Muốn “lớn”, DN tư nhân phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật“

Theo 1 số chuyên gia kinh tế, bên cạnh chính sách phân phối hàng "cởi trói" cho công ty tư nhân (DNTN), chính bản thân DNTN phải hướng đến cái mới, p

Nhiều người Trung Quốc đứng sau các công ty du lịch ở Đà Nẵng
Thời trang ngoại tung hoành trên đất Việt
Bắt cựu Tổng giám đốc nhiên liệu sinh học dầu khí PVB

Theo 1 số chuyên gia kinh tế, bên cạnh chính sách phân phối hàng “cởi trói” cho công ty tư nhân (DNTN), chính bản thân DNTN phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật”.

Doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa “nở”

Sau 30 năm Việt Nam thực hiện cải 1 sốh chuyển sang kinh tế phân khúc, thực lực cơ cấu của nền kinh tế vẫn cải thiện chậm. Sản xuất GDP dựa chủ yếu vào thành phần kinh tế nhà nước (đâyng góp 28%) và kinh tế hộ gia đình (đâyng góp 32%). Tuy nhiên, cả hai thành phần chủ yếu tạo GDP này đều có sức tranh giành yếu, khó là trụ cột bảo đảm cho nền kinh tế năng lực hội nhập và tranh giành quốc tế thành công. Trong khi đây, kinh tế tư nhân trong nước, tuy về tiêu chuẩn phải là lực lượng đâyng góp chủ yếu vào GDP thì sau 30 năm đổi mới, chỉ đâyng góp chưa đến 10%.

Muốn “lớn”, DN tư nhân phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật“ - Ảnh 1.

Sau hơn 30 năm đổi mới, công ty tư nhân Việt Nam vẫn chưa lớn mạnh như kỳ vọng. (Ảnh minh họa)

“Tình trạng nền kinh tế giai đoạn này, nhìn từ góc độ cơ cấu 1 số thành phần là đáng báo động. Đây là kết quả của 1 chiến lược phát triển nền kinh tế nhiều thành phần “có vấn đề”: phân biệt đối xử, không tôn trọng tiêu chuẩn phân khúc, xác định vai trò, tính năng của 1 số lực lượng kinh tế sai lệch kéo dài, làm méo mó môi trường kinh doanh thông qua 1 số chính sách phân phối hàng thiên lệch”, ông Thiên chỉ rõ.PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phân tách: Kinh tế tư nhân 30 năm đáng lẽ đã phải “nở” ra rất nhanh nhưng thực ở theo thống kê năm 2018, khu vực này mới chỉ sản xuất ra được 7,8% GDP. Như vậy, có nền kinh tế mở cửa của Việt Nam mà khu vực tư chỉ đâyng góp dưới 10% GDP, trong khi khu vực kinh tế nước ngoài (FDI) đâyng góp tới 20% GDP, khoảng 1 sốh hai khu vực này khá xa nhau.

Muốn “lớn”, DN tư nhân phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật“ - Ảnh 2.

PGS. TS. Trần Đình Thiên

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, hiện vẫn chưa có 1 chiến lược phát triển công ty Việt đúng nghĩa. Hiện mới quan tâm đến việc thành lập nhiều công ty (DN) chứ chưa có 1 sốh tiếp cận phát triển lực lượng DN Việt.

Theo chuyên gia này, khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam chậm phát triển là do nhận thức về kinh tế tư nhân chậm 1 sốh tân, nặng tính thiên kiến, chủ quan; không định hướng phát triển 1 số phân khúc và 1 số lực lượng phân khúc đúng nghĩa.

Ngoài ra, định hướng chiến lược phát triển 1 số lực lượng phân khúc sai lệch nghiêm trọng, phủ nhận nguyên lý tranh giành thông qua việc tiến hành 1 số chính sách phân phối hàng “phi phân khúc”, “xin – cho”, bình quân, hay việc tiến hành quá lâu hệ thống khuyến khích ngược trong khi vẫn muốn phát triển kinh tế phân khúc cũng là 1 trong các rào cản khiến khu vực kinh tế tư nhân chưa thực sự phát triển.

Cần “cởi trói” nhanh cho công ty tư nhân

Đề cập sự “chậm lớn” của công ty tư nhân (DNTN), GS. TS. Ngô Thắng Lợi – Trưởng Bộ môn Kinh tế Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, nhận định, sức sống của 1 số công ty nhỏ và vừa không lâu bền biểu hiện qua số lượng công ty giải thể hàng năm liên tục tăng. Nguyên nhân chủ yếu do năng lực của chính bản thân khu vực tư nhân còn nhiều điểm yếu: diện tích công ty quá nhỏ, quy trình công nghệ lạc hậu và rất lạc hậu, trình độ quản lý thấp, lao động đa số là chưa qua đào tạo…

Muốn “lớn”, DN tư nhân phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật“ - Ảnh 3.

GS. TS. Ngô Thắng Lợi

GS. Lợi dẫn kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2018 cho hay, trong số 1 số công ty làm việc, có 55,2% luôn gặp gặp khó, trong đây có nhấn mạnh đến 3 điểm: Khó tranh giành do yếu kém về năng lực, gặp khó về tài chính và gặp khó trong tuyển lao động. Do đây, 1 số công ty rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để có thể cải thiện hiệu quả và tồn ở trên phân khúc tranh giành càng ngày càng khốc liệt.

Cho rằng, cần chắc chắn thể chế kinh doanh bình đẳng cho 1 số DNTN, DNNVV, GS. Ngô Thắng Lợi nêu rõ: Cần có 1 số chính sách phân phối hàng để hạn chế các đặc quyền, đặc lợi của 1 số công ty nhà nước để chắc chắn môi trường kinh doanh bình đẳng. Trong đây, 1 số chính sách phân phối hàng nên tập trung vào việc tôn trọng quyền được kinh doanh và quyền tài sản của 1 số công ty tư nhân. Nghĩa là, 1 số cơ quan quản lý cũng như 1 số tổ chức kinh tế phải thực sự coi trọng công ty tư nhân, không được xem thường họ có bất kỳ diện tích nào, 1 số chính sách phân phối hàng phải hướng vào công ty tư nhân có tinh thần cải 1 sốh thủ tục, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, không gây gặp khó cho họ, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp 1 số công ty có niềm tin, tạo động lực và sức bật cho phát triển.

Bên cạnh đây, cần thực hiện nhanh quá trình “cởi trói” cho DNTN thông qua cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho làm việc đầu tư kinh doanh và bảo vệ hợp pháp của nhà đầu tư, tuyệt đối không đặt ra 1 số rào cản, 1 số điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý gây cản trở làm việc của DNTN, quán triệt và thực hiện nghiêm tiêu chuẩn chính phủ kiến tạo, lấy công ty làm động lực để thúc đẩy nền kinh tế.

Phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật”

Để gỡ nút thắt cho DN tư nhân phát triển, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và tranh giành cho rằng, điều quan trọng nhất là cả chính sách phân phối hàng và DN phải hướng đến cái mới.

Muốn “lớn”, DN tư nhân phải hướng đến cái mới, phải “chơi thật“ - Ảnh 4.

TS. Võ Trí Thành

“Khi hướng đến cái mới, chúng ta không chỉ bắt kịp có các nước đi trước mà còn có thời cơ để đi cộng có địa cầu. Trước kia chúng ta không biết rất nhiều điều thì địa cầu lại biết; chúng ta biết ‘đôi điều’ thì địa cầu lại biết ‘nhiều điều’. Gần như không có điều gì chúng ta biết mà địa cầu lại không biết nên chúng ta thua và luôn gắng sức bắt kịp. Thế nhưng, có rất nhiều điều chúng ta không biết và địa cầu cũng không biết nên ta có thể đi cộng”, ông Thành nói.

TS. Võ Trí Thành cho rằng, để hội nhập được, quan trọng nhất đối có 1 số DN tư nhân là phải “chơi thật”, phân phối được hàng và đứng vững được trên phân khúc trong nước và địa cầu.

“Điều này đòi hỏi 1 số DN phải phát triển thực chất dựa trên năng lực của chính mình, thắng thật chứ không phải thắng giả vờ dựa trên các ưu đãi của Chính phủ. Khi nào 1 số DN Việt Nam còn nhờ đến các ưu đãi này, nghĩ rằng mình kinh doanh ngành nghề gì thì được gì từ nhà nước thì khi ấy 1 số DN chưa thể phát triển bền vững”, ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đây, trong bối cảnh 1 sốh mạng 4.0, 1 số DN Việt cần mau chóng “tư duy lại, kiến trúc và thi công lại”, ưu tiên và tận dụng nguồn lực để bắt kịp có sự chuyển dịch công nghệ, học hỏi bí kíp để phát triển.

Về ứng phó có bất định, rủi ro, theo TS Võ Trí Thành, tiêu chuẩn chính là biến cái “bất định” thành cái “xác định”. DN cần học hỏi, dự tính, sử dụng 1 số công cụ phòng chống rủi ro và đồng ý sai lầm. Nếu như 1 số DN nhà nước có bộ máy cồng kềnh, lợi ích nhóm lớn rất khó đồng ý sai lầm thì 1 số DN tư nhân có lợi thế hơn trong việc thuận lợi đương đầu có rủi ro.

“Chấp nhận sai lầm cũng là 1 nhân tố quan trọng để từ đây 1 số DN có thể rút ra các bài học bí kíp và có được thành công. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập như giai đoạn này, 1 số DN tư nhân cần dám nghĩ, dám làm, không nên chờ đợi vào 1 số ưu đãi từ Chính phủ. Yếu tố chọn lọc nhất đối có thành công của DN tư nhân không phải từ Chính phủ mà là chính chính bản thân họ”, ông Thành nêu quan điểm./.

Ông Trịnh Văn Quyết nói về “điều ước bó đũa” của công ty tư nhân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: