Mỹ hé lộ căn cứ hải quân xây ở Thái Bình Dương để “đấu” Trung Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rõ ràng ám chỉ tới "ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc khi đưa ra một vài lời lẽ này trong bài phát biểu: "Chúng tôi khôn

[PHOTO STORY] California với nền kinh tế nghìn tỷ sẽ tách làm 3 sau tháng 11?
Mỹ sợ giám đốc tài chính Huawei bỏ trốn
Định mệnh thăng trầm giữa Apple và Microsoft: Bất chấp hận thù vì bị đâm lén sau lưng, lòng cao thượng đã chiến thắng tất cả

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rõ ràng ám chỉ tới “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc khi đưa ra một vài lời lẽ này trong bài phát biểu: “Chúng tôi không dìm đối tác của mình trong 1 biển nợ”.

Mỹ sẽ hợp tác có Úc để phát triển căn cứ quân sự Lombrum trên đảo Manus, báo hiệu 1 cam đoan chiến lược tới khu vực giữa khi lo ngại dâng cao về sự tăng lên ảnh hưởng của Trung Quốc.

Căn cứ chung nói trên được Thủ tướng Úc Scott Morrison và người đồng cấp Papua New Guinea Peter O’Neil tiết lộ hồi đầu tháng này.

Mỹ hé lộ căn cứ hải quân xây ở Thái Bình Dương để đấu Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike đứng giữa nhiều lãnh đạo một vài nước đồng minh ở bức ảnh tập thể ở bữa tối ở Thượng đỉnh APEC ở Port Moresby. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17-11 đã dùng bài phát biểu ở Thượng đỉnh APEC của ông ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea để xác nhận rằng Mỹ cũng sẽ trợ giúp căn cứ hải quân trên đảo Manus này, 1 căn cứ có thể đồn trú nhiều tàu chiến hơn ở Thái Bình Dương.

Mỹ hé lộ căn cứ hải quân xây ở Thái Bình Dương để đấu Trung Quốc - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ phát biểu ở Hội nghị Cấp cao Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC hôm 17-11. Ảnh: Reuters

Động thái này của Mỹ dựa trên cam đoan của Nhật Bản đã được ông Morrison và Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra ở khai mạc thượng đỉnh APEC, nhằm đẩy mạnh đầu tư hạ tầng trong khu vực.

Theo Guardian, động thái này đã làm rõ lập trường từ Úc, Nhật và Mỹ là nhằm đối trọng sự ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên trong khu vực – 1 phần do Úc cắt bớt viện trợ. Tuy nhiên theo lời ông Morrison, sự tham dự của Mỹ ở đảo Manus vốn do Papua New Guinea mời mọc.

“Đây là lãnh thổ chủ quyền của họ, đây là nguyên do ở sao chúng tôi hợp tác có nhau dưới sự lãnh đạo của họ. Sáng kiến là của họ và chúng tôi rất vui được tham dự”- Thủ tướng Úc nói.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ làm việc có một vài quốc gia quần đảo Thái Bình Dương dựa trên lời mời ở bất cứ nơi nào chúng tôi có thời cơ thích hợp có một vài chương trình mà chúng tôi đang thực hiện. Đó có thể là một vài chương trình văn hóa, giáo dục, quốc phòng chiến lược, viễn thông, hạ tầng hay cáp quang và toàn bộ một vài loại hình khác. Chúng tôi đang nỗ lực thi công Thái Bình Dương”.

Trong khi đây, Phó Tổng thống Mỹ còn dùng bài phát biểu ở Thượng đỉnh APEC để ngầm cảnh báo một vài nước Thái Bình Dương tránh xa trợ giúp tài chính từ Trung Quốc. Ông nói rằng một vài khoản vay hạ tầng do Trung Quốc triển khai có một vài nước Thái Bình Dương, có một vài điều khoản “mập mờ” và đe dọa chủ quyền của một vài nước nhỏ.

Ông Pence rõ ràng ám chỉ tới “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc khi đưa ra một vài lời lẽ này trong bài phát biểu: “Chúng tôi không dìm đối tác của mình trong 1 biển nợ”.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Các dự án họ (Trung Quốc) hỗ trợ thường không bền vững và chất lượng kém. Hãy bảo vệ lợi ích của một vài quý khách, giữ độc lập và giống như Mỹ, luôn phải đặt quốc gia lên trên hết”.

Hiện rất ít chi tiết được tiết lộ liên quan tới giá thành của dự án trên đảo Manus và được cân đối ra sao giữa một vài đối tác phát triển.

Giới quan sát nói rằng thái độ của Mỹ ở APEC đã tiếp lửa vào căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vì cuộc chiến thương lại ăn miếng trả miếng nổi lên từ hồi giữa năm.

Ông Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: