Mỹ “nước đôi” trước thềm đàm phán thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói Mỹ và Trung Quốc còn “một sốh rất xa” 1 thỏa thuận... Mỹ và Trung Quốc còn "một sốh rất xa" 1 thỏa thuận

Rút khỏi thỏa thuận quốc tế: Mỹ thách thức trật tự thế giới
Panasonic và bí mật những chiếc đèn lồng ít người từng nghe đến
Trung Quốc mạnh tay thâu tóm doanh nghiệp dọc con đường tơ lụa

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói Mỹ và Trung Quốc còn “một sốh rất xa” 1 thỏa thuận…

Mỹ và Trung Quốc còn “một sốh rất xa” 1 thỏa thuận có thể giải quyết một số vấn đề thương mại, nhưng hai nước vẫn có thời cơ tốt để đạt 1 thỏa thuận bởi thế – Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu ngày 24/1.

Trong khi đó, một số quan chức cao cấp khác của Mỹ tỏ ra lạc quan hơn.

Trao đổi có hãng tin CNBC, ông Ross nói rằng 1 đoàn quan chức Trung Quốc gồm 30 người sẽ tới Washington vào tuần tới để đàm phán. Hai bên đang gắng sức đi đến 1 thỏa thuận thương mại trước ngày 2/3. Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Mỹ đã đưa ra tuyên bố kiềm chế các kỳ vọng về vòng đàm phán cao cấp sắp tới.

“Sẽ có 1 đoàn quan chức rất lớn đến đó. Công tác dự trù đã được thực hiện tốt, nhưng chúng tôi vẫn còn một sốh rất xa mới đến được chỗ đạt 1 biện pháp. Thực lòng mà nói, điều này cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên”, ông Ross nói.

“Thương mại là 1 lĩnh vực rất phức tạp, có rất nhiều vấn đề, không chỉ là chuyện bao nhiêu đậu tương hay bao nhiêu khí đốt”.

Theo ông Ross, điều quan trọng hơn một số mặt hàng cụ thể là các cải một sốh cơ cấu mà Washington tin là cần phải được thực hiện trong nền kinh tế Trung Quốc, cũng như một số cơ chế chắc chắn thực thi cam đoan và chế tài nếu một số bên không làm đung các gì đã hứa.

Ông Ross nói nhiều khả năng hai bên sẽ không giải quyết được tranh chấp trong cuộc gặp vào tuần tới, nhưng “tôi nghĩ vẫn có thời cơ tốt để chúng tôi đạt 1 thỏa thuận” sau đó.

Khác có Bộ trưởng Ross, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tỏ ra lạc quan hơn. Theo hãng tin Reuters, phát biểu hôm thứ Năm, ông Mnuchin nói Mỹ và Trung Quốc “đang có nhiều tiến bộ” trong đàm phán, nhưng không nói rõ đó là các bước tiến như thế nào.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng biểu hiện thái độ lạc quan. “Tôi cho rằng vòng đàm phán có ông Lưu Hạc sẽ có ý nghĩa chọn lọc”, ông Kudlow nói có Fox News.

Nếu hai bên chẳng thể đạt thỏa thuận trước ngày 2/3, Mỹ sẽ tăng thuế bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ mức 10% giai đoạn này.

Các đề nghị chủ chốt giai đoạn này của Mỹ đối có Trung Quốc bao gồm tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ, cắt giảm trợ cấp cho một số ngành công nghiệp trong nước, và mở rộng cửa phân khúc Bên cạnh đó cho một số doanh nghiệp Mỹ.

Bắc Kinh đến nay chưa có sự nhượng bộ nào trước một số đề nghị này của Mỹ, mà thay vào đó chỉ đề xuất tăng mua hàng hóa Mỹ như đậu tương, khí đốt… nhằm giảm mất cân đối thương mại giữa hai nước.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tới sẽ diễn ra vào ngày 30-31/1.

“Tại cuộc đàm phán cao cấp sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi sâu về một số vấn đề kinh tế thương mại mà cả hai bên cộng quan tâm”, phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ngày 24/1.

Kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh đẩy Trung Quốc vào thế khó khi đàm phán có Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: