Mỹ muốn giúp Việt Nam phát triển năng lượng sạch thay thế điện than

Đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển năng lượng điện gió và mặt trời, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác tron

Thứ trưởng Bộ Công thương: Thiệt hại do tiền ảo có thể lên đến 800 tỷ đồng
Nếu Samsung chuyển đi thì bài toán ổn định vĩ mô tính thế nào?
Gần 500 triệu USD vốn ngoại đổ về TP.HCM

Đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển năng lượng điện gió và mặt trời, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore vừa có chuyến thăm Việt Nam mới đây. Tại buổi gặp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Al Gore đã đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường. Theo đây, hậu quả của biến đổi khí hậu rất nghiêm trọng và Việt Nam là 1 trong những nước chịu tác động nặng nề nhất.

Do đây, cựu Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh phát triển năng lượng sạch, bền vững là bước đi quan trọng để giảm gây ô nhiễm môi trường cũng như hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Mỹ, những nhà máy điện than đang dần bị thay thế bởi nhà máy điện gió, điện mặt trời. Chi phí chi phí của loại điện này cũng đang phát triển thành rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ diễn ra ở Mỹ mà còn ở những nước như Trung Quốc, Nhật Bản hay Ấn Độ.

Việt Nam được ông Al Gore phân tách là có tiềm năng trong lĩnh vực này. Do vậy, bày tỏ có Thủ tướng Phúc, vị này cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác về năng lượng trong thời gian tới.

Trả lời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam đang tập trung phong phú hóa nguồn cung năng lượng và nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo và năng lượng mới, vừa chắc chắn nguồn năng lượng trong thời kỳ chuyển đổi, vừa cung cấp cam đoan quốc tế về phát thải nhà kính. Việt Nam cũng tập trung tìm kiếm nguồn vốn, công nghệ tân tiến đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Năng lượng sạch là vấn đề thường được người Mỹ đề cập khi làm việc có Việt Nam. Hồi đầu năm nay, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng tuyên bố sẽ giúp Việt Nam thi công nhà máy điện mặt trời và điện gió bằng chính công nhân Việt Nam.

So có những quốc gia khác, Việt Nam đang có 1 địa điểm độc đáo thuận lợi để phát triển năng lượng sạch. Nguyên nhân Việt Nam đang có 45% điện năng từ thủy điện trong khi chỉ sử dụng dao động 35% trong đây cho nhu cầu trong nước.

Dù có tiềm năng lớn, nhưng Việt Nam vẫn đang là điểm nóng của điện than, có dòng vốn đầu tư chủ yếu từ Trung Quốc.

Báo cáo Bùng nổ và thoái trào 2018: Giám sát những nhà máy điện than toàn cầu, thực hiện bởi ba tổ chức Greenpeace, Sierra Club và CoalSwarm, cho biết dù không có nhà máy điện than nào được thi công vào năm 2017, nhưng 1 số lượng lớn những dự án được đề xuất vẫn đang trong GĐ phát triển.

Theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh vào năm 2016, Việt Nam có 12.100 MW dự án đã mở bán, 15.040 MW dự định được cấp phép, 8.750 MW đã được cấp phép và 10.635 MW đang thi công.

Đức cung cấp 5 triệu euro vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: