Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross bóng gió về khả năng nước này phối hợp có một số đối tác thương mại khác để gây áp lực buộc Trung Quốc mở cửa phâ

Kim Jong Un nhận thư riêng ‘thú vị’ từ ông Trump
Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới Spotify sẽ mở cửa tại Việt Nam vào ngày 13/3 tới
Thổ Nhĩ Kỳ công bố hình ảnh các va li chứa dụng cụ sát hại nhà báo Khashoggi

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross bóng gió về khả năng nước này phối hợp có một số đối tác thương mại khác để gây áp lực buộc Trung Quốc mở cửa phân khúc, tuân thủ quyền có trí tuệ và cắt giảm bảo hộ công nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 5-10, ông Ross tiết lộ “điều khoản thuốc độc” mà Mỹ đạt được gần đây trong hiệp định thương mại mới có Canada và Mexico, có tên gọi Thỏa thuận Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), chuẩn bị thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sẽ được “nhân bản”.

Điều khoản này cho phép Washington phủ quyết một số đối tác thương mại tự do khác của Canada và Mexico nếu nền kinh tế của họ không cung cấp một số quy luật phân khúc cũng như bị nhà nước chi phối. Đây chính là lập luận cốt lõi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra khi tuyên chiến thương mại có Trung Quốc.

Mỹ đang trong GĐ đầu đàm phán có Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) về việc hạ thấp một số rào cản thuế và luật lệ, đồng thời giảm thâm hụt thương mại của Mỹ trong lĩnh vực ôtô và một số hàng hóa khác. Nếu chịu ký “điều khoản thuốc độc”, EU và Nhật ngụ ý họ hoàn toàn sát cánh có Mỹ trong việc tăng thêm áp lực để buộc nền kinh tế số 2 địa cầu có các một sốh tân lớn về chính sách bán hàng kinh tế.

Mỹ tăng thêm áp lực có Trung Quốc - Ảnh 1.

Một đoàn thương mại Trung Quốc tham quan nông trại đậu nành gần Norborne, bang Missouri – Mỹ hồi tháng 8-2018 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, Mỹ có thể tạm chuyển hướng chiến lược, thay vì tăng nhiệt cuộc chiến thương mại thì cân nhắc một số một sốh thức trừng phạt phi thuế quan khác nhằm vào Trung Quốc. Nguyên nhân chính yếu của sự chuyển hướng này là để tránh phản ứng của cử tri Mỹ trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11.

Báo South China Morning Post dẫn lời ông Josh Green, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành doanh nghiệp dữ liệu Panjiva, nhận định áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc – như ông Trump nhiều lần đe dọa – sẽ đẩy giá cả leo thang, kể cả các mặt hàng tiêu dùng như tel di động, đồ chơi…

Thay cho thuế quan, sắp tới, Mỹ có thể gây áp lực trong lĩnh vực quân sự sau lần trừng phạt quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga hồi cuối tháng 9. Gọi đây là “bước một” trong chiến thuật trừng phạt phi thuế quan của Washington, ông Derek Scissors, học giả Viện Doanh nghiệp Mỹ, đánh giá: “Người Trung Quốc không lường trước việc này. Hành động của Mỹ không có ý nghĩa kinh tế nhưng đây là nguồn mở rộng xung đột lớn và báo trước các một sốh thức tiềm tàng khác”.

Một trong số một sốh thức tiềm tàng đây là chuỗi tập trận trên không và trên biển ở biển Đông và eo biển Đài Loan vào tháng 11, theo đài CNN. Căng thẳng còn tăng cao khi gần đây, chính phía Mỹ hủy chuyến thăm cao cấp của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến Bắc Kinh (chuẩn bị trong tháng 11).

Kinh tế Hồng Kông “mắc kẹt” trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: