Mỹ – Trung chia rẽ sâu sắc, APEC 2018 không ra được tuyên bố chung

Cuộc gặp ở Papua New Guinea giữa 1 vài nhà lãnh đạo danh tiếng châu Á – Thái BÌnh Dương đã kết thúc trong dang dở khi 1 vài bên không đạt được 1 tuyê

Trật tự thế giới lưỡng cực sẽ “tái xuất” và được “nhào nặn” bởi sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc
Cựu giám đốc FBI kêu gọi dân Mỹ loại ông Trump vào năm 2020
Cú bán tháo trên thị trường chứng khoán đang dập tắt mọi hy vọng

Cuộc gặp ở Papua New Guinea giữa 1 vài nhà lãnh đạo danh tiếng châu Á – Thái BÌnh Dương đã kết thúc trong dang dở khi 1 vài bên không đạt được 1 tuyên bố chung.

APEC 2018 kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. Những bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu, xung quanh 1 vài vấn đề về thương mại và đầu tư, được xem là lý do dẫn tới sự thất bại lịch sử.

Sự tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương cũng được xem là 1 trong các vấn đề khiến sự chia rẻ phát triển thành sâu sắc. Mỹ và 1 vài đồng minh phương Tây đang nỗ lực phản ứng có cái gọi là chương trình Vành đai Con các con phố mà Bắc Kinh đang theo đuổi.

Khi được hỏi về tương lai tuyên bố chung của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Thủ tướng nước chủ nhà Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết trong cuộc họp báo kết thúc sự kiện: “Bạn biết đây, có hai gã khổng lồ trong 1 căn phòng”.

Câu nói của ông O’Neill, người đâyng vai trò chủ tịch của APEC 2018, đã cho thấy sự chia rẽ lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Khi tuyên bố chung không được thông qua, ông O’Neill sẽ đưa ra tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị APEC 2018 dù chưa thể xác định thời điểm bản tuyên bố này được đưa ra.

Wang Xiaolong, quan chức kinh tế cao cấp của phái đoàn APEC Trung Quốc, cho biết, họ không chấp nhận có tuyên bố chung bởi nó cần có tính bao trùm chứ không phải vấn đề của hai quốc gia cụ thể nào. “Hầu hết 1 vài thành viên đều khẳng định cam đoan bảo vệ hệ thống thương mại đa phương và hỗ trợ 1 WTO mạnh ẽm và vận hành tốt”, ông Wang cho hay.

Trong khi đây, 1 nhà ngoại giao giấu tên tham dự 1 vài cuộc đàm phán cho biết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã sôi sục suốt cả tuần qua. Nó nổ ra khi nhà ngoại giao danh tiếng của Trung Quốc Wang Yi đưa ra các điểm mà họ không chấp thuận trong bản dự thảo tuyên bố chung. Một trong số đây đề cập đến việc phản đối “thương mại bất công bằng” và cải 1 vàih WTO trong khi số khác nhắc đến vấn đề phát triển bền vững.

“Hai nước (Mỹ và Trung Quốc) đều không ngừng nghỉ tăng thêm sức ép đến mức chẳng thể nhìn thấy điểm chung. Bắc Kinh tức giận khi bị lấy các quy chuẩn của WTO để cáo buộc họ theo đuổi 1 chính sách bán hàng thương mại không công bằng”, nhà ngoại giao giấu tên cho hay.

Tại sự kiện năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều không tham dự. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đi thay ông Trump nhưng vẫn dành các lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc, làm dấy lên các mối quan ngại về sự chia rẽ sâu sắc giữa hai nền kinh tế.

Trong khi đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến sớm và có chuyến thăm quốc gia chủ nhà APEC 2018. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc khiến phương Tây lo ngại về việc ông gặp gỡ 1 vài nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương nhằm đề nghĩ họ tham dự sáng kiến Vành đai, Con các con phố mà Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy.

Trong khi đây, Mỹ và 1 vài đồng minh như Nhật Bản, Australia và New Zealand đã cộng nhau chống lại kế hoạch trị giá 1,7 tỷ USD nhằm triển khai hệ thống lưới điện và Internet đang tin cậy cho Papua New Guinea của Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ thẳng thừng tấn công Trung Quốc ở APEC 2018, cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thêm nhiên liệu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: