Mỹ cảnh báo về đập thủy điện lớn nhất sông Mekong: Khối nước khổng lồ đặt ở vị trí tồi tệ nhất

Theo 1 báo cáo mới được Viện Bảo Vệ Môi Trường Mỹ tiết lộ, dự án thi công đập Sambor - đập thủy điện lớn nhất trên sông Mekong - có nguy cơ 'giết chế

50 chuyến bay bị hủy, hãng bay lớn nhất Hong Kong điêu đứng trong bão Mangkhut
Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia
Châu Á đối mặt nhiệt độ “sát thủ”

Theo 1 báo cáo mới được Viện Bảo Vệ Môi Trường Mỹ tiết lộ, dự án thi công đập Sambor – đập thủy điện lớn nhất trên sông Mekong – có nguy cơ ‘giết chết’ dòng sông này.

Nguy cơ từ dự án thi công đập thủy điện lớn nhất sông Mekong

Một báo cáo mới được tiết lộ trên trang web của Viện Bảo Vệ Môi Trường Mỹ vừa qua cho biết dự án thi công đập thủy điện lớn nhất sông Mekong – đập Sambor – có nguy cơ ‘giết chết’ dòng sông chảy qua 6 quốc gia châu Á này.

Được biết, chủ thầu dự án xây đập thủy điện Sambor là Công ty Lưới điện Hoa Nam (CSPG) của Trung Quốc. Với chiều rộng lên tới 18km – riêng hồ tích nước đã có diện tích lên tới 620 km2 – đập thủy điện này được cho là sẽ tạo thành 1 rào chắn khổng lồ ảnh hưởng đến lưu lượng nước và hệ sinh thái trên sông Mekong.

Tuy GĐ này Bộ Năng lượng và Khoáng sản Campuchia vẫn chưa thông qua dự án đập Sambor, nhưng đó vẫn là ưu tiên danh tiếng về lĩnh vực năng lượng đối có chính phủ nước này.

Báo cáo của Viện Bảo Vệ Môi Trường Mỹ kết luận rằng dự án đập thủy điện Sambor đã chọn lọc “vị trí tệ nhất” trên sông Mekong để đặt 1 công trình có diện tích và tầm cỡ lớn bởi thế.

Theo tổ chức này, đập Sambor sẽ có những tác động “hủy hoại” đối có nghề đánh bắt cá và những người dân địa phương tùy thuộc vào nguồn cung thủy sản của sông Mekong. Các loài cá là nguồn thực phẩm quan trọng đối có dao động 80% dân số Campuchia.

Không chỉ ảnh hưởng đến làm việc kinh tế và an ninh lương thực trong khu vực, đập Sambor còn có nguy cơ khiến hàng ngàn gia đình mất nhà cửa. Theo những nghiên cứu kỹ sơ bộ, gần 20.000 người dân trong khu vực sẽ phải di dời nhà ở và tái an cư để dự án thi công đập Sambor được áp dụng.

Hơn nữa, có diện tích được cho là lớn nhất sông Mekong nếu được thi công, sức chứa của đập Sambor lớn hơn nhiều so có đập Xe Pian – Xe Namnoy vừa xảy ra sự cố nứt vỡ và lũ lụt kinh hoàng ở Lào, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người khác hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Như vậy, nếu 1 sự cố tương tự xảy ra có con đập Sambor, thì con số thiệt hại về người và của sẽ còn lớn đến đâu? Đây cũng là vấn đề mà những nhà chức trách địa phương cần cân nhắc trước khi chọn lọc thông qua dự án thi công công trình thủy điện này.

 Mỹ cảnh báo về đập thủy điện lớn nhất sông Mekong: Khối nước khổng lồ đặt ở vị trí tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà bị dòng nước lũ ‘nuốt chửng’ sau sự cố vỡ đập thủy điện của tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh: ABC Laos.

Đập to, rủi ro lớn

Một nghiên cứu kỹ mới được ra mắt gần đó cho thấy con người đã ảnh hưởng đến nguồn cung nước toàn cầu – không chỉ do lý do gián tiếp như biến đổi khí hậu, mà còn bằng những nhữngh trực tiếp hơn như thi công những hệ thống kênh dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng, hay xây những con đập ngăn nước và đập thủy điện.

Hiện nay trên địa cầu có hàng vạn đập thủy điện. Tuy vậy, 1 số công trình thủy điện vừa không hiệu quả, lại vừa tàng ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và người dân trong khu vực.

Ví dụ như đập Tam Hiệp – dự án thủy điện khổng lồ trị giá hàng tỉ USD được thi công trên sông Dương Tử – từng khiến 13 đô thị và 140 thị trấn của Trung Quốc chìm trong biển nước và 1,3 triệu dân phải tái an cư vì mất nhà cửa.

Ngoài ra, đập Tam Hiệp cũng ảnh hưởng tới dòng kết nối của những loài cá, làm suy yếu cấu trúc của những dốc thung lũng kế bên, và gây ra những vụ sạt lở đất nghiêm trọng.

Không đơn thuần chỉ vì đập nước, mà hiểm họa còn đến từ những bộ phận khác trong công trình thủy điện. Giữa thế kỉ 20, trong GĐ bùng nổ phong trào xây đập thủy điện, những chuyên gia đã cảnh báo rằng những đập thủy điện và hồ chứa nước ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) có thể khiến mực nước dâng lên và dẫn tới thảm họa.

Tháng 8/1975, những lo ngại trên đã trở thành sự thật khi đập thủy điện Banqiao của tỉnh Hà Nam bị vỡ sau 1 trận mưa bão lớn. Thảm họa vỡ đập Banqiao đã khiến gần 171.000 người dân địa phương thiệt mạng.

Trong những năm gần đó, dư luận địa cầu đang cực kỳ lo ngại về những đập thủy điện lớn như đập Mosul của Iraq hay đập Kariba nằm giữa Zambia và Zimbabwe, sau khi giới chức địa phương cảnh báo những công trình này đã xuống cấp trầm trọng và có thể xảy ra hiện trạng vỡ đập bất cứ khi nào.

Không chỉ những đập thủy điện lớn, mà những đập nhỏ cũng rất nguy hiểm. Sự cố vỡ đập ở 1 đập thủy điện nhỏ thi công trái phép ở Kenya hồi tháng 5 vừa qua đã cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà, và cướp đi sinh mạng của nhiều người dân địa phương.

Ngoài ra, những nghiên cứu kỹ đã chứng minh rằng những đập thủy điện lớn không chỉ kém hiệu quả về sản lượng điện, mà còn tiêu tốn rất nhiều kinh phí.

Theo những chuyên gia, thay vì chỉ sử dụng năng lượng nước, những quốc gia có thể cân nhắc lắp đặt pin mặt trời ngay trên những công trình này để đạt được sản lượng điện cao hơn. Đồng thời, biện pháp này còn giúp tối ưu hóa kinh phí và bảo vệ môi trường ở những quốc gia có nhiều nhà máy thủy điện.

Toàn cảnh ngôi làng bị ngập sâu sau khi đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào bị vỡ

Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Đã vớt được 26 thi thể

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0