“Mỹ – Trung căng thẳng, Việt Nam thận trọng cấp phép dự án FDI”

Trung Quốc đứng ở địa điểm thứ bảy có 2.2012 dự án còn hiệu lực ở Việt Nam, tổng số vốn đầu tư là 13 tỷ USD. Hoa Kỳ ở địa điểm thứ 11 có 892 dự án, t

Chi phí nhân công Việt Nam đắt nhất Đông Nam Á và tương lai của “công xưởng thế giới”
Vì sao lượng cổ phần bán đấu giá công khai của Vinalines từ 280 triệu cổ phần tăng thành 488 triệu cổ phần?
Thủ tướng: Không ‘ôm giữ’ những điều kiện không cần thiết

Trung Quốc đứng ở địa điểm thứ bảy có 2.2012 dự án còn hiệu lực ở Việt Nam, tổng số vốn đầu tư là 13 tỷ USD. Hoa Kỳ ở địa điểm thứ 11 có 892 dự án, tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ USD…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa lên tiếng cảnh báo một vài ảnh hưởng tới đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong thời gian tới khi mà xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu Mỹ – Trung căng thẳng, có thể sẽ không sớm kết thúc.

Cụ thể, Bộ này cho rằng, việc Hoa Kỳ áp thuế có hàng hóa Trung Quốc có thể dẫn tới xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang một vài quốc gia ổn định hơn. Với ưu thế về địa điểm địa lý, chính sách bán hàng, Việt Nam có thể sẽ là ưu tiên khi Trung Quốc chuyển hướng đầu tư.

Tuy nhiên, đây vừa là thời cơ cũng vừa là thách thức đối có Việt Nam.

“Việt Nam cần có đối sách thận trọng trong việc cấp phép và kiểm soát đầu tư, chắc chắn có tuyển lựa, tránh việc lợi dụng nhằm lẩn tránh thuế hoặc dẫn tới Việt Nam cũng bị áp thuế như đã xảy ra ở ngành thép, ảnh hưởng không chỉ tới một vài công ty đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam mà có cả một vài công ty sản xuất, xuất khẩu khác của Việt Nam”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Trước đây, ở hội thảo Cuộc chiến Thương mại – Mỹ – Trung diễn ra cuối tháng 10, TS.Trần Du Lịch cũng nhận định, có sự “đấu đá” thương mại GĐ quyết liệt như giai đoạn này giữa Mỹ và Trung Quốc, một vài công ty FDI ở Trung Quốc đang dần có hướng chuyển dịch đầu tư sang một vài nền kinh tế khác để “né” ảnh hưởng thuế từ Mỹ.

Theo tìm hiểu và quan sát, vị tiến sĩ này cho biết, một vài dòng vốn FDI Nhật Bản, Hàn Quốc… sẽ chuyển hướng sang ASEAN mà độc đáo Việt Nam và Indonesia sẽ là 2 quốc gia tiên đoán được đầu tư cao nhất. Vấn đề là Việt Nam phải cải thiện tốt môi trường kinh doanh nhằm lôi kéo đầu tư, bởi một vài quốc gia khác trong khối ASEAN không chỉ Indonesia cũng có khả năng tranh giành có Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20/11/2018, cả nước có 27.065 dự án còn hiệu lực có tổng vốn đăng ký 337,8tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của một vài dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 188,8 tỷ USD, bằng 55,8% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Đã có 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực ở Việt Nam, trong đây đứng đầu là Hàn Quốc có tổng vốn đăng ký 62,2 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ hai có 56,4 tỷ USD (chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư), thứ hai lần lượt là Singapore và Đài Loan, Britishvirgin Islands, Hồng Kông.

Trung Quốc đứng ở địa điểm thứ bảy có 2.2012 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư là 13 tỷ USD. Hoa Kỳ ở địa điểm thứ 11 có 892 dự án, tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đây lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất có 193,6 tỷ USD, chiếm 57,3% tổng vốn đầu tư, thứ hai là một vài lĩnh vực kinh doanh BĐS có 57,9 tỷ USD (chiếm gần 17,1% tổng vốn đầu tư), sản xuất, bán điện, khí nước có 22,8 tỷ USD (chiếm 6,7% tổng vốn đầu tư).

Theo địa bàn, đầu tư nước ngoài đã có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh, đô thị trong cả nước, trong đây đô thị Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu trong lôi kéo FDI có 44,9 tỷ USD (chiếm 13,3% tổng vốn đầu tư), thứ hai là Hà Nội có 33 tỷ USD (chiếm 9,7 % tổng vốn đầu tư), Bình Dương với 31,4 tỷ USD (chiếm 9,2% tổng vốn đầu tư).

Việt Nam thực sự có thời cơ trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: