Một tuần liên tục phá đáy và bị bán tháo, Thép Nam Kim (NKG) đã hết vị?

Trong 1 báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đồng tình rằng Thép Nam Kim sẽ không trả cổ tức tiền mặt trong tương lai khi tiền mặt sẽ đư

Nếu đủ tham lam, lợi suất 20% cho chu kỳ đầu tư từ 6-12 tháng là hoàn toàn khả thi!
PV2, MBG, SPV, HMS, CTP, TCD, DFC, FBC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Phiên 24/5: Khối ngoại tiếp tục bán ròng 285 tỷ trên HoSE, VN-Index đóng cửa giảm gần 13 điểm

Trong 1 báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đồng tình rằng Thép Nam Kim sẽ không trả cổ tức tiền mặt trong tương lai khi tiền mặt sẽ được giữ lại để chi trả nợ vay và tài trợ vốn lưu động.

Tuần chuyển nhượng qua, cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim liên tục đi xuống, từ mức 15.500 đồng/cp về chỉ còn 13.000 đồng/cp. Đi cộng có đây, nhà đầu tư cũng mạnh tay bán tháo khỏi cổ phiếu từng “đong đầy” hi vọng này.

Lượng chuyển nhượng tương ứng tăng mạnh, trung bình thời gian gần đây đạt 2-3 triệu đơn vị. Riêng phiên cuối tuần 12/10, NKG bật đèn xanh trở lại lên mức 13.400 đồng/cp có gần 1,4 triệu cổ phiếu được sang tay.

Gặp khó, cổ phiếu NKG đã lao dốc từ đầu năm

Thực tế, đà giảm của Nam Kim bắt đầu từ cuối năm 2017, khi mà tính tranh đua tăng lên cộng biến động phân khúc thép địa cầu đã tác động không nhỏ lên tình hình kinh doanh của Công ty. Song song có đây, việc tăng cường mở rộng đầu tư nhà máy nhằm khép kín chuỗi giá trị thời gian đầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến biên lãi của Nam Kim, giá thành thi công cộng giá thành liên quan đè nặng.

Bước sang năm 2018, gặp khó lại càng chồng chất, sức ép tranh đua trong ngoài nước lên cao, giá thành nguyên vật liệu là HRC cũng liên tục leo thang, đi cộng chính sách bán hàng tồn kho phản ứng ngược khiến Nam Kim sụt giảm mạnh về lợi nhuận.

Điển hình qua 6 tháng đầu năm, bức tranh tài chính ở “ông lớn” tôn thép này cho thấy 1 sự chênh lệch lớn giữa doanh thu và lợi nhuận, khi mà doanh thu tăng 44% nhờ tăng trưởng sản lượng, song lợi nhuận sau thuế thu về lại giảm mạnh mạnh đến 34%. Mặc dù giá bán trung bình của Nam Kim tăng 16-19% nhưng chưa thể bù đắp cho mức tăng 32% của nguyên liệu đầu vào chính là thép cán nóng HRC. Theo đây, tỷ suất lợi nhuận gộp của của NKG cũng giảm 3,7% xuống mức thấp nhất 3 năm là 7,2% trong kỳ.

Một tuần liên tục phá đáy và bị bán tháo, Thép Nam Kim (NKG) đã hết vị? - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu NKG 1 năm và 3 tháng qua.

Áp lực chồng chất

Hạ hồi phân giải vấn đề, (1) liên quan đến giá thành nguyên vật liệu HRC, cần lưu ý rằng mối tương quan giữa giá HRC và một vài nhà sản xuất thép dẹt đã đảo chiều từ cuối năm 2017, dẫn đến bài toán tồn kho gây phản ứng ngược so có chuẩn bị.

Tức, từ đầu năm 2016 khi giá HRC chạm đáy và bình phục, tỷ suất lợi nhuận gộp của thép dẹt thường sát có giá thép Nam Kim cộng các đơn vị cộng ngành khác. Do đây, Nam Kim đã có thể tăng giá thép mau chóng và tận dụng lợi thế của hàng tồn kho giá rẻ của mình; điều này là nhờ tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ tác động đến tăng trưởng doanh thu toàn ngành là 32% trong năm 2016 và 22% trong năm 2017 và sức ép tranh đua tương đối thấp trên phân khúc, SSI Research từng cho biết. Song, từ cuối năm 2017, mối tương quan đã không còn khi tỷ suất lợi nhuận của Nam Kim đều giảm do hàng tồn kho giá thấp không còn nhiều.

Giá HRC và tỷ suất lợi nhuận gộp của Nam Kim, Hoa Sen Group

Một tuần liên tục phá đáy và bị bán tháo, Thép Nam Kim (NKG) đã hết vị? - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, SSI Research.

Bên cạnh đây, (2) sức ép tranh đua tăng trên phân khúc nội địa và xuất khẩu tăng lên khiến một vài nhà sản xuất thép dẹt khó có thể chuyển phần giá thành đầu vào tăng cho người tiêu dùng, trong đây có Nam Kim. Đặc biệt, có sự tham dự mới của “đại gia” Thép Hòa Phát (HPG) vào phân khúc tôn mạ đầu năm nay lại càng đẩy tính tranh đua lên cao.

Chưa kể, (3) chiến tranh thương mại leo thang cũng tạo thêm sức ép lên triển vọng xuất khẩu tôn mạ, bởi tỷ trọng xuất khẩu hiện chiếm đến 50% tổng sản lượng tiêu thụ của Nam Kim, bởi thế sự lan truyền của chủ nghĩa bảo hộ trên phạm vi toàn cầu tiện dụng gây tổn thương đơn vị này.

Theo VCSC, Nhà máy Nam Kim 3 mới kỳ vọng giúp tăng lên công suất sản xuất tấm tôn mạ Công ty thêm 190% lên 1,2 triệu tấn từ quý 3/2017 đến quý 1/2018, trong khi nhà máy Nam Kim 4 tăng lên công suất ống thép của NKG thêm 150% lên 300.000 tấn từ quý 2/2017.

Ước tính, Nam Kim sẽ hoạt động có công suất dao động 60% trong năm 2018, tương đương dư địa còn lớn cho tăng trưởng trong các năm thứ hai mà không cần mở rộng tăng trưởng công suất lớn.

Một vấn đề đáng quan tâm khác, để đẩy mạnh sản lượng, (4) Nam Kim thời gian qua đã tiến hành chính sách bán hàng trả chậm, vô hình trung khiến sức ép tài chính lên cao, dư nợ vay tăng và giá thành lãi vay tương ứng tăng. Và cuối cộng, không đứng ngoài cuộc đua Nam Kim cũng tăng cường mở rộng công suất, 1 mặt có lại dư địa tăng trưởng, theo giới đánh giá, mặt còn lại đòi hỏi dự trữ nhiều nguyên vật liệu hơn, giá thành thi công cộng một vài khoản liên quan tạo sức ép lên vốn lưu động.

Nhìn chung, Nam Kim cho thấy đang đi vào vùng trũng của kinh doanh, sức ép từ nhiều phía dẫn đến việc Công ty khó có thể trả cổ tức (tiền mặt) trong năm 2018, điều này có lẽ cũng làm giảm “hứng thú” của nhà đầu tư trong bối cảnh giai đoạn này.

Trong 1 báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đồng tình rằng Nam Kim sẽ không trả cổ tức tiền mặt trong tương lai khi tiền mặt sẽ được giữ lại để chi trả nợ vay và tài trợ vốn lưu động. Dự báo, doanh thu thuần cả năm 2018 của Nam Kim ước đạt 16.000 tỷ đồng, tăng 25% song biên lợi nhuận gộp dự giảm từ 8,6% xuống còn 7,8%, lợi nhuận sau thuế theo đây giảm mạnh 39% về 434 tỷ.

Doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận của 2 đại gia tôn mạ Hoa Sen và Nam Kim đều lao dốc

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: