Mukesh Ambani, người vừa soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma, là ai?

Doanh nhân Ấn Độ 61 tuổi vừa soán ngôi tỷ phú Trung Quốc cho cương vị người giàu nhất châu Á. Mukesh Ambani đứng đằng sau Reliance Industries Ltd.,

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong Un tới New York
PGS. TS Vũ Minh Khương: Ông Kim Jong Un từ bỏ tham vọng hạt nhân không vì bất kỳ lời hứa nào về viện trợ kinh tế
Chính phủ Mỹ đóng cửa tròn 30 ngày: Mâu thuẫn chưa có hồi kết

Doanh nhân Ấn Độ 61 tuổi vừa soán ngôi tỷ phú Trung Quốc cho cương vị người giàu nhất châu Á.

Mukesh Ambani đứng đằng sau Reliance Industries Ltd., gã khổng lồ trong vô vàn lĩnh vực, từ dầu khí tới viễn thông. Vượt mặt tỷ phú Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á là cột mốc mới nhất Ambani đạt được kể từ khi tiếp nhận sản nghiệp trong lĩnh vực dệt từ cha và nâng nó lên 1 tầm cao ngoài sức tưởng tượng.

Ambani có tài sản trị giá bao nhiêu?

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Ambani đã tăng lên 44,3 tỷ USD có đa số đến từ Reliance Industries, doanh nghiệp lớn thứ hai của Ấn Độ có vốn hóa phân khúc hơn 100 tỷ USD. Ambani là chủ tịch và CEO của doanh nghiệp, có 43% cổ phần. Ông nhận tiền cổ tức, tiền thu nhập cũng như một số khoản giá thành khác cho chức danh CEO. Ngoài ra, ông cũng có 1 lượng lớn cổ phần của Reliance Industrial Infrastructure Ltd. Cũng như một số khoản đầu tư tư nhân giá trị cao, bao gồm 1 các con phố ống khí đốt.

Ambani có bước đột phá như thế nào?

Từ tài sản thừa kế của cha ông. Dhirubhai Ambani bắt đầu sự nghiệp kinh doanh trong vai trò 1 nhân viên phân phối hàng trước khi mạo hiểm để buôn phân phối gia vị và kinh doanh sợ. Sau đó, ông lập lên Reliance Industries để sản xuất vải và dệt may. Mukesh Ambani ra đời 10 năm sau khi Ấn Độ độc lập từ Anh năm 1947 và học Kỹ sư hóa học trước khi gia nhập hội đồng quản trị đế chế của gia đình năm 20 tuổi cộng có người em trai Anil.

Mukesh Ambani giành được tiếng tăm khi thực hiện một số dự án diện tích lớn cho tập đoàn cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp bước vào lĩnh vực tinh chế và hóa dầu trong các năm 1990 và sau đó là viễn thông và phân phối lẻ trong các năm 2000. Ông cũng chính là người có đến cho Reliance các dự án khổng lồ và mở rộng ra khắp Ấn Độ.

Các em của Mukesh Ambani đâu?

Khi ông Dhirubhai Ambani qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Mukesh và em trai Anil, bây giờ 59 tuổi, rơi vào 1 cuộc tranh cãi kéo dài hơn 1 thập kỷ. Trong 1 tuyên bố được đưa ra năm 2005 bởi người mẹ, bà đề nghị hai anh em chia sẻ đế chế kinh doanh của gia đình. Mukesh giữ lại quyền kiểm soát đối có một số làm việc lọc dầu, hóa dầu và dệt may trong khi Anil nắm giữ mảng thi công, viễn thông, quản lý tài sản, vui chơi và phát điện. Con các con phố của hai anh em nhà Ambani bắt đầu có sự biến đổi từ đó.

Điều gì xảy ra có Anil Ambani?

Sự nghiệp của người em trai Anil mau chóng xuống dốc khi phải trả nhiều tiền vì thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh điện và viễn thông. Khi người em không còn chịu đựng được nữa, chính Mukesh Ambani đã bỏ tiền mua lại và đưa nó vào thành tài sản của mình.

Hành trình soán ngôi vương của Jack Ma

Chính sự tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ của Reliance và sự tin tưởng của người cha giúp Mukesh nhận lời từ bỏ trường đại học Stanford, Mỹ để trở lại Ấn Độ. Sau khi không còn sự can thiệp của Anil, Reliance tăng trưởng mạnh và ổn định tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giai đoạn sau được phân tách là kém hiệp quả, nhất là khi một số nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Cổ phiếu của Reliance giảm nhanh. Tuy nhiên, ánh hào quang trở lại khi Ambani mở phân phối giá cho một số dịch vụ viễn thông vào năm ngoái, 1 mức giá siêu tranh đua. Điều đó đã đưa giá trị phân khúc của Reliance lên hơn 100 tỷ USD và đưa Chủ tịch Mukesh trở thành người giàu nhất châu Á.

Ai sẽ kế thừa đế chế Reliance?

Điều đó chưa rõ ràng. Ambani có 3 con, bao gồm cặp song sinh 26 tuổi Isha và Akash, các người đã bắt đầu làm quen có kinh doanh trên cương vị điều hành lĩnh vực viễn thông. Người em út Anant cũng đang được góp mặt trong các cuộc họp của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hành trình kế nhiệm của họ chắc vẫn còn rất xa, nhất là khi Mukesh mới chỉ 61 tuổi.

Sở thích cá nhân?

Đồ ăn Ấn Độ, phim Bollywood… là các sở thích cá nhân của người giàu nhất châu Á. Ông ấy thường ăn đồ ăn miền nam Ấn Độ, là 1 bạn không ngừng nghỉ của Mysore Cafe, quán cà phê nổi tiếng Mumbai có từ các năm 1930.

Ông cũng là người đam mê công nghệ và thích cập nhật các xu hướng mới nhất về công nghệ và viễn thông, kỹ thuật số, tự động hóa. Mukesh Ambani xem 3 bộ phim của Bollywood mỗi tuần. Ông sống trong 1 dinh thự trị giá 400 triệu USD ở phía nam Mumbai. Ông cũng có 1 đội cricket chuyên nghiệp.

‘Đứa con’ Fintech của CP Group có doanh nghiệp tài chính của tỷ phú Jack Ma ghi nhận tổng chuyển nhượng chi trả điện tử Đông Nam Á đạt 5 tỷ USD, 1 nửa đến từ phân khúc Thái Lan

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: