Mỹ sẽ mạnh tay hạn chế châu Á tiếp cận công nghệ Mỹ?

Bất kỳ làm việc xuất khẩu nào trong đây bao gồm việc chuyển giao công nghệ sang Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào khác được cho là tiềm ẩn an ninh quốc

Bộ đôi siêu bão đắt đỏ Irma và Harvey có thể làm Mỹ thiệt hại tới 290 tỷ USD
Anh sa thải Bộ trưởng Quốc phòng vì rò rỉ thông tin liên quan Huawei
Ngày thứ 4 đen tối – Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đánh mất 172 tỷ USD giá trị thị trường

Bất kỳ làm việc xuất khẩu nào trong đây bao gồm việc chuyển giao công nghệ sang Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào khác được cho là tiềm ẩn an ninh quốc gia cần đến sự chấp thuận của giới chức Mỹ.

Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ mở rộng quy định hạn chế công ty nước ngoài tiếp cận có công nghệ nhạy cảm của Mỹ, động thái này đặt mục tiêu kiềm chế tham vọng của Trung Quốc thế nhưng phạm vi của nó đang khiến cho nhiều công ty châu Á khác có làm việc kinh doanh tùy thuộc vào cả hai nước phải lo lắng.

Theo báo Nikkei, Bộ Thương mại Mỹ trong ngày thứ Năm đã ra mắt đề xuất hạn chế xuất khẩu trong 14 ngành công nghệ mới có mục tiêu chắc chắn an ninh quốc gia. Trong đây bao gồm ngành trí tuệ nhân tạo, robot và công nghệ sinh học cũng như nhiều ngành vẫn còn đang trong GĐ phát triển ban đầu giả dụ giao diện giữa trí não và máy tính.

Các quy định mới đặt mục tiêu ngăn chặn một số một số con phố hướng mà bao lâu nay Trung Quốc vẫn dùng để tiếp cận có công nghệ Mỹ. Các công ty Trung Quốc cũng như quỹ đầu tư của nước này đã có thể thâu tóm được nhiều công ty công nghệ mới của Mỹ thông qua một số khoản đầu tư và chuyển giao công nghệ có tiềm năng về Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty ở Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan cũng sẽ phải chịu nhiều ràng buộc.

Bất kỳ làm việc xuất khẩu nào trong đây có bao gồm việc chuyển giao công nghệ sang cho Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào khác được cho là tiềm ẩn an ninh quốc gia sẽ cần đến sự chấp thuận của giới chức Mỹ. Quy định sẽ hạn chế việc phát triển sản phẩm ở Trung Quốc có sử dụng bằng sáng chế Mỹ.

Nhiều chuyên gia không khỏi lo ngại về khả năng giới hạn không rõ ràng của quy định cấm mới sẽ khiến cho làm việc của chuỗi cung ứng toàn cầu chịu tác động tiêu cực: “Chúng tôi không biết được nguyên do an ninh quốc gia sẽ được viện dẫn lại như thế nào”.

Không chỉ gây gián đoạn chuỗi cung ứng, quy định mới có thể đe dọa đến sự hợp tác giữa một số công ty châu Á và công ty công nghệ mới của Mỹ trong nhiều ngành công nghệ đang phát triển. Tại hội chợ của CES diễn ra ở Las Vegas trong tuần này, LG Electronics thông báo hợp tác có công ty Landing AI quản lý bởi cựu kỹ sư Google, ông Andrew Ng.

“Những người vợ của trùm ma túy khét tiếng” tiết lộ một sốh giấu và tiêu 2 tỷ USD tiền mặt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: