Một nhà đầu tư Việt mất 8 tỉ đồng vì ‘sập bẫy’ tiền ảo

Ngay ở Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có 1 trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đươn

NHNN bơm ròng 15.200 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống bớt dư thừa
“Soi” ngân hàng sắp lên sàn: Vị thế của TPBank đang ở đâu trong hệ thống các TCTD?
Tín dụng tăng vọt: Sẽ không loại trừ khả năng gây biến động mạnh về thanh khoản

Ngay ở Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có 1 trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.

Theo trang CNBC, 1 vụ lừa đảo gây kinh hoàng trên phân khúc tiền kỹ thuật số vừa xảy ra. Và khoản tiền trị giá dao động hơn 2,4 triệu USD của hơn 2.100 đồng Ethereum (ETH) đã bị đối tượng lừa đảo đánh cắp sau khi huy động vốn ICO thành công dưới vỏ bọc 1 doanh nghiệp có tên là Giza.

Kẻ gian “kéo lưới”, bị lừa mất 8 tỉ đồng

Giza được quảng cáo là 1 starup về công cụ lưu trữ tiền kỹ thuật số bảo mật cao gọi vốn dưới hình thức phát hành tiền số (ICO). Tính đến đầu tháng 2, Giza gọi vốn và giữ hơn 2.100 ethereum, có giá dao động 2,4 triệu USD ở thời điểm đấy. Tuy nhiên đa số trong dao động 2100 đồng ETH thu được đã bị lấy đi ngay sau việc gọi vốn kết thúc.

Theo doanh nghiệp bảo mật CyRadar, ngay ở Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có 1 trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.

Cụ thể, nạn nhân trên ban đầu nhận được 1 thư điện tử giả mạo sàn CoinDesk, khi click đọc thêm tài liệu, nạn nhân bị chuyển sang 1 liên kết lừa đảo có tên coindẹsk.com (chữ e có dấu nặng), là 1 tên miền dạng Unicode để đăng ký cho địa chỉ thật xn –coindek-873c.com.

Tại đấy, trang này đưa ra lời đề nghị đầu tư quyến rũ, sinh lời cao. Sau đấy, nạn nhân tiếp tục bị dụ dỗ truy cập vào 1 địa chỉ giả mạo trang MyEtherWallet, cung cấp một số tài liệu bảo mật, khiến kẻ gian nắm được toàn quyền sử dụng ví chứa tiền mã hóa của người này. Khi nạn nhân chuyển tiền để mua coin và chứa vào ví này, kẻ gian chỉ chờ thời điểm hợp lý để “kéo lưới”.

Đây là các minh nữa cho thấy rủi ro vô cộng lớn đối có vận hành gọi vốn ICO nói riêng và phân khúc tiền kỹ thuật số nhìn chung.

Không chỉ chịu rủi ro vì tính an toàn bảo mật mà phân khúc tiền số thời gian qua còn đối mặt có vô vàn cú sốc khi “thiên các con phố tiền ảo” như Mỹ và Nhật cũng đang tính đến siết chặt quản lý phân khúc này.

Chẳng hạn như, mới đấy, cơ quan quản lý ngành tài chính Nhật đã chính thức đề nghị hai sàn kinh doanh tiền ảo bao gồm Bitstation và FSHO ngừng vận hành trong vòng 1 tháng và đề nghị 5 sàn khác tăng cường kiểm soát nội bộ.

Ủy ban Chứng khoán và ngoại hối Mỹ (SEC) khẳng định có thể sẽ siết chặt quản lý một số sàn kinh doanh tiền ảo và thậm chí có thể đấyng cửa 1 số sàn nếu họ không tuân thủ được một số quy định hiện hành.

Một nhà đầu tư Việt mất 8 tỉ đồng vì sập bẫy tiền ảo - Ảnh 1.

Sau đợt giá Bitcoin lao dốc xuống dưới 7.000 USD hồi tháng trước, lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên Google càng ngày càng giảm

Phập phồng lo lắng

Kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, thời điểm giá Bitcoin lập kỷ lục khi vọt lên 20.000 USD/BTC thì đến giờ nhà đầu tư đã mất dao động 11.000 USD/BTC, tương đương có mất dao động 250 triệu đồng.

Ngay cả các ai vào phân khúc này chậm hơn, “vượt lũ” thành công thì cũng chẳng thể an tâm. Bởi trong vòng 2 tháng qua, phân khúc tiền số liên tục đấyn nhận vô vàn “cơn bão” khiến giá BTC có thời điểm đã bị rơi xuống đáy quanh mức 6.200 USD/BTC.

Đơn cử, có mức giá giai đoạn này dao động ở mức 9.200 USD/BTC, thì chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá mỗi đồng bitcoin cũng đã “bốc hơi” dao động 2.000 USD, tức là giảm dao động 46 triệu đồng.

Anh Thanh Hải, 1 nhà đầu tư tiền số cho biết: “Dạo gần đấy, không ít nhà đầu tư “te tua” vì lướt sóng tiền số. Không ai có thể biết đâu là sóng và đâu là đỉnh, cũng không ai có thể nghĩ vài tháng qua, phân khúc tiền số đấyn nhận nhiều “hung tin” đến vậy.

Ai cũng kỳ vọng sau “cơn bão” siêu mạnh như đấyng cửa sàn Bitcoinnect khiến cho dao động 50.000 nhà đầu tư Việt Nam mất trắng. Tiếp đến là vụ tấn công lấy đi số tiền ảo trị giá 533 triệu USD trên sàn Coincheck ở Tokyo… giá các đồng tiềm năng như ABT, CMT, IOTA , BNB… sẽ “bay lên tận mặt trăng”.

Nhưng không ai có thể “ang áng” được vùng đáy để mua vào nhằm tối ưu lợi nhuận, bởi không lường được còn biết bao cơn bão nữa sẽ ập đến bất ngờ nữa hay không.

Các sàn tiền ảo “hốt bạc” từ phí chuyển nhượng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0