Mỹ chưa có ý định xem xét lại tính chất nền kinh tế Việt Nam

Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phi phân khúc, theo nhìn nhận của Hoa Kỳ. Việt Nam hiện là 1 trong 11 quốc gia bị Bộ Thương mại Hoa

Bộ Kế hoạch & Đầu tư hạ dự báo, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,58%
Thịt cá, hải sản đầy chợ, giá không tăng trong ngày đầu nghỉ lễ
Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng trở lại

Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phi phân khúc, theo nhìn nhận của Hoa Kỳ.

Việt Nam hiện là 1 trong 11 quốc gia bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ coi là nền kinh tế phi phân khúc, bên cạnh Belarus, Trung Quốc, Uzbekistan, Moldova…

Bà Leah Wils Owens, đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết nước này xác định 1 quốc gia có nền kinh tế phị phân khúc cho mục đích chống phân phối phá giá, bao gồm việc giá cả không phản ánh một số tiêu chuẩn phân khúc và giá cả không ước lượng giá trị 1 một sốh có ý nghĩa.

Hiện Mỹ đang sử dụng 6 nhân tố để xác định tính chất của 1 nền kinh tế.

Thứ nhất là mức độ chuyển đổi của đồng tiền quốc gia đấy sang đồng tiền của quốc gia khác.

Thứ hai là mức độ mà tiền thu nhập của quốc gia đấy được xác định bởi thương lượng tự do giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ ba là mức độ mà một số liên doanh hoặc khoản đầu tư bởi doanh nghiệp của một số quốc gia khác được cho phép ở quốc gia này.

Thứ tư là mức độ có hoặc kiểm soát của chính phủ đối có một số phương tiện sản xuất.

Thứ năm là mức độ kiểm soát của chính phủ đối có việc phân bổ nguồn lực và đối có một số chọn lọc về giá cả và đầu ra của một số doanh nghiệp.

Thứ sáu là một số nhân tố khác mà cơ quan quản lý coi là thích hợp.

Bà Leah Wils Owens cũng cho biết Hoa Kỳ hiện chưa có ý định rà soát lại tính chất của nền kinh tế Việt Nam hay không.

“Chúng tôi bắt đầu làm việc có Chính phủ Việt Nam từ năm 2002 và phân tách đấy là nền kinh tế phi phân khúc. Đến nay, chúng tôi chưa có ý định rà soát hay tham khảo lại”, bà nói.

Hiện Mỹ là 1 trong phân khúc xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng chính ở phân khúc này, Việt Nam không ngừng nghỉ “dính” vào một số cuộc điều tra về thương mại. Ví dụ, đối có điều tra chống phân phối phá giá, Mỹ khởi kiện Việt Nam 14 vụ trên tổng số 78 vụ, đứng đầu danh sách một số nước kiện. Hay có điều tra chống trợ cấp, số vụ kiện của Mỹ là 6 trên tổng số 12 vụ kiện, chiếm 50%.

Cựu Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Hoa Kỳ chia sẻ các sai lầm và bài học cho một số nhà làm Luật Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0