Muốn biết phải làm gì khi thị trường rực lửa, hãy đọc bức thư gửi cổ đông năm 1987 của Warren Buffett

Như cô bé Lọ Lem đi dự tiệc, quý khách luôn phải biết rõ mọi thứ lớn lao ở đằng kia ngày mai có thể trở thành quả bí ngô hay 1 vài chú chuột nhắt...

Vì sao Singapore được chọn đăng cai Thượng đỉnh Trump – Kim?
Cận cảnh trang trại gà 3 triệu con “đìu hiu bóng người” ở Trung Quốc
Vụ bác sĩ gốc Việt bị kéo lê thô bạo khỏi máy bay United Airlines: Nhân viên an ninh bị đuổi việc kiện lại hãng hàng không

Như cô bé Lọ Lem đi dự tiệc, quý khách luôn phải biết rõ mọi thứ lớn lao ở đằng kia ngày mai có thể trở thành quả bí ngô hay 1 vài chú chuột nhắt…

Tuần vừa qua, tất cả 1 vài TTCK trên địa cầu từ Mỹ đến châu Âu hay châu Á đều chẳng thể tránh khỏi cơn phân phối tháo. Trong “cơn bão”, sú sụp đổ của phân khúc chứng khoán năm 1987 vẫn còn ghi dấu mạnh mẽ trong bài học lịch sử mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán Mỹ từng được nghe lại, khi mà chỉ số đã từng mất 22% số điểm chỉ trong 1 ngày.

Hãy theo dõi 1 vài người có bí kíp lão làng, đặc thù là CEO Berkshire Warren Buffett đã khuyên 1 vài cổ đông của ông làm gì năm 1987 khi mà cả địa cầu phải cộng oằn mình chống chọi lại có cú tụt dốc lớn nhất lịch sử của phân khúc chứng khoán mọi thời đại.

Trong bức thư, Buffett không dành nhiều đoạn viết về hậu quả mà đợt sụt giảm lớn nhất năm 1987 đã xảy ra. Ông chưa bao giờ đặt cược vào chuyển động của phân khúc ngắn hạn hay lo lắng phân khúc sẽ làm việc 1 vài gì trong vòng 1 năm.

“Trong suốt năm 1987 là thời kỳ của 1 vài hưng phấn nhưng 1 vài nhà đầu tư lại chẳng thể thêm được mấy đồng vào tài sản ròng. Chỉ số Dow chỉ tăng 2,3% trong cả năm. Tất nhiên là 1 vài quý khách nhận thức được đoàn “tàu lượn siêu tốc” đã tạo ra con số nhỏ bé này . Ngài Thị Trường đã nổi cơn điên cuồng cho đến tận tháng Mười và sau đây cho 1 vài nhà đầu tư trải nghiệm 1 cuộc thâu tóm có diện tích lớn hơn bao giờ hết.

Chúng ta có đầy 1 vài ‘chuyên gia’ đầu tư, 1 vài người quản lý nhiều tỉ USD, để đổ lỗi cho cơn hỗn loạn này. Thay vì tập trung đánh giá 1 vài công ty sẽ làm gì trong 1 vài năm tới, nhiều quản lý quỹ danh tiếng lại tập trung vào việc đoán xem 1 vài quản lý quỹ khác sẽ làm gì trong 1 vài ngày sắp tới. Với họ, cổ phiếu chỉ giống như xèng trong 1 trò chơi, như cái đê và cái bàn ủi trong trò Cờ tỉ phú.”

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa phân khúc năm 1987 và phân khúc chúng ta đang đối mặt ngày hôm nay. Ngày hôm nay sự bay hơi của điểm số trên phân khúc là kết quả của vô vàn 1 vài trader đã sử dụng quá nhiều đòn bẩy, và 1 vài chiến lược dựa trên chuyển nhượng tần số cao. Những nhà đầu tư lớn đã thống trị phân khúc có hàng chục tỉ USD vốn, nhưng liệu điều đây có nghĩa rằng tầm ảnh hưởng của 1 vài nhà đầu tư nhỏ lẻ là không đáng kể? Không, đây không phải là điều Buffett nghĩ. Ông diễn tả điều này như sau:

“Nhiều người đã tô vẽ nên 1 vài luận điệu không đúng có sự thật trong thời gian họ quan sát 1 vài sự kiện gần đây. Họ hào hứng đưa ra luận điểm 1 vài nhà đầu tư nhỏ không còn có thời cơ trong 1 phân khúc giờ đã bị thống trị bời 1 vài hành vi vô lý từ 1 vài nhà đầu tư tổ chức lớn. Luận điệu này hoàn toàn là xuyên tạc. Những phân khúc đây đều hoàn hảo cho 1 vài nhà đầu tư – dù nhỏ hay lớn – biểu hiện được chính mình mình và đạt được kết quả trông đợi nếu anh ta cam đoan gắn chặt có phong 1 vàih đầu tư tốt đẹp mình đã chọn ngay từ ban đầu.

Biến động chỉ khiến tài khoản bay hơi khi người quản lý đã đầu cơ 1 1 vàih phi lý cộng 1 số tiền lớn sẽ cung cấp cho 1 vài nhà đầu tư chân chính thời cơ để có thể thực hiện được 1 vài phi vụ đầu tư thông minh. Anh ta chỉ thấy được tổn thương nếu bị dồn đến bước đường cộng, về cả áp lực tài chính lẫn tâm lý, để rồi phải phân phối ở thời điểm mà anh ta không hề có chủ đích.”

Thị trường xuống dốc tạo nên thời cơ lớn, có 1 vài ai có phong 1 vàih đầu tư sáng suốt.

Buffett lưu ý rằng quý khách luôn luôn nên cẩn trọng trước 1 vài hành động rồ dại của Ngài Thị Trường:

“Nhưng, như cô bé Lọ Lem đi dự tiệc, quý khách luôn phải biết rõ mọi thứ lớn lao ở đằng kia ngày mai có thể trở thành quả bí ngô hay 1 vài chú chuột nhắt. Ngài Thị Trường luôn ở đây để phục vụ 1 vài chọn lọc của quý khách, và ông ta không giải đáp cho quý khách đâu. Cuốn sổ tay của ông ấy, không phải là sự thông thái của ông ấy – sẽ là giải đáp vô cộng hữu ích cho quý khách. Nếu 1 ngày nào đây Ngài Thị Trường tỏ ra ngu ngốc, quý khách có thể tự do cho phép mình tảng lờ ông ấy hoặc lấy lợi thế từ ông ta, nhưng nó sẽ là thảm họa nếu quý khách ngã gục dưới ảnh hưởng của ông ta…

Thực sự, nếu quý khách không chắc chắn rằng quý khách có thể hiểu và định giá được công ty của quý khách tốt hơn là Ngài Thị Trường thì quý khách đừng tham dự vào vòng chơi này làm gì. Cũng như họ nói trong môn đánh bài tây, “Nếu quý khách ở trong cuộc chơi 30 phút và quý khách không biết ai là thằng bị dắt mũi, quý khách chính là người bị dắt mũi.”

Thị trường hoảng loạn, và 1 nhà đầu tư thông thái nên tránh xa phân khúc trong cuộc khủng hoảng tài chính. Điều quan trọng nhất để chắc chắn quý khách thu về lợi nhuận trong 1 phân khúc hoảng loạn là quý khách phải tránh xa 1 vài nguy hiểm từ phân khúc hỗn loạn, xác định 1 vài mức đáy và không đầu tư theo cảm tính hay xu hướng, tìm hiểu lại 1 vài dữ liệu từ 1 vài cuộc khủng hoảng trước, học tập đủ kiến thức và thi công bí kíp.

Tại sao chứng khoán Mỹ lại rơi vào vòng xoáy đỏ lửa?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0