Mỹ buộc tội 4 người trong vụ “Panama Papers”

Đây là vụ án hình sự Thứ nhất mà Mỹ khởi tố trong vụ rò rỉ dữ liệu trốn thuế gây chấn động có tên “Panama Papers”... Cơ quan công tố của Mỹ ngày 4/1

Báo Hàn: Ông Trump và ông Kim Jong Un có thể gặp nhau tại Hà Nội
Các quỹ đầu tư nghìn tỷ USD đang xâu xé những đối thủ yếu hơn
Ông Trump gây chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ chịu đòn đau

Đây là vụ án hình sự Thứ nhất mà Mỹ khởi tố trong vụ rò rỉ dữ liệu trốn thuế gây chấn động có tên “Panama Papers”…

Cơ quan công tố của Mỹ ngày 4/12 tuyên bố đã buộc tội 4 người bị cho là tham dự vào 1 kế hoạch trốn thuế kéo dài suốt nhiều thập niên. Vụ trốn thuế Mỹ này chỉ bị phanh phui sau vụ rò rỉ dữ liệu tài chính có diện tích khổng lồ có tên gọi “Panama Papers” – tin từ hãng Reuters cho hay.

Nhà chức trách nói 3 trong số 4 người trên đã bị bắt, đánh dấu vụ án hình sự Thứ nhất mà Mỹ khởi tố trong “Panama Papers” – vụ lộ dữ liệu từ doanh nghiệp luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama cho thấy hành vi trốn thuế bằng một vàih giấu tài sản ở nước ngoài của nhiều nhân vật giàu có, quyền lực và nổi tiếng trên toàn cầu.

Harald Joachim von der Goltz, 1 bạn của Mossack Fonseca, đã bị bắt ở London hôm thứ Hai. Dirk Brauer, nhân viên 1 doanh nghiệp quản lý tài sản có quan hệ mật thiết có Mossack Fonseca, bị bắt ở Paris hôm 15/11. Richard Gaffey, 1 kế toán ở Mỹ, bị bắt ở Massachusetts vào hôm thứ Ba – cơ quan công tố cho hay.

Nhân vật thứ tư trong vụ án là Ramses Owens, 1 luật sư làm việc cho Mossack Fonseca, hiện vẫn đang lẩn trốn. Công ty luật này đã ngừng làm việc hồi đầu năm nay.

Những tội danh nghiêm trọng nhất trong vụ án, bao gồm tội gian lận điện tín và tội thông đồng rửa tiền, có án phạt tù tối đa 20 năm.

Theo tin tức do tòa án liên bang Mỹ ở Manhattan ra mắt, trong thời gian từ năm 2000-2017, Owens và Brauer đã thông đồng giúp bạn của Mossack Fonseca che giấu tài sản, một vài khoản đầu tư và lương khỏi sự giám sát của cơ quan thuế Mỹ. Sự che giấu này được thực hiện thông qua một vài quỹ giả và một vài doanh nghiệp bình phong mở ở một vài “thiên các con phố thuế” như Panama, Hồng Kông, và British Virgin Islands.

Owens, 50 tuổi, là 1 công dân Panama, còn Brauer, 54 tuổi, là 1 công dân Đức – cơ quan công tố cho biết.

Một trong các bạn được Owens và Brauer giúp trốn thuế Mỹ là von der Goltz, 1 công dân Đức 81 tuổi. Cơ quan công tối nói rằng Owens và Brauer đã giúp von der Goltz trốn thuế bằng một vàih mở một vài doanh nghiệp bình phong và tài khoản ngân hàng giả mạo mà von der Goltz nói là thuộc về người mẹ đã quá cố của mình – 1 công dân Guatemala không phải đóng thuế Mỹ.

Cơ quan công tố cũng nói Gaffey, 1 công dân Mỹ 74 tuổi, đã giúp 1 bạn khác của Mossack Fonseca che giấu tài khoản ngân hàng ở nước ngoài khỏi sự giám sát của nhà chức trách Mỹ.

“Panama Papers”, gồm hàng triệu tin tức từ Mossack Fonseca, đã bị rò rỉ có giới truyền thông vào tháng 4/2016.

Vụ lộ dữ liệu này cũng đã dẫn đến việc nhà chức trách Đức lục soát văn phòng của ngân hàng Deutsche Bank và điều tra một vài thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng này hồi tuần trước vì nghi án rửa tiền.

Siêu bão Michael đổ bộ vào Mỹ và Panama có sức tàn phá khủng khiếp

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: