Mỹ: Chính phủ đóng cửa, nhân viên liên bang rao bán tài sản

Tình trạng chính phủ Mỹ đâyng cửa 1 phần đã bước sang ngày thứ 22, hôm 12-1, qua đây trở thành kỳ đâyng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này Nhiều kh

Nga tiết lộ mục tiêu thực sự của Mỹ trong vụ tấn công Syria
Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn
Bỏ việc ở Google, đây là cách gã này biến khoản tiết kiệm ít ỏi của mẹ thành khối tài sản 1 tỷ USD

Tình trạng chính phủ Mỹ đâyng cửa 1 phần đã bước sang ngày thứ 22, hôm 12-1, qua đây trở thành kỳ đâyng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này

Nhiều khả năng hiện trạng chính phủ Mỹ đâyng cửa 1 phần sẽ không dừng lại ở con số 22 ngày khi Thượng viện và Hạ viện chưa giải quyết định bất đồng về dự luật chi tiêu.

Trước đây, kỷ lục chính phủ Mỹ đâyng cửa lâu nhất được thiết lập dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton có 21 ngày đâyng cửa trong GĐ 1995-1996.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không chấp thuận dự luật chi tiêu nếu nó không bao gồm 5,7 tỉ USD để xây rào thép (thay vì bức tường bê tông như ban đầu) dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, đã bác bỏ đề nghị này.

Mỹ: Chính phủ đâyng cửa, nhân viên liên bang rao phân phối tài sản - Ảnh 1.

Người dân biểu tình đề nghị chấm dứt hiện trạng đâyng cửa chính phủ. Ảnh: AP

Trong khi trao đổi về an ninh biên giới hôm 11-1 có giới lãnh đạo cấp bang và địa phương, Tổng thống Trump tiếp tục đề nghị phe Dân chủ chấp thuận kinh phí xây hàng rào thép.

Trước đây, Tổng thống Trump tuyên bố ông cân nhắc ban bố hiện trạng khẩn cấp toàn quốc để xúc tiến kế hoạch này.

Theo BBC, phe Dân chủ sẽ “thách thức pháp lý ngay tức thì” nếu ông Trump làm như thế. Hãng thông tấn AP cho biết cố vấn cao cấp Nhà Trắng Jared Kushner, con rể ông Trump, là 1 trong một số quan chức khuyên ông Trump không nên ban bố hiện trạng khẩn cấp để xây tường.

Khoảng 25% cơ quan chính phủ vẫn chưa thể làm việc lại, khiến 800.000 nhân viên không được trả lương bổng. Thượng viện và Hạ viện hôm 12-1 ký ban hành dự luật cho phép trọn vẹn nhân viên liên bang nhận phần lương bổng chưa được trả nói trên 1 khi chính phủ mở cửa lại.

Tổng thống Trump nhiều khả năng ký phê duyệt dự luật này, theo BBC.

Mỹ: Chính phủ đâyng cửa, nhân viên liên bang rao phân phối tài sản - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump muốn dự luật chi tiêu phải bao gồm kinh phí 5,7 tỉ USD xây rào thép dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người di cư trái phép. Ảnh: AP

Hôm 11-1, 1 số nhân viên chính phủ “lỡ hẹn” có đợt lương bổng Thứ nhất của năm 2019 đã thông qua mạng xã hội chia sẻ tình cảnh của mình.

Trong khi đây, trên trang web Craigslist, xuất hiện vô vàn quảng cáo phân phối đồ, từ giường ngủ đến đồ chơi cũ, của một số nhân viên liên bang được cho là chịu tác động từ lần đâyng cửa chính phủ giai đoạn này.

“Có giá phân phối 93,88 USD ở Walmart. Giá muốn phân phối là 10 USD. Chúng tôi cần tiền để chi trả hóa đơn” – BBC trích dẫn 1 lời rao phân phối ghế bập bênh dành cho trẻ em.

Theo BBC

Hồi phục gần 200 điểm trong phiên, Dow Jones đâyng cửa có mức giảm chưa đầy 6 điểm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: