Mỹ dự định sẽ áp thuế 25% thay vì 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Hôm thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: "Trung Quốc và Mỹ đã có vài vòng đàm phán và đạt được đồng thuận quan trọng, nhưng

Vì sao người châu Âu làm ít, chơi nhiều vẫn thành công?
Thị trường chứng khoán vừa có một tháng 12 tồi tệ nhất kể từ Đại Suy Thoái
Trung Quốc bắt giữ công dân Australia gốc Hoa: Bộ trưởng Quốc phòng Australia lên tiếng

Hôm thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: “Trung Quốc và Mỹ đã có vài vòng đàm phán và đạt được đồng thuận quan trọng, nhưng đáng tiếc là Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của mình, họ cũng không nỗ lực hợp tác có Trung Quốc”.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết chính quyền Trump sẽ sớm đề xuất áp mức thuế 25% lên hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tức cao gấp đôi mức thuế được nhắc đến trước đó, tăng thêm sức ép buộc Bắc Kinh phải quay lại bàn đàm phán.

Đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và hôm nay chính là thời hạn cuối để tham khảo áp thuế số hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD. Theo nguồn tin trên, có thể trong vài ngày tới ông Trump sẽ đưa ra kiến nghị đánh thuế 25% đối có 200 tỷ USD nữa. Nguồn tin này cũng cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Liu He đang có một số cuộc đối thoại riêng tư trong nỗ lực tìm ra một sốh đưa 2 bên trở lại bàn đàm phán.

Trong 1 dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại có Mỹ đang trở thành vấn đề nóng bỏng trên chính trường Trung Quốc, hôm qua Bộ Chính trị nước này phát đi tín hiệu rằng một số nhà hoạch định chính sách bán hàng sẽ tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh rủi ro từ chiến dịch giảm nợ và xung đột có ông Trump tăng cao. Chiến dịch giảm nợ sẽ tiếp tục ở 1 mức độ vừa phải, đồng thời Trung Quốc sẽ gắng sức cải thiện cải thiện chính sách bán hàng kinh tế để chắc chắn tính linh hoạt và hiệu quả trong 6 tháng cuối năm.

Trong GĐ 20 – 23/8 Văn phòng đại diện thương mại Mỹ USTR sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp về đề xuất đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và mọi thứ sẽ được chọn lọc vào ngày 30/8. Đây là quy trình ép buộc và cũng là 1 dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump gây sức ép buộc Trung Quốc phải thực sự nhượng bộ.

Tổng thống Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Robert Lighthizer nâng mức thuế đề xuất lên 25%. Tuy nhiên đó chưa phải là con số cuối cùng. Dù trong mấy tuần gần đó nhiều quan chức từ cả 2 bên đã bóng gió nói về khả năng nối lại đàm phán, đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi cuộc đàm phán cao cấp cuối cùng diễn ra.

Hôm thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: “Trung Quốc và Mỹ đã có vài vòng đàm phán và đạt được đồng thuận quan trọng, nhưng đáng tiếc là Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của mình, họ cũng không nỗ lực hợp tác có Trung Quốc”.

“Long tranh hổ đấu” ở Nhà Trắng và một số chuyện chưa kể đằng sau chính sách bán hàng thương mại xoay như chong chóng của ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: