Mỹ đang lên kế hoạch cô lập Trung Quốc bằng các thỏa thuận thương mại?

Theo 1 số chuyên gia thương mại, hy vọng đàm phán hiệp định thương mại tự do có Canada hoặc Mexico của Trung Quốc đã bị chặn đứng bởi 1 điều khoản tr

London có thể “mất” hơn 900 tỷ USD vào tay Đức vì Brexit
Đại dịch Ebola bùng phát, giết chết 200 người
Doanh nhân Việt “mang Sài Gòn đến Canada”: Từ phụ bếp, bồi bàn đến chủ chuỗi nhà hàng lớn ở Richmond Hill

Theo 1 số chuyên gia thương mại, hy vọng đàm phán hiệp định thương mại tự do có Canada hoặc Mexico của Trung Quốc đã bị chặn đứng bởi 1 điều khoản trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada.

Theo điều khoản này, 1 số nước thành viên bị cấm tham dự thỏa thuận thương mại có 1 số nước “phi phân khúc”. Nếu 1 trong các thành viên của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới (USMCA) tham dự 1 thỏa thuận thương mại tự do có 1 nước “phi phân khúc” như Trung Quốc, các nước khác có thể rút khỏi hiệp định trong vòng sáu tháng và hình thành hiệp ước thương mại song phương của riêng mình.

Các nước thành viên USMCA cũng phải thông báo cho các bên còn lại ít nhất ba tháng trước khi tham dự vào 1 số cuộc đàm phán bởi thế.

Điều này đã gây tranh cãi ở Canada, nhưng lại thích hợp có nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cô lập Trung Quốc về mặt kinh tế và ngăn chặn 1 số doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng Canada hoặc Mexico làm “cửa hậu” để giao hàng miễn thuế cho Mỹ. Mỹ và Trung Quốc đang kẹt trong 1 cuộc chiến tranh thương mại đang càng ngày càng leo thang có mức độ thuế quan càng ngày càng nghiêm trọng.

Derek Scissors, 1 học giả về Trung Quốc ở Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington, nói rằng điều khoản này cho phép chính phủ Trump thực hiện quyền phủ quyết hiệu quả đối có bất kỳ thỏa thuận thương mại nào của Trung Quốc có Canada hay Mexico.

Nếu điều này được lặp lại trong 1 số cuộc đàm phán khác của Mỹ có Liên minh châu Âu và Nhật Bản, nó có thể giúp cô lập Bắc Kinh trong hệ thống thương mại toàn cầu.

“Đối có cả Canada và Mexico, chúng tôi có nguồn gốc để nghĩ rằng FTA có Trung Quốc là 1 khả năng. Nó không phải là sắp xảy ra, nhưng đây là 1 1 sốh rất nhẹ nhàng để đối phó có điều đây”, Scissors nói. “Không có thỏa thuận nào có Trung Quốc đủ xứng đáng để đánh mất 1 USMCA đã được phê chuẩn,” ông Drag nói thêm.

Sau nhiều tháng gây sức ép lên 1 số đồng minh phương Tây về thương mại, chính quyền Trump hiện đang gắng sức chiêu mộ họ để sát cánh cộng Mỹ trong việc gây sức ép buộc Trung Quốc phải 1 sốh tân chính sách bán hàng thương mại, trợ giá và có trí tuệ theo hướng phân khúc hơn.

Bắc Kinh đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới công nhận quốc gia này như là 1 “nền kinh tế phân khúc”, 1 động thái hạn chế nghiêm trọng 1 số giải pháp phòng thủ thương mại của phương Tây đối có hàng hóa Trung Quốc giá rẻ.

Nhưng Mỹ và Liên minh châu Âu lập luận rằng chính sách bán hàng trợ cấp của chính phủ Trung Quốc chính là lý do gây ra hiện trạng năng lực công nghiệp dư thừa, khiến 1 số đối thủ tranh đua nước ngoài phải chịu bất công và Trung Quốc cũng có nhiều hành động khác cho thấy họ vẫn là 1 nền kinh tế phi phân khúc.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong nỗ lực phong phú hóa phân khúc xuất khẩu, từng tổ chức 1 số cuộc hội đàm thăm dò có Trung Quốc về thương mại trong năm 2016, nhưng việc áp dụng 1 số cuộc đàm phán chính thức đã không thành hiện thực.

Tracey Ramsey, 1 nhà lập pháp của đảng đối lập, phát biểu ở Hạ viện Canada rằng điều khoản này là “đáng kinh ngạc” và “hạn chế nghiêm trọng đối có nền tự chủ của Canada”. “Tại sao Đảng Tự do lại cho phép Mỹ tiếp tục kéo chúng ta vào cuộc chiến thương mại của họ?”, ông nói.

Trong khi đây Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau lại phân tích thấp điều khoản này, cho rằng nó không khác biệt đáng kể so có điều khoản trước đây của NAFTA cho phép bất kỳ thành viên nào rời bỏ hiệp ước trong sáu tháng vì bất kỳ nguồn gốc gì.

Thỏa thuận NAFTA mới không có nghĩa là quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được cải thiện

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: