Mỹ cấm doanh nghiệp trong nước bán linh kiện cho công ty ZTE Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/4 tuyên bố cấm những doanh nghiệp nước này phân phối linh kiện cho ZTE trong 7 năm... Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/4 tuyên bố c

Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý Brexit thêm lần nữa
Dow Jones tăng vọt 350 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc
Vị đắng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ lộ rõ vào năm 2019

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/4 tuyên bố cấm những doanh nghiệp nước này phân phối linh kiện cho ZTE trong 7 năm…

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/4 tuyên bố cấm những doanh nghiệp nước này phân phối linh kiện cho ZTE, 1 doanh nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, trong vòng 7 năm.

Theo hãng tin Reuters, động thái trên của Mỹ có thể gây thiệt hại lớn cho ZTE, bởi những doanh nghiệp Mỹ được cho là cung cấp dao động 25-30% linh kiện được sử dụng trong thiết bị của ZTE, bao gồm những sản phẩm phone thông minh (smartphone) và thiết bị mạng viễn thông.

Bộ Thương mại Mỹ nói rằng lệnh cấm này là kết quả của việc ZTE không thực hiện đúng 1 thỏa thuận có Chính phủ Mỹ. Năm ngoái, ZTE thừa nhận có tòa án liên bang ở Texas Mỹ rằng doanh nghiệp đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ có Iran khi vận chuyển trái phép hàng hóa và công nghệ Mỹ tới Iran. Vì vi phạm này, ZTE đã phạt nộp phạt 890 triệu USD cho nhà chức trách Mỹ và có khả năng phải nộp phạt thêm 300 triệu USD nữa.

Theo thỏa thuận có Chính phủ Mỹ, ZTE – doanh nghiệp có trụ sở ở Thẩm Quyến, Trung Quốc – hứa sẽ sa thải 4 nhân viên cao cấp và kỷ luật 35 người khác bằng nhữngh giảm thưởng hoặc khiển trách – nguồn tin là quan chức cao cấp Bộ Thương mại Mỹ tiết lộ. Nhưng hồi tháng 3, ZTE thừa nhận rằng doanh nghiệp chỉ sa thải 4 nhân viên cao cấp, nhưng không kỷ luật hay giảm thưởng 35 nhân viên còn lại.

Cổ phiếu của ZTE ở phân khúc Hồng Kông và Thẩm Quyến bị tạm ngừng chuyển nhượng vào ngày 17/4. Công ty cho biết đang phân tích ảnh hưởng đối có chọn lọc của Mỹ.

Trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Hai ở Phố Wall, giá cổ phiếu những doanh nghiệp Mỹ là nhà cung cấp lớn của ZTE đồng loạt giảm mạnh. Trong đây, giá cổ phiếu Acacia giảm 36%, còn cổ phiếu Oclaro giảm 15,2%.

Lệnh cấm của Mỹ đối có ZTE được đưa ra 2 tháng sau khi hai thượng nghị sỹ Cộng hòa đưa ra 1 dự luật kêu gọi cấm Chính phủ Mỹ mua hay thuê thiết bị viễn thông từ ZTE và 1 doanh nghiệp Trung Quốc nữa là Huawei, có nguyên do những doanh nghiệp này có thể theo dõi những quan chức Mỹ.

Vào hôm thứ Hai tuần này, cơ quan an ninh mạng của Anh tuyên bố đã có văn bản cảnh báo những doanh nghiệp, tổ chức trong ngành viễn thông Anh về sử dụng dịch vụ, thiết bị của ZTE.

Ngoài thiết bị viễn thông, ZTE còn phân phối smartphone ở phân khúc Mỹ thông qua những nhà mạng AT&T, T-Mobile, và Sprint. ZTE cũng tùy thuộc vào nguồn cung 1 số linh kiện từ Qualcomm, Microsoft và Intel.

Trung Quốc mua trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh nhất 6 tháng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0