Muốn đầu tư nhưng không hiểu bitcoin là gì? Hãy đọc lời giải thích chỉ tốn của bạn ít phút sau đây

Hãy tưởng tượng tôi có 1 quả táo số và tôi đưa quả táo đó cho KH. Trước tiên, hãy đảo qua 1 vòng biến động giá bitcoin trong các ngày gần đó. Sau kh

Không chỉ sản xuất xe máy hay ô tô, Honda còn chế tạo cả máy bay và đây là trải nghiệm trên chiếc phi cơ giá gần 5 triệu USD
Bóng ma chiến tranh thương mại trở lại, Dow Jones bị thổi bay gần 500 điểm
Người đàn ông Singapore này đang bỏ công sức dạy người Triều Tiên làm kinh doanh

Hãy tưởng tượng tôi có 1 quả táo số và tôi đưa quả táo đó cho KH.

Trước tiên, hãy đảo qua 1 vòng biến động giá bitcoin trong các ngày gần đó. Sau khi trải qua đợt hard fork do người dùng sử dụng vào ngày 1/8, bitcoin liên tục khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng bởi các cú tăng giảm giá của mình.

Trong khi không ít nhà đầu tư nhận định giá đồng bitcoin sẽ giảm bởi sự xuất hiện của đồng tiền nhân bản bitcoin cash, ngược lại giá của bitcoin lại không ngừng tăng lên và phá đỉnh. Đến sáng ngày hôm nay, giá mỗi đồng bitcoin đã đạt mức 4385,10 USD. Trên 1 chợ chuyển nhượng bitcoin ở Việt Nam, giá bán bitcoin đã lên tới 98.748.219 VND và giá mua là 97.240.627 VND

Vậy bitcoin là gì?

Hãy thử tưởng tượng tôi và KH đang ngồi trong 1 công viên. Tôi có 1 quả táo và tôi cho KH.

Như vậy KH có 1 quả táo và tôi không có quả nào. Tôi chẳng thể điều khiển quả táo đó nữa và KH có toàn quyền sử dụng nó. Chúng ta cũng không cần 1 người thứ 3 ở đó để giúp chúng ta thực hiện chuyển nhượng. Chúng ta không cần phải kéo ông chú Tommy đến chỉ để ngồi lại có chúng ta và xác nhận quả táo đã được đưa từ tay tôi sang tay KH. Đó là biện pháp chuyển nhượng đích thân (in-person transaction) xảy ra.

Và bây giờ hãy biến quả táo nó thành 1 quả táo số. Tôi vẫn đưa quả táo của tôi cho KH nhưng sẽ cần thêm các thao tác khác.

Làm sao để biết được quả táo số này từng là của tôi và giờ là của KH và tôi chẳng thể can thiệp. Làm sao để biết tôi đã không gửi quả táo này đến cho Lisa hay Joe như 1 file đính kèm trong thư điện tử trước đó. Có lẽ nào tôi đã sao chép nó thành hàng nghìn quả táo trước khi tôi gửi cho KH hay thậm chí tôi đã đăng tải lên internet và hàng triệu người có thể download nó.

Như vậy chúng ta cần 1 cuốn sổ cái để ghi chép lại mọi hành vi của quả táo số. Đó là nguyên do blockchain ra đời có các quả táo số chính là bitcoin. Và thợ mỏ là người hoạt động cuốn sổ cái này.

Tôi có 1 người KH thân là thợ mỏ, anh ấy có thể giúp tôi gian lận các chuyển nhượng được không. Điều đó là chẳng thể thực hiện được bởi cuốn sổ cái blockchain không chỉ tồn ở trong 1 chiếc máy tính của 1 anh thợ mỏ, nó là 1 kho dữ liệu công khai mà bất kỳ ai có thể theo dõi và tham dự giải toán để thực hiện chuyển nhượng. Mỗi thợ mỏ giải toán cho 1 chuyển nhượng đều được thưởng táo. Thực tế đó là cách duy nhất để tạo ra nhiều bitcoin hơn trong hệ thống.

Nhưng bitcoin là có hạn. Khi tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto đã cố tình giới hạn nguồn cung bitcoin chỉ là 21 triệu đồng bitcoin, bởi thế nếu càng đào ra nhiều thì nguồn bitcoin càng chạm điểm giới hạn. Hiện nay, Trung Quốc là nơi đào ra nhiều bitcoin nhất trên địa cầu.

Ngoài hoạt động đào bitcoin thì giai đoạn này chuyển nhượng bitcoin cũng đang tăng lên có tốc độ chóng mặt. Rất nhiều sàn chuyển nhượng bitcoin đã mọc lên ở khắp nơi trên địa cầu. Sau đó là top 10 sàn chuyển nhượng được cùng đồng tiền ảo trên địa cầu bình chọn.

Morgan Stanley nói gì về giá trị thực của bitcoin?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1