Muốn chuyển đổi số, cần lo bảo mật

Chuyển đổi số là hành trình ép buộc có toàn bộ các Ngân hàng, và 1 trong các mối quan tâm lớn của các đơn vị khi nói tới vận hành chuyển đổi số là vấ

Sacombank rầm rộ đầu tư mở rộng mạng lưới ngay từ đầu năm
Shark Hưng giải tiếp bài toán “Lương 5 triệu mua nhà Times City?”
Doanh nghiệp tư nhân tăng vay nợ nước ngoài

Chuyển đổi số là hành trình ép buộc có toàn bộ các Ngân hàng, và 1 trong các mối quan tâm lớn của các đơn vị khi nói tới vận hành chuyển đổi số là vấn đề an toàn tài liệu.

Lo chuyện bảo mật

Việt Nam càng ngày càng ghi nhận nhiều vụ lừa đảo của tội phạm ngân hàng. Chẳng hạn, mới đây 1 nhóm tội phạm trục lợi mua sắm dựa trên các lỗ hổng trên website công ty trung gian chi trả, hay nhiều bạn bỗng dưng mất tiền trong tài khoản dù không chuyển nhượng. Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), năm ngoái có đến hơn 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tài liệu ở Việt Nam. Trong khi đây, theo ghi nhận của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm nay đã phát hiện hàng ngàn máy tính bị nhiễm mã độc, hơn 2.500 trang tin, cổng tài liệu tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật tài chính, tài liệu bạn, mật khẩu, tài liệu tài chính… là các loại dữ liệu giá trị đối có tội phạm an ninh mạng. Có nhiều phương thức để lừa đảo như tấn công mạng đánh cắp dữ liệu, lừa đảo tài liệu (phishing), các phần mềm độc hại (malware). Ngay cả Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận rằng, lĩnh vực Ngân hàng ở Việt Nam bị tấn công nhiều hơn để lấy cắp dữ liệu. Thực trạng này càng đáng lo ngại hơn khi ngành Ngân hàng Việt bắt đầu quá trình chuyển đổi số, hướng đến bán lẻ.

Ngân hàng ứng phó

Không phải đến tận bây giờ các Ngân hàng mới cảm thấy nguy cơ từ các cuộc tấn công ngoại khu này. Trên thực ở, nguy cơ này đến từ mọi phía, đặt các Ngân hàng vào sức ép phải kiểm soát rủi ro an toàn tài liệu vào mọi khi. Nhiều chuyên gia nhận định pháp luật Việt Nam về bảo mật ngân hàng đã được cập nhật khá không ngừng nghỉ, chẳng hạn như Luật Giao dịch điện tử 2005, hay Luật An toàn tài liệu mạng 2015, hoặc các Thông tư giải đáp của Ngân hàng Nhà nước về an toàn hệ thống tài liệu trong vận hành Ngân hàng.

Số liệu của Hiệp hội An toàn tài liệu số Việt Nam (VNISA) cho thấy Chỉ số An toàn tài liệu trong năm 2018 là 45,6%, cải thiện qua từng năm dù mức độ còn khiêm tốn. Chỉ số này đo lường tổng hợp về chính sách bán hàng đầu tư, chi phí, các giải pháp quản lý, giải pháp kỹ thuật, vận hành thực tiễn và nhận thức trong vận hành công nghệ tài liệu ở Ngân hàng.

An toàn tài liệu trong GĐ chuyển đổi số

Vấn đề an toàn tài liệu càng độc đáo quan trọng hơn trong bối cảnh các Ngân hàng đang áp dụng việc chuyển đổi số, gần như là câu chuyện ép buộc GĐ này. Chuyển đổi số không đơn thuần là đưa ra các sản phẩm hay kênh bán số, mà còn là số hóa các quy trình nội bộ, giúp Ngân hàng vận hành hiệu quả hơn. Trong quá trình chuyển đổi này, các Ngân hàng tầm trung thường được cho là đối mặt có nhiều gặp khó hơn các Ngân hàng lớn. Tuy nhiên, có 1 phát hiện thú vị là không hẳn các Ngân hàng có diện tích lớn thì sẽ có chỉ số an toàn tài liệu cao hơn các Ngân hàng tầm trung.

Chẳng hạn, theo báo cáo của VNISA 2018, nằm ở tốp đầu nhóm ngân hàng có chỉ số an toàn tài liệu cao gồm có Ngân hàng Quân Đội, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Tiên Phong. Còn theo 1 báo cáo khác về chỉ số an toàn tài liệu là Vietnam ICT Index 2018 (Bộ Thông tin Truyền thông mở bán), Ngân hàng Nam Á tiếp tục góp mặt ở top đầu, cụ thể là xếp ở địa điểm thứ 2, sau Ngân hàng BIDV, các địa điểm thứ hai thuộc về Techcombank, Vietinbank.

Chỉ số Vietnam ICT Index tập trung phân tích khả năng phát triển và ứng dụng công nghệ tài liệu, còn VNISA Index áp dụng điều tra hiện trạng công tác bảo đảm an toàn tài liệu mạng. Hai bộ chỉ số này là chỉ báo quan trọng để phân tích tình hình thi công, phát triển hệ thống công nghệ tài liệu của các tổ chức tín dụng, từ đây có các bước đi thứ hai.

Theo ông Phó Đức Giang, Giám Đốc Công ty TNHH Dịch vụ an toàn tài liệu PwC Việt Nam, thiết lập nền móng kiểm soát an toàn tài liệu ngay từ đầu là bước đệm quan trọng để việc chuyển đổi số diễn ra nhanh và bền vững hơn. Tuy nhiên, đầu tư vào an toàn bảo mật không chỉ đơn thuần là mua công nghệ bảo mật trên địa cầu về ứng dụng, mà là sự kết hợp nghiêm ngặt giữa cơ chế chính sách bán hàng và cơ chế quản trị công ty, và chính mỗi nhân viên của ngân hàng cần phải chung sức.

Đại diện của đơn vị Thứ nhất và duy nhất GĐ này trong nhóm Big4 (nhóm 4 công ty kiểm toán lớn nhất địa cầu) được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ an toàn tài liệu, cũng cho rằng các Ngân hàng cần đầu tư đúng trọng tâm, đúng thời điểm, có công đoạn thích hợp có từng tình cảnh của mỗi Ngân hàng, và không hẳn đầu tư dàn trải sẽ có hiệu quả tốt hơn. Điều này cần đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn về chuyển đổi số, đồng thời hiểu rõ về Ngân hàng mình.

“Tạo dựng nền móng công nghệ và an toàn tài liệu tốt, có chỉ số phân tích cao qua nhiều năm là tiền đề quan trọng để các Ngân hàng nâng cao khả năng chuyển đổi số thành công, duy trì nhịp độ phát triển bền vững trong các năm sau”, đại diện PwC nhận định.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: