Một nhà sản xuất chip bé nhỏ bỗng nhiên tăng trưởng hơn 300%, tất cả là tại Apple

Chơi có Apple như đùa có hổ. IQE là 1 nhà sản xuất chất phân phối dẫn có trụ sở chính ở xứ Wales. Cái tên IQE này chỉ vừa mới được một số nhà đầu tư

Công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc gọi vốn tỷ đô chỉ trong vài tháng
Bank of America chỉ ra 6 lý do khiến thị trường chứng khoán Mỹ có thể mất thêm 6 nghìn tỉ USD
5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc trong mùa hè 2018

Chơi có Apple như đùa có hổ.

IQE là 1 nhà sản xuất chất phân phối dẫn có trụ sở chính ở xứ Wales. Cái tên IQE này chỉ vừa mới được một số nhà đầu tư nhắc đến, khi có tài liệu về việc Apple sẽ chọn lọc để trở thành 1 trong các nhà cung ứng cảm biến 3D. Giá cổ phiếu của IQE đã tăng trưởng 314% kể từ đầu năm.

iPhone sắp công bố của Apple được tiết lộ sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID để thay thế cho cảm biến vân tay Touch ID. Công nghệ bảo mật mới sẽ sử dụng cả camera và cảm biến 3D để nhận diện khuôn mặt của người dùng. Và IQE sẽ là nhà cung cấp tấm wafer cho một số cảm biến 3D trên chiếc iPhone này.

CEO của IQE không chính thức xác nhận tài liệu là nhà cung ứng chính thức cho Apple, nhưng ông này cho biết IQE hiện nắm giữ hơn 80% thị phần tấm wafer VCSEL. Đây là công nghệ cần thiết để tạo ra một số quang tử, laser phát sáng và cảm biến.

Công nghệ của IQE đã được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất smartphone khác trước đây, nhưng việc Apple lần Thứ nhất tích hợp cảm biến nhận diện khuôn mặt đã làm một sốh tân hoàn toàn. Bởi tiên liệu doanh số chiếc iPhone mới của Apple sẽ phá kỷ lục trước đây, 1 chiếc iPhone được chờ mong nhất, giúp cho doanh thu của một số nhà cung ứng liên quan cũng sẽ tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên 1 số nhà đánh giá khác lại tỏ ra lo ngại, bởi số phận của IQE có thể sẽ giống như Imagination – nhà cung ứng chip xử lý đồ họa cho iPhone. Imagination cũng đã từng có dao động thời gian tăng trưởng thần tốc khi đạt được hợp đồng cung ứng cho Apple.

Thế nhưng nhà sản xuất chip của Anh Quốc đã lao dốc không phanh, chỉ sau 1 tuyên bố sẽ tự sản xuất chip đồ họa của Apple. Thậm chí, Imagination phải cắt giảm hơn 1 nửa số nhân viên của mình và phải cân nhắc việc phân phối cả doanh nghiệp.

Bài học đây cho thấy việc một số nhà cung ứng linh kiện có thể được hưởng lợi rất nhiều từ iPhone của Apple, nhưng cũng có thể rơi xuống vực thẳm chỉ sau 1 chọn lọc chấm dứt hợp tác. Không chỉ có IQE, rất nhiều nhà sản xuất cũng đang tăng trưởng thần tốc nhờ hiện tượng này như Lumentum hay AMS AG.

Tham khảo: Bloomberg

Apple sẽ đánh cược có tương tác thực ở trong tương lai

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0