Mỹ tìm thấy xác tàu chiến Indianapolis bị chìm từ thế chiến thứ 2

Hơn 70 năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, 1 số nhà nghiên cứu kỹ cuối cùng đã tìm thấy xác chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ

Cảnh sát Trung Quốc đeo kính nhận diện khuôn mặt như phim viễn tưởng để đảm bảo an ninh cho cuộc di dân thường niên lớn nhất hành tinh
Hàng chục bang Mỹ kiện quyết định của ông Trump về nhập cư
Dow Jones tiếp tục mất hơn 400 điểm, chứng khoán Mỹ chìm sâu vào “biển máu”

Hơn 70 năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, 1 số nhà nghiên cứu kỹ cuối cùng đã tìm thấy xác chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm trong sự kiện được coi là thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Tàu USS Indianapolis năm 1937. (Nguồn: U.S. Navy)
Tàu USS Indianapolis năm 1937. (Nguồn: U.S. Navy)

Đêm 30/7/1945 đã trở thành 1 dấu mốc trong lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai khi tuần dương hạm USS Indianapolis (CA-35) làm nhiệm vụ bí mật chở 1 số bộ phận của bom hạt nhân tới căn cứ không quân Mỹ ở đảo Tinian, dự tính cho kế hoạch ném quả bom hạt nhân này xuống đô thị Hiroshima của Nhật Bản.

Trên đường về, tàu bị đánh chìm bởi hai quả ngư lôi phóng từ tàu ngầm I-58 của Nhật Bản. Chiến hạm có lượng choán nước gần 10.000 tấn mau chóng chìm xuống biển 12 phút sau đây. Khoảng 800 người trong tổng số 1.196 thủy thủ sống sót sau khi tàu chìm. Tuy nhiên, chỉ có 316 người được cứu sống năm ngày sau đây, các người còn lại chết vì kiệt sức hoặc bị cá mập tấn công.

Theo thông báo ngày 19/8 của Hải quân Mỹ, xác tàu Indianapolis được tìm thấy ở độ sâu 5,5km dưới mặt biển Thái Bình Dương.

Việc tìm kiếm xác con tàu khổng lồ này do nhóm tìm kiếm của Paul Allan, người đồng sáng lập Microsoft Corp, triển khai từ năm 2016 sau khi 1 loạt dữ liệu mới về con tàu này được mở bán. Căn cứ vào đây, nhóm nghiên cứu kỹ đã khoanh vùng tìm kiếm trên 1 vùng biển rộng 1.500km2.

Sau nhiều tháng ròng rã, ngày 18/8 vừa qua, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy xác tàu Indianapolis ở vùng biển Philippines. Hải quân Mỹ đã đề nghị nhóm của ông Allan giữ bí mật địa điểm tìm kiếm chính xác.

Những hình ảnh mà ông Allan và Hải quân Mỹ chia sẻ đã khẳng định đảm bảo các mảnh vỡ được tìm thấy thuộc về chiến hạm Indianapolis.

Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này sẽ tổ chức lễ vinh danh 22 thủy thủ của con tàu này hiện còn sống và 1 số gia đình thủy thủ đoàn trên con tàu xấu số này./.

Xem thêm: Chiến hạm Mỹ biến dạng sau vụ đâm tàu chở hàng Philippines, 7 thủy thủ mất tích

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0