Mục tiêu xuất khẩu nông sản 40 tỷ USD: Cơ hội lớn, rủi ro cao

Xuất khẩu nông lâm thủy sản nửa đầu năm 2018 đạt mức ấn tượng có 19,4 tỷ USD, tăng 12% so năm ngoái. Bộ NN&PTNT tính toán, mục tiêu xuất khẩu 40

Nhà đầu tư nước ngoài rót gần 31 tỷ USD vào Việt Nam
Tp.HCM điểm tên 333 doanh nghiệp nợ gần 300 tỷ đồng tiền thuế
Thủ tướng: ‘Giải đua F1 đóng góp vào sự phát triển của đất nước’

Xuất khẩu nông lâm thủy sản nửa đầu năm 2018 đạt mức ấn tượng có 19,4 tỷ USD, tăng 12% so năm ngoái. Bộ NN&PTNT tính toán, mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD là “nằm trong tầm tay”, tuy nhiên, nhiều nguy cơ cao có thể ập đến trong nửa năm còn lại, từ thiên tai, dịch bệnh, đặc thù rủi ro từ phân khúc do 1 số cuộc chiến thương mại giữa 1 số “ông lớn”, như Mỹ, Trung Quốc, EU.

TRÁI CÂY, GẠO TIẾP TỤC “LÊN NGÔI”

Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm đến nay xuất khẩu toàn ngành ước đạt 19,4 tỷ USD, tăng 12% so có cộng kỳ năm ngoái. Đáng chú tâm, mặt hàng gạo, rau quả, thủy sản… tiếp tục giữ “phong độ” cao, khi tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm nay. Trong khi, mặt hàng gỗ, chè… cũng khởi sắc, hướng đến chất lượng cao hơn và nâng cao địa vị trên phân khúc địa cầu.

Về rau quả, trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu ngành hàng này thu về 2 tỷ USD, tăng trên 20% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đây, phân khúc lớn nhất là Trung Quốc chiếm 1,2 tỷ USD (gần 75% thị phần), tiếp đây Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Với quả vải (chủ yếu ở Bắc Giang và Hải Dương), chuẩn bị đến hết vụ, Việt Nam sẽ xuất trên 100 nghìn tấn đi 1 số phân khúc.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, đếnnay, cả nước xuất trên 1 triệu tấn thanh long, xoài 270 nghìn tấn, dưa hấu 225 nghìn tấn, trên 140 nghìn tấn chuối, trên 92 nghìn tấn nhãn… Về mở cửa phân khúc, ông Trung cho biết, hiện khu vực ASEAN, EU đa số đã mở cửa được có 1 số trái cây tươi. Tuy nhiên, có 1 số phân khúc khó tính khác như Mỹ, Nhật… vẫn tiếp tục tháo gỡ.

Ngoài các nông sản chính trên, hai “ông lớn” trong ngành là thủy sản, đồ gỗ và sản phẩm gỗ cũng có tăng trưởng cao so có cộng kỳ năm ngoái, đạt lần lượt 3,94 tỷ USD (tăng 10,5%) và 4,1 tỷ USD (tăng 12,1%). Theo nhận định, cả hai lĩnh vực chủ lực này sẽ cộng về đích 9 tỷ USD, đạt mục tiêu trong năm nay.

RỦI RO VẪN CAO

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, theo tính toán, nếu 3% tăng trưởng xuất khẩu thì được 1% tăng trưởng GDP. Do vậy, nếu cả năm nay, toàn ngành xuất khẩu được 40-41 tỷ USD, việc mục tiêu tăng trưởng của ngành trên 3% GDP có thể đạt được.

Nói về thời cơ xuất khẩu 1 số ngành hàng nông sản, theo ông Tuấn, hiện đồng USD có xu hướng tăng lên, tạo động lực tốt cho 1 số công ty Việt Nam tăng cường xuất khẩu. Tuy nhiên, về phân khúc xuất khẩu, các đề nghị về nguyên tắc hàng hóa càng ngày càng cao, và chủ nghĩa bảo hộ thương mại cũng có xu tăng lên.

“Khi 1 số nước lớn tranh giành khốc liệt có nhau, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Rõ nhất là ngành thịt, khi giữa Mỹ, Trung Quốc, EU có nhiều bất ổn về thương mại. Hiện thịt của Mỹ, Úc dư cung, nên việc tranh giành trong ngạch thịt của Việt Nam rất thấp”- ông Tuấn cảnh báo.

Ông Tuấn cũng nhận định, trong 6 tháng cuối năm, các mặt hàng rau quả, thủy sản, gỗ, chè, điều, sắn tiếp tục dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, các mặt hàng được dự đoán là tín hiệu xấu, như gạo, cà phê có thể dư cung; cao su, tiêu còn tồn kho nhiều, thịt cũng có các bất ổn, nên cần chỉ đạo sâu sát hơn. Để có nguồn tài liệu phục vụ chỉ đạo điều hành tốt hơn, cân đối phân khúc, cần tổ chức mạng lưới giám sát không ngừng nghỉ dữ liệu ở 1 số địa phương, 1 số vùng nguyên liệu, nếu có chi phí không ngừng nghỉ sẽ càng tốt.

Liên quan đến phân khúc xuất khẩu, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN, thứ 18 địa cầu. “Năm nay Việt Nam có thể xuất 40 tỷ USD, nhưng nguy cơ phân khúc cực lớn. Đặc biệt là 1 số cuộc “chiến tranh” thương mại, hàng rào bảo hộ. Trong khi đây, để phân phối được quả xoài, quả vải ra địa cầu, chúng ta phải nói rã cả họng, bao nhiêu cấp, ngành vào cuộc mới phân phối được”, lãnh đạo bộ cho hay.

Bộ NN&PTNT đã rà soát và tính toán 1 số kịch bản tăng trưởng để đặt mục tiêu xuất khẩu trên 40 tỷ USD và tăng GDP từ 3,05% trở lên. Bộ cũng “khoán” có 1 số đầu việc cụ thể, đề nghị 1 số thứ trưởng phụ trách lĩnh vực và người đứng đầu 1 số đơn vị phải có trách nhiệm.

“Cách chỉ đạo điều hành phải 1 sốh tân tư duy, không cứ kiểu khư khư cầm con dấu, phải sáng tạo theo kiểu mới, chuyển động theo phương thức hậu kiểm. Thứ trưởng được giao phải chịu trách nhiệm có ngành được phân công”- ông Cường đề nghị.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, 6 tháng cuối năm thời cơ tăng trưởng cao hơn, nhưng cũng lắm rủi ro, từ thiên tai, dịch bệnh (đặc thù trên tôm, cá tra, gia cầm, lợn…) đến các biến động của phân khúc.

Theo Bộ NN&PTNT, hết năm 2018, phải giải quyết dứt điểm việc gỡ “thẻ vàng” của EC đối có đánh bắt hải sản; tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về Đạo luật Farmbill của Hoa Kỳ đối có cá tra; thúc đẩy xuất khẩu thịt gà (Nhật Bản, Hà Lan); xuất khẩu 1 số sản phẩm chăn nuôi sang Trung Quốc theo chính ngạch; đẩy mạnh xuất khẩu hồ tiêu sang phân khúc Ấn Độ, xoài sang Hoa Kỳ…

Nông sản Đà Lạt bị nông sản Trung Quốc lấn ép ngay trên sân nhà

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: