Mỹ – Hàn nhất trí các biện pháp quân sự đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 3/9, các sĩ quan danh tiếng của quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí áp dụng các phương pháp quân sự đối có Tr

4 yếu tố tác động mạnh tới tỷ giá USD trong những tháng còn lại của năm 2018
Cầu kỳ như cách nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trồng cây hòa bình
Hình ảnh đáng sợ tại hiện trường vụ sập cầu ở Mỹ khiến nhiều ô tô bị đè bẹp

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 3/9, các sĩ quan danh tiếng của quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí áp dụng các phương pháp quân sự đối có Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân diễn ra cộng ngày của Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ở 1 sự kiện ở Seoul ngày 20/8. Ảnh: EPA/TTXVN
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ở 1 sự kiện ở Seoul ngày 20/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Văn phòng của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, trong cuộc điện đàm có người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, Tướng Jeong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có “các phương pháp đáp trả quân sự hiệu quả” đối có hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, nhằm mục đích chứng tỏ quyết tâm và sức mạnh của liên minh Hàn – Mỹ.

Về phần mình, ông Dunford đã lên tiếng ủng hộ lời đề nghị này và cam đoan hợp tác. Hai quan chức cũng nhất trí trao đổi toàn bộ các phương pháp quân sự đối có Triều Tiên theo tinh thần của liên minh. Hai bên nhất trí sẽ có các phương pháp quân sự phối hợp đối có Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi đấy, quân đội Hàn Quốc cảnh báo đang dự kiến các phương pháp đối phó mạnh mẽ có tình hình và tuyên bố các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ có đủ khả năng để trả đũa hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ trích Triều Tiên áp dụng thử hạt nhân là hành động hoàn toàn chẳng thể hưởng ứng được. Trong tuyên bố cộng ngày, ông Abe cho rằng các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều tiên đang tạo ra mối đe dọa “khẩn cấp và nghiêm trọng” đối có Nhật Bản.

Ông Abe nói: “Với tuyên bố thử thành công cái gọi là bom nhiệt hạch (bom H), rõ ràng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng không chỉ bước sang 1 GĐ mới mà còn là mối đe dọa cấp bách và nghiêm trọng hơn bao giờ hết đối có an ninh quốc gia Nhật Bản. Không các thế, nó còn ảnh hưởng lớn đến hòa bình và ổn định trong khu vực và quốc tế”. Bằng các ngôn từ mạnh mẽ nhất, ông Abe kịch liệt lên án và phản đối hành động vừa qua của Triều Tiên.

Trong khi đấy, theo hãng thông tấn Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc điện đàm trao đổi về các phương pháp đáp trả sau khi Triều Tiên tuyên bố áp dụng thử thành công bom bom H sáng 3/9.

Trong cuộc điện đàm, ngoài việc chia sẻ các lo ngại xung quanh việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân, làm tăng lên căng thẳng trong khu vực, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản cũng trao đổi về các phương pháp đáp trả, trong đấy tính tới việc theo đuổi 1 nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc hơn thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hãng Yonhap cộng ngày dẫn lời 1 quan chức cao cấp của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho rằng mặc dù Triều Tiên vừa áp dụng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 nhưng hiện còn quá sớm để phân tích xem Triều Tiên đã vượt quá “giới hạn đỏ” mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra hay chưa.

Quan chức đề nghị giấu tên này nhấn mạnh hiện còn quá sớm để xác định vụ thử trên có thành công hay không cho dù phía Triều Tiên đã tuyên bố đấy là vụ thử hoàn toàn thành công. Ông nêu rõ: “Đó mới chỉ là các gì họ tuyên bố và tuyên bố này vẫn chưa được xác nhận”.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H, Nhật kết luận vụ địa chấn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0