Mỹ mất hai máy bay trong một tai nạn ngoài khơi Nhật Bản

Quân đội Mỹ đã mất 1 chiến đấu cơ F/A-18 và 1 máy bay tiếp dầu KC-130 trong 1 sự cố duy nhất ngoài khơi Nhật Bản. Nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ đang được

Cựu giám đốc FBI tố cáo Tổng thống Trump coi thường luật pháp
Bác sĩ Mỹ gốc Việt lên tiếng sau 2 năm bị kéo lê khỏi máy bay
Tesla đạt sản lượng 5.000 xe Model 3 vào phút chót, Elon Musk được về ngủ tại biệt thự triệu đô thay vì nằm gầm bàn nhà máy

Quân đội Mỹ đã mất 1 chiến đấu cơ F/A-18 và 1 máy bay tiếp dầu KC-130 trong 1 sự cố duy nhất ngoài khơi Nhật Bản.

Nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ đang được áp dụng nhằm xác định địa điểm hai chiếc máy bay, gặp nạn khi 2 giờ sáng ngày 6/12 ở vùng biển Nhật Bản. Thông tin này đã được lực lượng Thủy quân Lục chiến của Quân đội Mỹ xác nhận trong 1 thông điệp trên Twitter.

Trong khi đây, đài NHK của Nhật Bản cho biết cả hai chiếc máy bay gặp nạn đều thuộc biên chế lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ đâyng ở Iwakuni. Chúng gặp nạn khi đâm vào nhau giữa không trung ở khu vực nằm cách tỉnh Kochi dao động 100 km.

Hiện ở, máy bay từ Lực lượng Phòng vệ Trên Không và Lực lượng Phòng Vệ trên Biển của Nhật Bản đã được điều động tham dự các vận hành tìm kiếm cứu nạn và cứu thành công 1 người. Khi sự cố xảy ra, có hai phi công trên chiếc F/A-18 và 5 người trên chiếc KC-130.

F/A-18 là máy bay chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ, thường được biên chế trên tàu sân bay hoặc các lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. Nó có thể vận hành trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm có khả năng có nhiều loại bom, tên lửa đối đất, đối không và đối hạm. Ngoài quân đội Mỹ, F/A-18 cũng đang được sử dụng trong không quân nhiều quốc gia khác.

Ở thời điểm giai đoạn này, kinh phí sản xuất các chiếc F/A-18 là 61 triệu USD cho phiên bản mới. Với các phiên bản cũ, chúng có giá sản xuất dao động từ 29 đến 57 triệu USD/chiếc (giá năm 2006). Hiện ở, chưa thể xác định chiếc F/A-18 gặp nạn của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ thuộc phiên bản nào.

Trong khi đây, KC-130 là máy bay tiếp nhiên liệu trên không được cải biến từ máy bay vận tải C-130 Hercules. Đây là mẫu máy bay tiếp nhiên liệu đa nhiệm, có thể vận hành ở nhiều điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Ngoài tiếp dầu cho chiến đấu cơ, KC-130 cũng có thể thực hiện tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến thuật và trực thăng.

Tùy vào từng biến thể, các chiếc KC-130 có giá dao động từ 37 đến 71 triệu USD/chiếc. Ngoài quân đội Mỹ, mẫu máy bay tiếp nhiên liệu này cũng đang được nhiều quốc gia khác sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng 4 động cơ cánh quạt khiến nó chỉ có thể kết nối có tốc độ tối đa 671 km/h, thấp hơn nhiều so có các loại máy bay tiếp dầu sử dụng động cơ phản lực.

Hiện ở, nhà chức trách Mỹ vẫn chưa thể xác định lý do chính xác của tai nạn, xảy ra không lâu sau khi hai chiếc máy bay cất cánh để tham dự 1 nhiệm vụ đào tạo. Các vận hành tìm kiếm vẫn đang được áp dụng nhằm xác định địa điểm các phi công gặp nạn.

Máy bay Mỹ nổ động cơ giữa trời, 1 hành khách bị hút ra ngoài và thiệt mạng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: