Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây

Coi chừng hàng hóa của Trung Quốc tìm nhữngh chuyển sang Việt Nam để tránh chịu thuế cao của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-6 đã mở phân ph

Thương chiến Mỹ – Trung, Apple gặp khó và “đất hứa” Việt Nam
Quy định mới về kinh doanh vận tải: Tốn thêm hàng nghìn tỷ đồng
Từ 1/7/2019 tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng/tháng

Coi chừng hàng hóa của Trung Quốc tìm nhữngh chuyển sang Việt Nam để tránh chịu thuế cao của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-6 đã mở phân phối chọn lọc đánh thuế mạnh trị giá 50 tỉ USD lên 800 mặt hàng của Trung Quốc (TQ), trong đấy có xe 4 phân phốih. Các sản phẩm này sẽ chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 6-7 tới. Ngay sau đấy, TQ cũng đáp trả bằng chính sách phân phối hàng sẽ áp thuế đối có 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có trị giá 50 tỉ USD. Trong đấy có xe hơi, nông phẩm, thủy sản, hóa phẩm, thiết bị y tế và năng lượng.

Các công ty (DN), hiệp hội và chuyên gia cho rằng việc Mỹ-Trung không ngừng nghỉ đưa ra những giải pháp áp thuế kiểu ăn miếng trả miếng không chỉ gây tổn hại cho Mỹ và TQ mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước, trong đấy có Việt Nam (VN).

Ông ĐỖ DUY THÁI, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Việt:

Thép Việt lo sốt vó

TQ gần như chẳng thể xuất khẩu thép vào phân khúc Mỹ. Lý do là khi TQ bị Mỹ đánh thuế chống phân phối phá giá, thép cán nguội chịu mức thuế lên đến trên 522% và thép không gỉ chịu thuế trên 238%.

Do đấy, TQ buộc phải tìm nhữngh tiêu thụ lượng thép dư thừa bằng việc đẩy mạnh xuất khẩu vào những nước ASEAN. Trong đấy, VN vừa có nhu cầu thép tăng trưởng mạnh, đồng thời là 1 xưởng gia công thép xuất khẩu đi rất nhiều nước, trong đấy có Mỹ.

Vì vậy, VN cũng nằm trong “tầm ngắm” của Bộ Thương mại Mỹ khi nước này cho rằng TQ có thể đang dùng VN để né thuế phòng vệ thương mại. Bằng chứng là mới đấy Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ đánh thuế chống phân phối phá giá lên đến 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối có những mặt hàng thép cán nguội sản xuất ở VN nhưng sử dụng nguyên liệu có lý do TQ.

Với mức thuế quá cao bởi thế thì rất khó để thép VN có thể xuất khẩu sang Mỹ. Thế nên chúng tôi đã chuyển sang xuất khẩu vào phân khúc Canada và những phân khúc khác.

Theo tôi, VN cần đàm phán song phương có Mỹ để tháo gỡ những gặp khó cho hàng hóa xuất khẩu nước ta vì vạ lây từ hàng TQ.

Ông NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia kinh tế:

Hàng Việt có thể bị “bức tử” nhưng…

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ có thể kéo dài và càng ngày càng căng thẳng thì cả hai bên đều chịu thiệt hại. Khi đấy có thể làm nhữngh tân cán cân thương mại của nước thứ ba mà ở đấy là những tác động xấu có xuất khẩu của VN.

Tuy vậy, thách thức lẫn thời cơ sẽ đan xen khi hai nước này tạo rào cản về thuế quan lẫn nhau. Cụ thể, khi xuất khẩu sang Mỹ gặp khó, hàng TQ giảm thì đấy là thời cơ cho hàng VN xuất khẩu vào Mỹ để bù đắp dao động trống thị phần của hàng TQ như hàng dệt may, giày da, thủy sản…

Ngược lại, khi TQ giảm xuất khẩu hàng sang Mỹ, họ sẽ tìm nhữngh xuất sang những nước xung quanh và VN bị tranh đua rất lớn. Hàng VN sang những quốc gia khác cũng gặp tranh đua nhiều hơn, nhất là những nước trong khu vực Đông Nam Á, vì hàng TQ không phân phối được qua Mỹ sẽ bị dồn phân phối qua những nước kế bên.

Đồng thời những mặt hàng nội địa VN hiện đã bị hàng Thái Lan, TQ tranh đua sẽ còn bị tranh đua ráo riết Bên cạnh đấy và có thể bị “bức tử” thuận tiện.

Đây cũng là thời cơ tốt cho VN để tách khỏi sự lệ thuộc quá lớn vào phân khúc TQ. Muốn vậy DN VN phải chủ động nguồn nguyên liệu, tăng chất lượng sản phẩm, mở rộng nhiều phân khúc.

Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây - Ảnh 1.

Thị trường Mỹ tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam. Trong ảnh:Đóng gói trái cây xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: QH

Ông TRẦN QUỐC MẠNH, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ VN (VIETCRAFT):

Coi chừng hàng Trung Quốc núp bóng

Mỹ là 1 trong bốn phân khúc nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của VN. Khối lượng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm tháng đầu năm 2018 của VN đạt 3,3 tỉ USD, tăng 8,2% so có cộng kỳ năm 2017.

Nếu sản phẩm gỗ và bên trong xe của TQ nằm trong nhóm sản phẩm bị đánh thuế cao khi nhập khẩu vào Mỹ thì những đơn vị ngành gỗ và chế biến gỗ VN có thể được hưởng lợi. Hiện TQ đang đứng thứ nhất về xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ vào phân khúc Mỹ, VN thứ năm. Hàng đồ gỗ VN sẽ có khả năng tăng thị phần ở phân khúc này.

Thế nhưng cũng có những lo ngại khi trước đấy Mỹ đánh thuế cao đối có hàng đồ gỗ, bên trong xe TQ, VN cũng bị vạ lây khi hàng TQ núp bóng hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ. Vì lý bởi thế gỗ VN bị Mỹ đánh thuế cao.

Vì thế những DN Việt cần có kết nối tốt có những đối tác nhập khẩu Mỹ; sử dụng nguyên liệu có lý do, xuất xứ trong nước, cung cấp nguyên tắc quốc tế thì mới có thể tận dụng được lợi thế.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG, Tổng Giám đốc Vina T&T Group:

Cơ hội cho trái cây Việt

TQ và Mỹ vẫn là những phân khúc lớn của trái cây cũng như nhiều nông sản khác của VN. Khi chiến tranh thương mại xảy ra, nhiều sản phẩm nông sản từ Mỹ sẽ hết các con phố vào TQ. Khi đấy thời cơ có nông sản, đặc thù là trái cây VN tăng sản lượng xuất khẩu sang phân khúc vốn đã lớn nhất của nông sản Việt.

Với phân khúc Mỹ cũng bởi thế. Các sản phẩm rau quả của TQ cũng giảm khi xuất sang Mỹ nếu phải chịu mức thuế cao. Khi đấy rau quả VN sẽ tăng thị phần ở phân khúc Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề giai đoạn này không chỉ Mỹ mà TQ đều kiểm soát chặt lý do, xuất xứ, nguyên tắc chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, nông sản Việt phải quy hoạch vùng trồng những loại trái cây xuất khẩu theo nguyên tắc VietGAP, GlobalG.A.P. và truy xuất được lý do, đầu tư công nghệ bảo quản, đấyng gói… thì mới có thể tranh đua, tăng được thị phần.

Rất dễ bị tổn thương

Tại buổi họp báo mở phân phối báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2018 mới đấy, ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ở VN, cho rằng Mỹ và TQ là hai đối tác quan trọng có VN cả về xuất khẩu và nhập khẩu. Mức độ tùy thuộc thương mại, tùy thuộc tăng trưởng vào xuất khẩu của nền kinh tế VN khá cao, nếu có sự đứt gãy trong xuất khẩu sẽ ảnh hưởng lớn.

“VN rất dễ bị tổn thương nếu tăng thêm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và TQ. Nếu Mỹ và TQ tăng những loại thuế sẽ có tác động lan tỏa đến kinh tế VN” – ông khẳng định.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định tương tự và cho rằng VN cần có những giải pháp thận trọng, đề phòng hơn trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại, không đẩy chính mình vào thế bất lợi và nhận những đòn trừng phạt không đáng có.

Thép Việt Nam đối diện càng ngày càng nhiều vụ kiện

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: