Mua đâu lỗ đấy một thời gian dài, nhà đầu tư có nên dừng lại?

Khi đối mặt có hiện trạng nếu quý khách rơi vào trạng thái tâm lý nói trên thì có nên dừng lại 1 thời gian không? Nếu ở lại phân khúc, nhà đầu tư nên

Sao Mai Group: Quý 1/2019 lãi 313 tỷ đồng giảm 37% so với cùng kỳ
TDG, FTM, AMV, VLC, PXL: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) đăng ký mua thêm gần 4 triệu cổ phần Vinare

Khi đối mặt có hiện trạng nếu quý khách rơi vào trạng thái tâm lý nói trên thì có nên dừng lại 1 thời gian không? Nếu ở lại phân khúc, nhà đầu tư nên làm gì để không rơi vào trạng thái hoảng loạn?

Khi bước chân vào sự nghiệp đầu tư chứng khoán, hầu như, ai cũng sẽ trải qua 1 dao động thời gian gọi là: Mua đâu lỗ đây. Có người hễ cứ động vào mã nào thì mã đây giảm, vừa cắt lỗ thì cổ phiếu đây tăng…Cứ như thể, có 1 thế lực vô hình nào đây khiến họ chẳng thể kiếm tiền trên phân khúc chứng khoán vậy.

Xung quanh họ dĩ nhiên cũng có một vài người lãi hay đúng hơn, họ nhìn vào nghìn mã cổ phiếu trên sàn vẫn thấy có nhiều mã tăng giá, thậm chí tăng phi mã. Tức là, kể cả chọn theo trường phái hì hụi đánh giá kỹ thuật cổ phiếu, nghiên cứu kỹ càng công ty từ doanh thu, lợi nhuận, chiến lược kinh doanh…hay là mua, phân phối theo tin đồn hay chuyển nhượng kiểu đặt cửa ăn may, rủi…thì kết quả của đầu tư của quý khách vẫn là lỗ.

Trạng thái mua đâu lỗ đây đẩy nhiều nhà đầu tư vào 1 thứ tâm lý: không tin vào chính chính bản thân mình và không biết hành động thế nào mới là phù hợp. Tâm lý của họ bắt đầu rơi vào trạng thái bất ổn: cắt lỗ đứng ngoài phân khúc thì chửi bới chính bản thân ngu ngốc khi cổ phiếu bình phục vài line, đầu tư kiểu “cố đấm ăn xôi” nhằm gỡ gạc thì thua lỗ đơn lại thành thua lỗ kép, cổ phiếu lên được 1 chút lại dùng full margin nhằm “trả đũa phân khúc” và rồi, phân khúc lại đánh vào quý khách 1 đòn đau.

Bài viết này nhằm chỉ ra khi đối mặt có hiện trạng nếu quý khách rơi vào trạng thái tâm lý nói trên thì có nên dừng lại 1 thời gian không?

Kiểm tra túi tiền của mình trước khi chọn lọc

Theo nhiều nhà đầu tư dầy dặn bí kíp, việc ngừng chuyển nhượng khi đối mặt có hiện trạng thua lỗ không ngừng nghỉ 1 thời gian tùy thuộc vào điều kiện chính bản thân mỗi người. Nếu như việc thua lỗ thứ hai ảnh hưởng tới số tiền mà quý khách không được quyền mất thì có lẽ quý khách nên nghỉ. Nếu không nghỉ, quý khách sẽ rơi vào trạng thái mất kiểm soát ở mức cao hơn.

Sau khi dừng chuyển nhượng, ít nhất, tâm lý của quý khách đã có đủ dao động trống để trấn tĩnh và chọn phương án xử lý phù hợp. Điều này là cần thiết bởi chuyển nhượng chỉ hiệu quả tối ưu khi quý khách làm chủ được tâm lý của chính bản thân. Nếu tinh thần quý khách đủ khoẻ hơn thì thời gian dừng lại là thời cơ để quý khách chưa sở hữu đủ kiến thức và thi công 1 hệ thống chuyển nhượng đã đi vào hoạt động hơn.

Tuy nhiên nếu nghỉ chuyển nhượng 1 thời gian dài do quý khách mất niềm tin vào khả năng của chính bản thân, cảm giác mình không phù hợp có nghề đầu tư thì có lẽ không nên bởi một vài nguồn gốc sau:

Việc dừng chuyển nhượng bởi thế không giúp chúng ta tiến bộ, không giúp chúng ta cân bằng được cảm xúc tốt hơn cũng như không đã đi vào hoạt động được hệ thống chuyển nhượng qua thời gian và mọi thứ vẫn như cũ. Chúng ta nên hiểu rằng việc thua lỗ là 1 điều tất yếu trong đầu tư dù quý khách giỏi đến đâu chỉ dễ làm bởi vì nó là giá thành cho một vài lần chuyển nhượng thành công.

Nếu việc thua lỗ thứ hai vẫn nằm trong khả năng chịu đựng rủi ro của quý khách, quý khách sẽ có thêm chọn lọc khác: tiếp tục ở lại phân khúc. Giao dịch có hay không, ít hay nhiều không quan trọng bằng việc quý khách đang ở lại. Dừng lại đồng nghĩa có việc một vài kiến thức hay tài liệu hữu ích cho một vài vụ đầu tư trong tương lai sẽ bị mất đi tương đối còn việc ở lại phân khúc đồng nghĩa có việc chúng ta vẫn đang không ngừng nghỉ nghe ngóng tài liệu, cập nhật kiến thức, đâyn thời cơ bất cứ khi nào.

Học một vàih xử lý tài khoản nếu chọn ở lại phân khúc

Chọn dừng lại thì dễ rồi. Off and out và trị thương tâm lý. Cũng không ai coi đây là thất bại cả, khi “mặt trận” này không phải thế mạnh của mình thì mình ở lại cũng chỉ khiến mình tồi tệ hơn. Suy cho cộng, chứng khoán cũng chỉ là 1 kênh đầu tư bên cạnh vô vàn kênh khác.

Chọn ở lại phân khúc cũng không phải để “khoe khoang” sống sót. Thua lỗ mặc dù gây cảm giác tồi tệ cho mỗi nhà đầu tư, tuy nhiên chính nó lại giúp chúng ta tiến bộ nhanh nhất nếu chúng ta không bỏ cuộc. Sai đâu sửa đây vì việc học hỏi là việc cả đời, và một vài bài học đau thương trong quá khứ luôn giúp chúng ta phát triển thành vững hơn trong tương lai.

Theo bí kíp của một vài nhà đầu tư kỳ cựu trên phân khúc, việc Thứ nhất khi cần làm khi ở lại phân khúc là xử lý một vài mối quan hệ nợ nần. Nếu tài khoản đang nặng nợ margin, hãy mạnh tay cắt giảm dư nợ, thậm chí, trả về trạng thái tiền tươi thóc thật. Là tiền của mình, mất mát mình có thể chịu đau dễ hơn là dùng tiền người khác và mỗi khi phân khúc xuống lại là khi phải đối mặt có vô vàn tin nhắn, cuộc gọi đòi nợ. Chỉ riêng mỗi việc trả nợ thôi đã khiến quý khách chẳng thể làm nổi gì chứ đừng nói đến việc tĩnh tâm nghĩ kế đầu tư.

Xử lý nợ nần, suy cho cộng, cái quý khách mất chỉ là 1 chút đòn bẩy vốn khi phân khúc quay đầu tăng còn cái quý khách được là rất nhiều. Bạn không bị thua lỗ kép khi rủi ro đang tăng và quý khách không bị sức ép tâm lý khi bị đòi nợ. Tài khoản của quý khách sẽ không bị bào mòn mau chóng vì liên tục phân phối ra, trả nợ vay.

Sau khi xử lý được nợ nần, não bộ của quý khách đã bình tĩnh được hơn rất nhiều so có trước đây. Việc thứ hai cần làm là nhìn lại danh mục đầu tư, mã gì nên giữ, mã gì nên phân phối cắt lỗ…

Việc thứ ba sẽ là dự trù tiền để đâyn thời cơ. Khi đã có 1 danh mục quý khách tin tưởng không sớm thì muộn cũng sẽ có lại tiền cho quý khách, tâm lý của quý khách sẽ yên tâm hơn vô cộng. Điều thứ ba cần làm là dự trù nguồn lực để đâyn thời cơ. Còn tiền là còn thời cơ. Ngoài khoản tiền quý khách có do phân phối cắt lỗ trong bước thứ hai thì quý khách còn có thể huy động tiền từ nguồn nào…

Việc cuối cộng, dự trù chọn thời điểm phù hợp để lật ngược thế cờ.

Giám đốc đánh giá VNDIRECT: Sẽ là mạo hiểm để kỳ vọng vào “chuyến tàu cuối” của chu kỳ tăng giá phân khúc

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0