Mỹ hoang mang vì bom thư trước bầu cử

Nhà chức trách Mỹ đang truy tìm những kẻ đứng sau hành động gửi 1 loạt bom ống trong bưu kiện đến những nhân vật vượt bậc của Đảng Dân chủ. Theo báo

Các thương vụ M&A Trung Quốc chững lại do Mỹ, EU siết chặt quản lý
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada: “Quân cờ” cao tay để ép Canada thả CFO Huawei?
Quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ blockchain trong bầu cử

Nhà chức trách Mỹ đang truy tìm những kẻ đứng sau hành động gửi 1 loạt bom ống trong bưu kiện đến những nhân vật vượt bậc của Đảng Dân chủ.

Theo báo The Washington Post, chiến dịch này bắt đầu từ đêm 23-10 (giờ địa phương) sau khi Sở Mật vụ Mỹ lần lượt phát hiện bom ống trong bưu kiện gửi đến địa chỉ nhà cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ở TP New York và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở thủ đô Washington. Theo giới chức thực thi pháp luật, không có quả bom nào đến gần mục tiêu và không có thông điệp nào kèm theo.

Dù vậy, phát hiện này dẫn đến 1 thiết bị nổ khác được tìm thấy ở trụ sở đài CNN ở TP New York (có người nhận là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương John Brennan). Ngoài ra, 1 bưu kiện chứa bom ống ghi tên người nhận là cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder Jr nhưng được gửi trả về địa chỉ gửi được ghi trên đấy – văn phòng của Hạ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz ở bang Florida.

Mỹ hoang mang vì bom thư trước bầu cử - Ảnh 1.

Thành viên lực lượng phá bom ngoại khu văn phòng hạ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz ở bang Florida hôm 24-10 Ảnh: REUTERS

Đến cuối ngày 24-10 và trong ngày 25-10, thêm 1 số bưu kiện tương tự hoặc đáng ngờ bị phát hiện có địa chỉ người nhận là nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Maxine Waters, diễn viên Robert de Niro và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Trước đấy, 1 bưu kiện chứa thiết bị nổ cũng được tìm thấy trong hòm thư ngoại khu ngôi nhà ở TP New York của tỉ phú George Soros, người không ngừng nghỉ quyên góp cho những chủ trương của Đảng Dân chủ, hôm 22-10.

Nhà chức trách đã gọi đấy là hành động khủng bố và cảnh báo số lượng bom ống được tìm thấy có thể không dừng lại ở con số nói trên. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết vụ án “bom thư” đang là ưu tiên điều tra, đồng thời kêu gọi công chúng cung cấp tài liệu giúp truy bắt hung thủ và cảnh báo người dân không chạm vào những bưu kiện khả nghi.

Hãng tin AP nhận định vụ việc trên đảm bảo làm tăng lên căng thẳng chính trị và nỗi sợ hãi trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11 tới. Đáng chú tâm, mục tiêu của “bom thư” dường như là những nhân vật vượt bậc của cánh tả thường bị những chính trị gia bảo thủ chỉ trích, trong đấy có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phản ứng trước vụ việc trên, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố “những hành động hoặc đe dọa bạo lực chính trị không có chỗ ở Mỹ cũng như cam đoan chính phủ liên bang sẽ đưa những kẻ liên quan ra trước công lý. Dù vậy, những lời lẽ mạnh mẽ này không làm hài lòng chủ tịch đài CNN Jeff Zucker, người ra tuyên bố chỉ trích gay gắt thái độ của chính quyền giai đoạn này đối có giới truyền thông.

Bom được tìm thấy ở văn phòng của ông Obama và nhà bà Clinton

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: