“Mục tiêu” tiếp theo của ông Trump: Sinh viên Trung Quốc đang du học ở Mỹ

Một số sinh viên và học giả cho biết họ nhận thấy môi trường học thuật và việc làm ở Mỹ đang càng ngày càng phát triển thành kém thân thiện. Đầu tiê

Tổng hợp tin đồn về iPhone 8 trước giờ ra mắt
Trung Quốc trải thảm đỏ cho cả thế giới, trừ Mỹ
Sẽ điều trần 2 vụ tai nạn Boeing 737 Max 8

Một số sinh viên và học giả cho biết họ nhận thấy môi trường học thuật và việc làm ở Mỹ đang càng ngày càng phát triển thành kém thân thiện.

Đầu tiên là thương mại, sau đây là công nghệ và giờ là nhân tài. Theo Bloomberg, chính quyền Trump đang bắt đầu nhắm đến 1 vài sinh viên và giới trí thức Trung Quốc đang học tập và làm việc ở Mỹ.

Một số sinh viên và học giả được Bloomberg phỏng vấn trong vài tuần gần đây cho biết họ nhận thấy môi trường học thuật và việc làm ở Mỹ đang càng ngày càng phát triển thành kém thân thiện. Hôm 16/5, đại học Emory sa thải hai giáo sư gốc Trung Quốc. Gần đây hơn, hôm qua (3/6) Bộ Giáo dục Trung Quốc phát đi cảnh báo về 1 vài rủi ro khi du học ở Mỹ vì hồ sơ xin visa sinh viên càng ngày càng bị từ chối nhiều hơn.

“Tôi nhận thấy rất lo lắng và thậm chí khá buồn vì hiện trạng xung đột không đáng có như giai đoạn này”, Liu Yuanli, giám đốc và là người sáng lập Sáng kiến Trung Quốc ở Trường y tế công cộng trực thuộc ĐH Harvard, cho biết. “Động thái hạn chế giới học giả và sinh viên Trung Quốc thật phi lý và đi ngược lại có 1 vài giá trị cốt lõi đã giúp nước Mỹ phát triển thành vĩ đại”.

Liu là thành viên của chương trình tuyển dụng nhân tài đầy tranh cãi của Trung Quốc có tên “Thousand Talents”. Bắt đầu từ năm 2008, Bắc Kinh khuyến khích 1 vài công dân ưu tú nhất ra nước ngoài học tập để giúp phát triển nền kinh tế khi trở lại quê hương. Tuy nhiên chương trình này cũng khiến Mỹ lo lắng.

Diễn biến mới nhất này càng nhấn mạnh xung đột thương mại đang làm 1 vàih tân cơ bản mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu như thế nào. Lâu nay giáo dục vẫn là lĩnh vực hợp tác bền chặt nhất giữa hai nước. Trong năm ngoái Mỹ đã đâyn nhận hơn 360.000 sinh viên Trung Quốc, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Nhưng cũng trong năm ngoái số sinh viên Trung Quốc chỉ tăng 3,6% so có năm trước đây trong khi số lượng bị từ chối visa đã tăng tới 13,5% trong 3 tháng đầu năm nay (cùng kỳ năm ngoái con số chỉ là 3,2%). Bên cạnh đây giả dụ trước kia chỉ mất 3 tuần để gia hạn visa thì giờ đây 1 vài sinh viên Trung Quốc phải chờ đợi nhiều tháng trời.

Trong chiến lược an ninh quốc gia năm 2017, chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ xem lại quá trình cấp visa và cân nhắc hạn chế 1 vài sinh viên từ 1 số nước đến Mỹ học 1 vài ngành khoa học, công nghệ, chế tạo và toán. Mục đích là để đảm bảo rằng 1 vài tài sản trí tuệ không bị chuyển giao cho 1 vài đối thủ. Tháng 6 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo giảm cấp visa cho 1 vài sinh viên Trung Quốc theo học ngành khoa học và chế tạo.

Từ trước khi chiến tranh thương mại nổ ra, 1 vài cuộc trao đổi của giới chính trị Mỹ đã bị bao trùm bởi quan điểm thù ghét Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: