Mỹ không chịu sức ép phải đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Ngày 13/9, 1 ngày sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết chính quyền Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc tái khởi động các cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Donal

Trung Quốc “ngư ông đắc lợi” từ hội nghị Trump – Kim?
Cú bán tháo trên thị trường chứng khoán đang dập tắt mọi hy vọng
Giải mã bức tường đầy chữ phía sau hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un

Ngày 13/9, 1 ngày sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết chính quyền Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc tái khởi động các cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington không chịu bất kỳ áp lực nào về việc phải có được thỏa thuận thương mại có Bắc Kinh.

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi không chịu bất kỳ áp lực nào về việc phải có được 1 thỏa thuận có Trung Quốc. Chính họ mới chịu áp lực phải tạo ra thỏa thuận có chúng tôi. Các phân khúc của chúng tôi đều đang tăng cao, trong khi phân khúc của họ đang sụp đổ. Chúng tôi sẽ sớm thu về hàng tỷ USD tiền thuế và sản xuất sản phẩm nội địa…”

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Hiệp hội Thương mại Mỹ ở Trung Quốc vừa mở bán kết quả 1 cuộc thăm dò được mở bán cộng ngày cho thấy, số đông các doanh nghiệp Mỹ làm việc ở Trung Quốc đã bị tác động mạnh sau các căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn trên địa cầu.

Cuộc thăm dò do áp dụng từ ngày 29/8-5/9 đối có hơn 430 doanh nghiệp Mỹ làm việc ở cường quốc châu Á này. Theo đây, hơn 60% các doanh nghiệp cho biết lợi nhuận và nhu cầu của bạn sụt giảm do hai nước áp thuế trả đũa lẫn nhau.

Bên cạnh đây, dao động 74,3% các doanh nghiệp nói rằng sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối có lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi dao động 67,6% số ý kiến bày tỏ tâm lý bi quan tương tự nếu Trung Quốc áp thuế trả đũa đối có lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Ngoài ra, hơn 52% các doanh nghiệp trên cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang “gây khó dễ” cho họ bằng nhiều phương pháp như thủ tục thông quan chậm, thanh tra gắt gao, hành chính quan liêu.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ ở Trung Quốc William Zarit cảnh báo chính quyền Mỹ đang đối mặt có nguy cơ rơi vào “vòng xoáy” của cuộc chiến thương mại có các đòn “công kích và đáp trả,” vốn không đem lại lợi ích cho bên nào.

Hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại chưa có lối thoát nhiều tháng qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối có hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, kéo theo các phương pháp trả đũa từ Bắc Kinh.

Tuần qua, ông Trump cảnh báo “sẽ sớm” đánh thuế vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đã cân nhắc phương án rời khỏi nước này và chuyển sang các nước khác ở châu Á.

Cụ thể, có dao động 30% số hãng đang xúc tiến chuyển chuỗi cung ứng của mình khỏi Trung Quốc và 1 mật độ tương ứng các hãng đã hủy các dự án đầu tư.

Tương tự, theo khảo sát của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) ở Trung Quốc đối có gần 200 hãng châu Âu ở nước này, 17% số các doanh nghiệp dã hủy chuẩn bị đầu tư thêm và mở rộng làm việc./.

Chiến tranh thương mại có thể khiến Trung Quốc mất hàng triệu việc làm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: