Mức lương tối thiểu vùng chưa đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động

Trao đổi có phóng viên Báo Lao Động về mức thu nhập tối thiểu vùng giai đoạn này, lãnh đạo và chủ tịch Công đoàn đều khẳng định mức thu nhập tối thiể

Đầu tháng 7 tiếp tục miễn visa cho 5 nước châu Âu
Sabeco từng lập các công ty con chuyên bán bia và thực hiện hành vi chuyển giá như thế nào?
Không còn đất để bán, Đà Nẵng sẽ ‘âm’ nguồn thu

Trao đổi có phóng viên Báo Lao Động về mức thu nhập tối thiểu vùng giai đoạn này, lãnh đạo và chủ tịch Công đoàn đều khẳng định mức thu nhập tối thiểu vùng cần được tham khảo, điều chỉnh tăng lên vì hiện chưa chắc chắn mức sống tối thiểu của người lao động.

*Giám đốc Cty CP chăn nuôi Hà Thắng – Phan Nhất Thống: Mức thu nhập tối thiểu vùng không chắc chắn mức sống trung bình của người lao động.

Nhằm chắc chắn mức sống tối thiểu của người lao động, hàng năm Hội đồng Tiền thu nhập Quốc gia đều họp và đưa ra mức điều chỉnh thu nhập tối thiếu đối có NLĐ, sau khi bàn thảo đã đưa ra mức thu nhập tối thiểu vùng.

Việc tăng thu nhập tối thiểu vùng để chắc chắn và nâng cao chất lượng cuộc sống của NLĐ là việc làm lẽ thường. Theo quy định có mức thu nhập tối thiểu vùng giai đoạn này thì NLĐ không đủ sống ở mức tối thiểu (3.980.000 đồng/người/tháng). Do vậy, DN muốn phát triển, muốn giữ chân 1 số lao động có tay nghề thì phải trả thu nhập cho họ ở mức đủ sống và cao hơn mức thu nhập tối thiểu vùng quy định.

Hiện ở phần đông 1 số DN ở vùng 1 đã trả thu nhập cao hơn mức thu nhập tối thiểu theo quy định. Cụ thể ở Cty Hà Thắng, mức thu nhập bình quân đang trả cho NLĐ là 6.000.000 đồng/người/tháng, ngoài ra khi tăng ca, thêm giờ vẫn phải trả NLĐ tiền tăng ca, tăng giờ có bởi thế NLĐ mới yên tâm làm việc.

*Viện Trưởng Viện năng suất Việt Nam – Nguyễn Anh Tuấn: Không thể đẩy gặp khó về phía NLĐ

Đối có bất kỳ 1 quốc gia nào việc tăng thu nhập đều là sự thách thức đối có 1 số nhà quản lý, 1 số DN vì khi tăng thu nhập buộc phải tìm nguồn để chi trả. Tại Việt Nam, chúng ta chưa thể gọi là tăng thu nhập được mà chỉ nên gọi là điều chỉnh mức thu nhập để NLĐ sống được bằng thu nhập, chứ không phải tăng thêm thu nhập bình thường theo mức tăng trưởng của DN và xã hội. Hiện nay, NLĐ ở 1 số khu vực được trả mức thu nhập “bèo bọt” không đủ sống. Các DN muốn NLĐ cống hiến hết mình cho sự phát triển thì phải đầu tư máy móc thiết bị, nâng cao năng suất lao động, mở rộng phân khúc phát triển DN thì mới có nguồn để trả thu nhập cho NLĐ, chứ chẳng thể ngồi kêu và đẩy gặp khó về phía NLĐ.

*Ông Lý Thái Hưng-Giám đốc Cty TNHH Hưng Cúc: Việc tăng thu nhập tối thiểu vùng là cần thiết.

Khi đồng thu nhập đủ sống, người lao động có thể yên tâm có công việc để cống hiến. Lương cao không chỉ tạo động lực để người lao động hăng say có công việc hơn, mà còn giảm được 1 số vấn đề tiêu cực khác: Công nhân lao động không phải “chân trong chân ngoài” lấy giờ lao động để làm việc khác kiếm thêm thu nhập. Đồng thu nhập công nhân lao động phải được chắc chắn trên cơ sở luật pháp, khi người lao động có đồng thu nhập đủ sống sẽ không phải “lăn tăn” lo lắng, năng suất lao động, hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Đó cũng là chủ trương chung của công ty chúng tôi, luôn gắng sức cung cấp đề nghị này. Nếu đồng thu nhập không đủ sống, nhất là ở 1 số vùng gặp khó, thì rất dễ phát sinh 1 số tiêu cực. Tôi ủng hộ chủ trương tăng thu nhập tối thiểu vùng cho công nhân lao động

*Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Eco Korea (KCN Sông Công, Thái Nguyên) Hoàng Thị Hạnh: Những công nhân nuôi con nhỏ thì phải cực kỳ chắt chiu

Hiện nay Cty tiến hành thu nhập tối thiểu vùng theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài thu nhập tối thiểu vùng vùng 2 gần 3,8 triệu đồng, công nhân còn có tiền chuyên cần dao động 1,3 triệu, tiền làm thêm. Thu nhập bởi thế nhưng công nhân phải chi phí nhiều khoản như thuê nhà, di chuyển… Vì vậy có dao động 5 triệu đồng/tháng công nhân mới tạm đủ cho chi tiêu hằng ngày chứ chưa nói tới tích luỹ để có cuộc sống sau này tốt hơn. Có 1 số công nhân nuôi con nhỏ thì phải cực kỳ chắt chiu lo tiền ăn học cho con, chưa nói đến phải bồi dưỡng thêm nếm cho 1 số cháu. Vì vậy, CĐ Cty luôn có 1 số đề xuất có Cty làm sao cho NLĐ có thêm thu nhập ngoài thu nhập, hưởng nhiều phúc lợi, làm việc ở điều kiện tốt hơn… Tuy vậy, NLĐ luôn mong muốn tăng thu nhập tối thiểu vùng để chắc chắn mức sống tối thiểu, cuộc sống NLĐ được nâng lên. Khi NLĐ đủ sức khoẻ, được tái tạo sức lao động sẽ cống hiến và có lại nhiều lợi nhuận hơn cho Cty.

*Bà Trần Thu Phương – Phó Chủ tịch CĐ 1 số KCN – CX Hà Nội: Đa số CNLĐ đều có nguyện vọng tăng thu nhập tối thiểu vùng

Hiện nay , cuộc sống CNLĐ nhìn chung còn gặp nhiều gặp khó. Bởi vậy, phần đông CNLĐ đều có nguyện vọng tăng thu nhập tối thiểu vùng. Tôi cho rằng, việc tăng thu nhập tối thiểu vùng là cần thiết để giúp CNLĐ có mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc tăng thu nhập tối thiểu vùng cần đi có 1 số chính sách bán hàng đồng bộ khác như chính sách bán hàng bình ổn giá cả; thực thi nghiêm túc việc đâyng BHXH, BHYT, BHTN cho CNLĐ… Liên quan đến vấn đề tăng thu nhập tối thiểu vùng có chính sách bán hàng bình ổn giá để giúp cuộc sống CNLĐ bớt gặp khó, trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP. Hà Nội có 1 số đại biểu dự Đại hội XVI CĐ TP. Hà Nội và CNLĐ mới đây, CĐ 1 số KCN – CX cũng đã kiến nghị TP. Hà Nội không tăng giá điện, nước ở 1 số nhà trọ CN thuê. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ghi nhận ý kiến kiến nghị và giao Sở Công thương, 1 số quận, huyện kiểm tra, quán triệt 1 số chủ nhà trọ không được tăng giá. CĐ 1 số KCN – CX Hà Nội cũng kiến nghị chính quyền TP. Hà Nội quán triệt và chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng tăng cường kiểm tra, đề nghị 1 số đơn vị cung cấp dịch vụ trên địa bàn quanh 1 số KCN, 1 số chủ hàng ở 1 số chợ đầu mối… không được tự ý tăng giá. Điều quan trọng là cần tăng thu nhập tối thiểu vùng theo đề nghị của Tổng LĐLĐVN và đi kèm là Nhà nước cần có chính sách bán hàng bình ổn giá cả.

*Ông Lê Tấn Minh – Chủ tịch CĐ Cty CP Cảng Đà Nẵng: NLĐ nào cũng mong có chính sách bán hàng tăng thu nhập tối thiểu vùng

Tôi cho rằng, NLĐ nào cũng mong có chính sách bán hàng tăng thu nhập tối thiểu vùng. Ai cũng muốn đi làm thì thu nhập phải chắc chắn được mức sống ít nhất là tối thiểu rồi tốt hơn. Đó là nguyện vọng chính đáng. Nếu công ty không muốn thì CĐ Cty phải thuyết phục. Bên cạnh đây, tôi cũng mong Nhà nước có chính sách bán hàng bình ổn giá cả để giúp NLĐ cắt giảm gặp khó.

Lương tối thiểu vùng năm 2019: Cần xác định cơ cấu thu nhập thực – phi thu nhập thực thích hợp hơn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: