Mua bán nhà đất không được dùng tiền mặt

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2019 là phối hợp có Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, công khai chi tiết danh mục những

Tỷ giá tuần 14-19/1: Giá USD mua vào của NHNN ngang ngửa thị trường tự do
Nhờ có ngân hàng, về hưu tôi vẫn làm được nhà
Chuyên gia BIDV: Không xảy ra chu kỳ khủng hoảng 10 năm nhưng Việt Nam đang đối mặt với 6 thách thức lớn

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2019 là phối hợp có Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, công khai chi tiết danh mục những chuyển nhượng ép buộc qua ngân hàng, trong đây có chuyển nhượng BĐS.

Chiều 10/1, ở TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức buổi tài liệu kết quả điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ và vận hành ngành ngân hàng năm 2018 cũng như triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự buổi họp có bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN và lãnh đạo những vụ thuộc NHNN.

Trong năm 2018, NHNN đã ban hành 2 chỉ thị về tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhữngh thức trọng tâm trong năm.

Trên cơ sở đây, NHNN đã triển khai đồng bộ nhiều nhữngh thức chính sách phân phối hàng tiền tệ và vận hành ngân hàng đã đạt được những mục tiêu đề ra từ đầu năm, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, đồng thời chắc chắn an toàn vận hành những tổ chức tín dụng.

Mua phân phối nhà đất không được dùng tiền mặt - Ảnh 1.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu ở buổi họp báo.

Về công tác chắc chắn chất lượng, an toàn, thông suốt những chuyển nhượng ATM và hệ thống chi trả, chắc chắn nhu cầu tiền mặt dịp cuối năm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN không ngừng nghỉ theo dõi, giám sát chất lượng dịch vụ của những ngân hàng thương mại để kịp thời chỉ đạo.

Cuối năm 2018, NHNN đã có những văn bản chỉ đạo ngân hàng thương mại dự trù sẵn nguồn lực, chắc chắn vận hành chi trả diễn ra thông suốt, an toàn, phục vụ tốt nhu cầu chi trả dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019. NHNN đề nghị những ngân hàng chủ động tiếp quỹ đầy đủ, có nhữngh thức giảm tải cho ATM.

Theo NHNN, chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra di chuyển từ năm 2013 đã giúp ngân sách Nhà nước tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng cho những giá thành như in ấn, giao nhận, kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản…

Về vận hành chi trả, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho rằng, lĩnh vực chi trả đã trải qua 1 năm đầy sôi động. NHNN đã triển khai có hiệu quả việc chi trả không dùng tiền mặt, người dân cũng đã quen dùng những phương tiện chi trả này. Nhận thức trong việc sử dụng dịch vụ chi trả bảo vệ tài liệu cá nhân của người dân càng ngày càng tăng.

Đặc biệt, trong năm 2018 đánh dấu sự thành công trong việc nghiên cứu kỹ, ban hành những nguyên tắc kỹ thuật. Đó là nguyên tắc về thẻ chip nội địa sẽ bắt đầu tiến hành trong năm 2019 và nguyên tắc chi trả qua mã code ở những điểm phân phối hàng.

Trong năm 2019, NHNN bám sát chỉ đạo, triển khai những nhiệm vụ về chi trả theo nghị quyết 01 và nghị quyết 02 của Chính phủ. Tiếp tục đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách phân phối hàng phát triển chi trả không dùng tiền mặt, hạn chế tiền mặt, thích hợp có thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, NHNN sẽ phối hợp có Bộ Tài chính để nghiên cứu kỹ và công khai chi tiết danh mục chuyển nhượng ép buộc phải chi trả qua ngân hàng, đề xuất Chính phủ sửa đổi 1 số quy định pháp luật để khuyến khích không dùng tiền mặt đối có chuyển nhượng BĐS.

Bên cạnh đây, NHNN còn triển khai đề án đẩy mạnh chi trả qua ngân hàng đối có việc thu phí những dịch vụ công như điện, nước, học phí, viện phí và chi trả những chương trình an sinh xã hội; đẩy mạnh chi trả thẻ qua những thiết bị hưởng ứng thẻ ở điểm phân phối (POS); tiến hành phương thức chi trả tiên tiến mã phản hồi nhanh (QR code), mã hóa tài liệu thẻ, chi trả di động, chi trả phi tiếp xúc…

Đi nước ngoài chỉ được rút tiền mặt tối đa 30 triệu đồng/ngày

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: