Mỹ không “dán nhãn” thao túng tỷ giá lên Trung Quốc

Sự kiềm chế này được phân tách là ngăn chặn 1 bước leo thang căng thẳng mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung... Bộ Tài chính Mỹ đã không ra mắt

Hối lộ 1,7 triệu USD, tỷ phú Trung Quốc bị kết án 4 năm tù
Apple bắt tay với Wolkswagen chế tạo xe tự lái chuyên chở nhân viên quanh trụ sở
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Khoảnh khắc “ấm áp” hiếm hoi của vệ sĩ ông Kim

Sự kiềm chế này được phân tách là ngăn chặn 1 bước leo thang căng thẳng mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung…

Bộ Tài chính Mỹ đã không ra mắt Trung Quốc là 1 quốc gia thao túng tỷ giá đồng tiền trong bản báo cáo định kỳ mỗi năm hai lần về tỷ giá. Sự kiềm chế này được phân tách là ngăn chặn 1 bước leo thang căng thẳng mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, báo cáo ra mắt ngày 17/10 cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt tỷ giá đồng Nhân dân tệ sau đợt giảm giá mạnh gần đây của đồng tiền này.

“Điều đặc thù đáng lo ngại là việc Trung Quốc thiếu sự minh bạch tiền tệ và sự giảm giá gần đây của đồng Nhân dân tệ”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong 1 tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và rà soát một vài vận hành tiền tệ của Trung Quốc, bao gồm duy trì trao đổi có Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC)”, ông Mnuchin phát biểu.

Báo cáo nói rằng sự can thiệp trực tiếp của PBoC vào tỷ giá Nhân dân tệ thời gian gần đây chỉ ở mức độ “hạn chế”, nhưng Mỹ “rất thất vọng” về việc Trung Quốc không ra mắt cụ thể việc can thiệp vào phân khúc ngoại hối.

Bản báo cáo không kết luận đối tác thương mại chính nào của Mỹ thao túng tỷ giá. Mặc dù vậy, Washington tăng thêm chỉ trích đối có mô hình kinh tế có định hướng nhà nước của Trung Quốc.

“Biến động tỷ giá hối đoái thực ở trong năm 2018, nhất là sự mạnh lên của đồng USD và sự mất giá của Nhân dân tệ, nếu duy trì, sẽ làm trầm trọng thêm các mất cân đối về thương mại và tài khoản vãng lai vốn đã tồn ở dai dẳng”, báo cáo có đoạn viết. Bộ Tài chính Mỹ nói mô hình kinh tế của Trung Quốc “tiếp tục dựa nhiều vào một vài cơ chế phi phân khúc, đặt ra rủi ro càng ngày càng lớn đối vơi triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong dài hạn”.

Việc Bộ Tài chính Mỹ không “dán nhãn” thao túng tỷ giá lên Trung Quốc là 1 sự trái ngược so có các phát biểu công khai trước đây của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump từng nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh cố tình giảm giá đồng nội tệ để giành lợi thế trong thương mại.

Nếu Mỹ gọi Trung Quốc là 1 quốc gia thao túng tỷ giá, thì điều đây cũng không tự động dẫn tới việc Washington áp lệnh trừng phạt lên Bắc Kinh. Tuy nhiên, 1 động thái bởi thế sẽ làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Mỹ hiện đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh trả đũa bằng một vàih tăng thuế đối có 110 tỷ USD hàng Mỹ. Ngoài chiến tranh thương mại, ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc tìm một vàih can thiệp vào bầu cử ở Mỹ. Ngày 17/10, ông Trump tuyên bố có kế hoạch rút khỏi 1 thỏa thuận bưu chính cho phép cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc có thể gửi bưu kiện sang Mỹ có kinh phí rẻ.

Hồi tháng 7, ông Mnuchin nói Bộ Tài chính Mỹ lo ngại về sự giảm giá gần đây của Nhân dân tệ. Trong vòng 6 tháng qua, Nhân dân tệ đã mất giá 9% so có USD, trở thành 1 trong các đồng tiền giảm giá tệ nhất châu Á trong năm nay, làm dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc đang cố tình làm suy yếu đồng nội tệ để “đấu” có Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Trong báo cáo ra mắt ngày thứ Tư, ông Mnuchin nói Trung Quốc chưa vượt quá các giới hạn mà Quốc hội Mỹ đưa ra để xác định 1 quốc gia có thao túng tỷ giá hay không. Các giới hạn này bao gồm thặng dư thương mại từ 20 tỷ USD có Mỹ; thặng dư tài khoản vãng lai vượt quá 3% tổng sản phẩm trong nước (GDP); và sự can thiệp không ngừng nghỉ vào phân khúc tiền tệ.

“Nếu họ dán nhãn thao túng tỷ giá lên Trung Quốc, thì tâm lý phân khúc sẽ càng xấu đi”, ông Shahab Jalinoos, trưởng bộ phận chiến lược chuyển nhượng ngoại hối toàn cầu của Credit Suisse, nhận định. “Điều đây đã không xảy ra, và phân khúc sẽ thấy dễ chịu hơn”.

Tỷ giá Nhân dân tệ ở phân khúc ngoài Trung Quốc đại lục tăng nhẹ sau báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, đạt mức 6,9234 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Danh sách một vài nước bị Bộ Tài chính Mỹ theo dõi tỷ giá được giữ nguyên, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sỹ.

Chiến tranh thương mại đang “bóp nghẹt” ví tiền của người Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: