Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhân dân tệ giảm giá

Được thông báo 1 vàih đây ít giờ, động thái này mau chóng đẩy cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu lên 1 mức mới. Nội 1 và

Ứng dụng gọi xe Lyft: Từ cuộc gặp của 2 chàng trai quen nhau qua Facebook đến công ty tỷ USD
Game Việt bất ngờ tạo sóng toàn cầu, một Flappy Bird thứ hai?
Nước Úc hạ giá thuốc ung thư từ 200.000 USD xuống chỉ còn 40 USD để người nghèo có thể chữa bệnh

Được thông báo 1 vàih đây ít giờ, động thái này mau chóng đẩy cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu lên 1 mức mới.

Nội 1 vài của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo bắt đầu từ ngày 24/9 tới Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế suất 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đến 1/1/2019, mức thuế này sẽ được tăng lên 25%.

Được thông báo 1 vàih đây ít giờ, động thái này mau chóng đẩy cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu lên 1 mức mới. Ngay từ khi Mỹ thông báo ý định, Trung Quốc đã đe dọa sẽ đáp trả ở mức độ tương đương.

So có danh sách đề xuất trước đây, Nhà Trắng đã loại bỏ dao động 300 mặt hàng, chủ yếu là 1 vài hàng hóa thiết yếu có người tiêu dùng Mỹ như đồng hồ thông minh, 1 số loại hóa chất, mũ bảo hiểm xe đạp hay ghế cao…

Thái độ cứng rắn

Trong 1 thông báo, ông Trump cho biết “nếu Trung Quốc trả đũa và nhằm vào các người nông dân của chúng tôi và các ngành khác, chúng tôi sẽ ngay lập tức theo đuổi GĐ 3 của cuộc chiến thương mại, tức là đánh thuế vào dao động 267 tỷ USD hàng Trung Quốc”.

“Chúng tôi đã rất rõ ràng về các 1 vàih tân mà Trung Quốc cần phải thực hiện và cũng đã cho họ mọi thời cơ để đối xử có chúng tôi cân bằng hơn. Nhưng cho đến nay thì Trung Quốc không sẵn sàng 1 vàih tân hành vi của họ”, ông Trump nói trong thông báo. Ông Trump vẫn xoáy sâu vào việc 1 vài doanh nghiệp Mỹ buộc phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh ở Trung Quốc bởi thế chẳng thể bảo vệ quyền có trí tuệ. Trung Quốc đã đưa ra biện pháp là sẽ nhập khẩu nhiều hàng Mỹ hơn để giảm mất cân bằng cán cân thương mại nhưng chừng đây là không đủ đối có ông Trump.

Tổng thống Trump vẫn bảo vệ chính sách bán hàng thuế của mình bất chấp ông vấp phải các lời chỉ trích từ 1 vài nhà làm luật của đảng Cộng hòa và thậm chí danh tiếng chính trị của ông có thể bị tổn hại. Ông viết trên Twitter: “Thuế quan đã giúp cho Mỹ có 1 địa vị đàm phán rất mạnh, có hàng tỷ USD và việc làm chảy vào nước Mỹ, việc kinh phí tăng lên là không đáng kể. Nếu 1 vài nước không có các thỏa thuận công bằng có chúng ta, họ sẽ bị đánh thuế!”

Tuần trước đã rộ lên tài liệu Mỹ đề xuất tái khởi động đàm phán có Trung Quốc, 1 nỗ lực do Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin dẫn đầu. Tuy nhiên Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết không rõ cuộc đàm phán có thể áp dụng hay không bởi Trung Quốc đã tuyên bố sẽ từ chối đàm phán giả dụ ông Trump ứng dụng đợt thuế mới, và điều đây đã xảy ra.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, phân khúc châu Á mở cửa trái chiều

Tin tức này ngay lập tức khiến TTCK Mỹ giảm điểm. Dow Jones đâyng cửa giảm gần 100 điểm, chấm dứt chuỗi 5 phiên không ngừng nghỉ tăng điểm trong khi S&P 500 cũng kết thúc chuỗi tăng điểm đã kéo dài 5 ngày. Nasdaq giảm 1,4% vì 1 vài cổ phiếu Amazon, Apple và Micron giảm khá sâu.

Cổ phiếu Apple mất 2,6% do lo ngại hãng sẽ trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trung Quốc chính là 1 trong các phân khúc lớn nhất của Apple đồng thời nhiều mặt hàng của Apple cũng bị ảnh hưởng vì được sản xuất ở Trung Quốc và xuất ngược trở lại Mỹ.

Trong khi đây phân khúc châu Á lại mở cửa trái chiều và phản ứng không quá mạnh. Thậm chí phân khúc Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng điểm. Thị trường Trung Quốc chỉ giảm nhẹ.

Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhân dân tệ giảm giá - Ảnh 1.

Nhân dân tệ giảm giá

Đồng nhân dân tệ chuyển nhượng ở hải ngoại giảm giá 0,2%, xuống gần mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8. Tổng cùng đồng tiền này đã giảm hơn 9% kể từ cuối tháng 3. Sáng nay NHTW Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu ở mức mà theo đây nhân dân tệ giảm 0,07% so có ngày hôm qua, xuống thấp nhất kể từ 24/8.

Trong khi đây chứng khoán Trung Quốc là 1 trong các phân khúc diễn biến tệ nhất địa cầu kể từ đầu năm đến nay. Thuế quan của Mỹ làm trầm trọng thêm các lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu vốn đang có nhiều dấu hiệu giảm tốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực giảm nợ trong hệ thống tài chính.

Phiên hôm qua (17/9), Shanghai Composite đã đâyng cửa ở gần mức thấp nhất kể từ 2014.

Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhân dân tệ giảm giá - Ảnh 2.

Trung Quốc sắp họp báo

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – cố vấn kinh tế danh tiếng của Chủ tịch Tập Cận Bình – sẽ chủ trì 1 cuộc họp ngay trong sáng nay để nói về phản ứng đáp trả của Trung Quốc lên chính sách bán hàng thuế mới nhất của ông Trump, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Hôm qua, 1 bài xã luận trên tờ Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo: “Mỹ gắng sức tăng thêm căng thẳng để có thêm lợi thế trên bàn đám phán không phải là chuyện mới. Chúng ta đang hướng tới các đòn đáp trả “đẹp” hơn và sẽ tiếp tục khiến người Mỹ phải chịu đau đớn”.

Theo Hak Bin Chua, chuyên gia của Maybank, việc 1 vài mặt hàng điện tử tiêu dùng có trong danh sách đánh thuế mới sẽ khiến tất cả chuỗi cung ứng ở châu Á bị gián đoạn, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến cả đảo Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên vẫn có các nơi hưởng lợi do dòng vốn đầu tư dịch chuyển, có thể là sang Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Trung Quốc đã có thêm vũ khí lợi hại để đấu có Mỹ trong cuộc chiến thương mại?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: