tài liệu GoerTek sẽ chuyển sang Việt Nam. Thế nhưng việc công ty chọn lọc sẽ né tránh tác động tiêu cực từ đối đầu thương mại giữa Bắc Kinh và Washington phản ánh cho tình thế gặp khó mà Apple cũng như các nhà cung cấp đang phải đương đầu. Tổng thống Mỹ đã không ngừng hối thúc Apple chuyển lại làm việc sản xuất về Mỹ.

Thế nhưng Trung Quốc không chỉ là vị trí sản xuất quan trọng nhất của Apple mà công ty Mỹ này còn tùy thuộc vào Trung Quốc để có được 20% doanh thu. Bất kỳ động thái cách tân nào của Apple có Trung Quốc sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả lớn.

Chuyên gia đánh giá ở Yuanta Investment Consulting trụ sở ở Hồng Kông, ông James Wei, chỉ ra: “Apple là mục tiêu vô cộng quan trọng nếu Trung Quốc muốn trả đũa các công ty Mỹ. Apple và các nhà cung cấp chủ chốt cho hãng, không còn nghi ngờ gì nữa, chịu nhiều rủi ro về bất ổn chính trị khi cuộc chiến thương mại ngày 1 căng thẳng”.

AirPods, cộng có Apple Watch và HomePod, ban đầu bị đưa vào danh sách hàng bị tăng thuế tính từ ngày 24/9/2018. Tuy nhiên, vào phút cuối, nhóm 3 mặt hàng này đã được loại bỏ.

Gian thương Trung Quốc lợi dụng chính sách bán hàng sửa chữa iPhone để trục lợi và khiến Apple thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: