“Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 có nguy cơ không thành”

Trên thực ở, mục tiêu đạt 1 triệu công ty vào năm 2020 đang có nguy cơ không thành... Phát biểu ở hội thảo "Đánh giá công đoạn thực hiện và định hướ

Cắt, giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh, Cục Hàng hải sẽ thực hiện vai trò quản lý thế nào?
CEO Tiki: “Startup Việt gọi vốn 5 triệu USD thì dễ nhưng 50 triệu USD hay 100 triệu USD thì khó!”
Hàng loạt công ty con của Vicem báo lỗ, mất an toàn tài chính

Trên thực ở, mục tiêu đạt 1 triệu công ty vào năm 2020 đang có nguy cơ không thành…

Phát biểu ở hội thảo “Đánh giá công đoạn thực hiện và định hướng hợp tác trong GĐ thứ hai” diễn ra ngày 1/6, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết, thời gian qua Chính phủ Austrailia đã tài trợ cho Việt Nam hơn 6,5 triệu USD (tương đương 174 tỷ đồng) hỗ trợ cải cách kinh tế ở Việt Nam.

Chương trình này có mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nền kinh tế phân khúc. Đồng thời giúp Việt Nam có thêm 1 triệu công ty tư nhân đăng ký mới vào năm 2020, tăng mật độ các công ty do phụ nữ lãnh đạo và thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân.

Mục tiêu 1 triệu công ty nguy cơ không thành

Tuy nhiên, bình luận về con số 1 triệu công ty, bà Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, trên thực ở, mục tiêu 1 triệu công ty này đang có nguy cơ không thành. Bởi để đạt mục tiêu đến năm 2020 đạt được 1 triệu công ty vận hành hiệu quả như Nghị quyết 35 của Chính phủ đề ra, trung bình mỗi năm cần dao động gần 150.000 công ty mới và phải là công ty sống được cộng phát sinh thuế lương công ty.

Nhưng, số công ty phá sản ngừng vận hành vẫn nhiều lên và số phá sản gần bằng số công ty mới ra đời.

Doanh nghiệp – độc đáo là công ty tư nhân đã được xác định là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế và “được kỳ vọng là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của năm 2018”. Nhưng các vấn đề nội ở của nền kinh tế vẫn là thách thức như trình độ công nghệ thấp, trong khi năng suất, hiệu quả và năng lực tranh đua của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa có đột phá và chỉ khi có đột phá mới tạo được 1 điều kiện tốt cho công ty phát triển.

Trong khi đấy, 2018 sẽ là năm mức độ tranh đua giữa công ty nội địa và công ty nước ngoài sẽ tăng thêm và 1 số chính sách bán hàng mới sắp thực thi sẽ làm tăng thêm kinh phí cho công ty. “Đây là trăn trở của chúng ta, cần có chín sách hỗ trợ công ty, nâng cao sức tranh đua của công ty”, bà Hằng nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, cần thi công chính sách bán hàng tranh đua quốc gia trên cơ sở chắc chắn tranh đua bình đẳng và lành mạnh trong nước, nhất là khi càng ngày càng có nhiều mô hình kinh doanh phi truyền thống xuất hiện.

Không vội thoả mãn có thành tích

Liên quan chính sách bán hàng cải cách và tái cơ cấu của Việt Nam, theo TS Nguyễn Đình Cung, tính đến quý 1/2018, các bộ ngành đã cắt bỏ, đơn giản hóa được 738 điều kiện kinh doanh. Kết quả này cũng có sự tham dự của các tổ chức quốc tế cộng đồng hành, giám sát và khuyến nghị Việt Nam thực hiện.

Tuy nhiên, ông Cung thừa nhận, thời gian tới mục tiêu của Nghị định 19/2018 đạt được không hề thuận tiện. Dự kiến Nghị quyết đề nghị cắt bỏ và đơn giản hóa hơn 1.968 điều kiện kinh doanh; các bộ sẽ phải cắt giảm 500 trong các thông tư và dự thảo nghị định. Như vậy, đấy sẽ là sức ép rất lớn và cần quyết tâm lớn hơn năm 2017.

Mục tiêu của năm 2018, Chính phủ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu xếp hạng ở địa điểm thứ 50 – 60, tức là tăng dao động 8 – 10 bậc so có GĐ này (68/190 nền kinh tế được phân tách). Để làm được điều này, nhiều chỉ số cần phải cải thiện có điểm rất cao, độc đáo là phải rất nỗ lực.

Về khởi sự kinh doanh, chúng ta phải cải thiện ít nhất 40 bậc từ địa điểm 123 GĐ này, lên địa điểm 83/190 nền kinh tế. Giấy phép thi công cũng phải giảm thêm 47 ngày xuống còn 119 ngày; thời gian nộp bảo hiểm xã hội cũng phải rút ngắn xuống còn 168 giờ thay vì mất 498 giờ/năm như GĐ này. Đặc biệt, buộc phải cắt giảm 50% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.

“Thời gian vừa qua, dù Việt Nam có nhiều chỉ số tăng điểm nhưng thứ hạng của Việt Nam lại thụt lùi. Đây là do các nước đi trước ta đi quá nhanh và các nước đứng sau ta đã cải thiện nhanh hơn chúng ta. Chính bởi thế, không nên bằng lòng và vội thoả mãn có thành tích thời gian qua”, ông Cung nói.

Cũng theo ông Cung, mặc dù Chính phủ và 1 số bộ thực hiện thủ tục trực tuyến của Chính phủ điện tử trong thông quan hải quan, nộp thuế và đăng ký kinh doanh qua mạng (online). Tuy nhiên, nhiều công chức, cơ quan công quyền vẫn muốn gặp trực tiếp công ty chứ chưa muốn làm online hoàn toàn.

Về chỉ số mở bán tài liệu bằng hải quan điện tử, nộp thuế điện tử, ông Cung cho rằng, mới chỉ dừng lại ở các cơ quan tự giám sát, mở bán. Họ nói bao nhiêu, chúng ta biết bấy nhiêu chứ chưa có cơ chế để giám sát, dư luận và người thụ hưởng phản biện. Chúng ta cần các tổ chức nước ngoài hỗ trợ theo dõi, giám sát, phân tách hiệu quả.

TS Cung nhấn mạnh: “Hiện ngay cả ở trong các báo cáo của tổ chức nước ngoài, báo cáo thường niên của các viện gửi lên cho Chính phủ, để dùng được các từ như “phê bình”, “đề nghị phê bình” bộ này, bộ kia, ông nọ, ông kia cũng rất khó và không dám. Họ phải thay bằng các cụm từ nhẹ nhàng hơn như nhắc nhở, đốc thúc… Những từ nhẹ hơn thì sức ép buộc phải đổi thay cũng giảm đi.

Năm 2020 có ít nhất 1 triệu công ty tư nhân, đấyng góp 50 GDP

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0