Mỹ – Trung chiến tranh Thương mại, EU “ngư ông đắc lợi”?

Khi cuộc chiến thương mại càng ngày càng tăng lên giữa chính quyền Trump và phần còn lại của địa cầu, Châu Âu và đại diện là 1 vài công ty Châu Âu ch

3 điều các tỷ phú khuyên mọi người không nên làm
Sau hơn 5 năm áp dụng chính sách Abenomics, Nhật Bản giờ ra sao?
Điểm lại những vụ ly hôn đắt giá nhất thế giới

Khi cuộc chiến thương mại càng ngày càng tăng lên giữa chính quyền Trump và phần còn lại của địa cầu, Châu Âu và đại diện là 1 vài công ty Châu Âu chính là các người hưởng lợi lớn nhất nếu họ biết chơi đúng vai của mình.

Đó là quan điểm của 1 số nhà phân tách kinh tế ở Citi, các người tin rằng cuộc xung đột thương mại khi phát triển sẽ mở ra “1 thời cơ thực sự” cho Châu Âu.

Trong báo cáo kinh tế Châu Âu hàng tuần do 1 nhóm tìm hiểu của Christian Schulz làm việc ở Citi biên soạn, họ đã lập luận rằng việc tăng thuế do chính quyền Trump đưa ra có thể cho phép 1 vài công ty Châu Âu đạt được lợi thế tranh đua so có 1 vài đối tác Mỹ.

“Chiến thắng trong cuộc chiến thương mại sẽ là 1 thời cơ thực sự cho Châu Âu, mặc dù Châu Âu giờ không còn đứng ở địa điểm bên lề cuộc chiến nữa.” – nhóm tìm hiểu đã viết trong 1 thông báo gửi 1 vài bạn vào cuối tuần trước.

Mỹ - Trung chiến tranh Thương mại, EU ngư ông đắc lợi? - Ảnh 1.

Luận điểm của nhóm tìm hiểu tập trung vào hai ý kiến.

Thứ nhất: Niềm tin rằng trong khi thuế nhập khẩu sẽ làm tổn thương đến 1 vài công ty châu Âu ở Mỹ, nhưng đồng thời nó sẽ cho phép 1 vài công ty này tranh đua mạnh hơn có 1 vài công ty của Mỹ ở 1 vài phân khúc như Trung Quốc.

Thứ hai: Mỹ sẽ làm tổn hại danh tiếng của mình trên phân khúc quốc tế. Điều này sẽ cho phép EU trở thành đối tác thương mại toàn cầu được ưu tiên chọn lọc trong 1 vài khu vực kinh tế chiến lược. “Các công ty châu Âu sẽ phải tranh đua có 1 vài công ty Mỹ ở 1 vài phân khúc trọng tâm như Trung Quốc. Và có cộng có mức giá thành mà 1 vài đối tác Mỹ tiêu dùng, 1 vài công ty châu Âu sẽ có thể chiến thắng trong trò chơi giành thị phần.” – 1 vài nhà phân tách của Citi đã viết.

Với việc Mỹ đặt thuế nhập khẩu đối có hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc trả đũa bằng các 1 vàih thức tương tự, có khả năng cao 1 vài công ty Trung Quốc sẽ có khuynh hướng kinh doanh có 1 vài công ty châu Âu nhiều hơn. Điều này sẽ thúc đẩy lợi nhuận của 1 vài tập đoàn lớn của châu Âu, có đến các tác động tích cực tổng thể đến tổng sản phẩm quốc nội.

Cùng có đây, Citi lưu ý, rất có thể sẽ hình thành 1 vài cuộc đàm phán thương mại của Liên minh Châu Âu có 1 vài nền kinh tế khác trên toàn địa cầu. Nếu Mỹ tiếp tục có các hành động tự tách nền thương mại của mình có phần còn lại của địa cầu, sẽ không có gì lạ khi 1 vài quốc gia còn lại sẽ không muốn mở rộng chuyển nhượng có nó.

“Sức mạnh thương lượng của EU trong đàm phán tự do thương mại có 1 vài nước thứ ba tăng lên khi Mỹ không còn là 1 đối tác thay thế quyến rũ”, Citi nói. Bằng 1 vàih định vị mình như là 1 pháo đài tự do thương mại, EU có thể hưởng lợi qua việc đạt được nhiều điều kiện thuận lợi trong quan hệ đối tác thương mại.

Nếu các kết quả này được thực hiện, thì rất có thể sẽ có hai hệ quả tất yếu.

Thứ nhất: Nó sẽ gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của 1 vài công ty Mỹ khi mất thị phần đối có 1 vài đối thủ châu Âu, rộng hơn là có thể làm tổn thương nền kinh tế Mỹ và thậm chí tác động đến tăng trưởng toàn cầu.

“Trong trường hợp có sự suy giảm đáng kể Bên cạnh đây trong căng thẳng thương mại thì tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể sẽ giảm, các tiên đoán của chúng tôi có thể sẽ bị điều chỉnh giảm”, nhóm của Citi đã viết.

Thứ hai: Điều này dĩ nhiên sẽ không làm Tổng thống Trump tha hồ và rất có khả năng dẫn đến 1 cuộc xung đột lớn hơn. Trump đã không phản hồi tốt có các người không phân tách cao chính sách bán hàng của ông. Ví dụ minh họa gần đây nhất là phản ứng giận dữ của Trump đối có thông báo của Harley Davidson về kế hoạch chuyển 1 số nhà máy sản xuất ra khỏi Hoa Kỳ, do ảnh hưởng từ chính sách bán hàng thuế quan của Trump. Trump có thể đã phân tách động thái của Harley Davidson là 1 sự phản đối cá nhân đối có ông, người tổng thống đã tổ chức cuộc gặp có 1 vài quan chức của Harley-Davidson ở Nhà Trắng năm trước và ca ngợi công ty thi công xe máy của họ ở Mỹ.

Trump đã cho thấy sự sẵn sàng trừng phạt các người mà ông cho là coi nhẹ mình. Vì vậy 1 vài công ty châu Âu hưởng lợi từ thuế quan có thể phải đối mặt có 1 sự đối xử tương tự, và kết thúc có mức thuế quan cao Bên cạnh đây.

Nhà quản lý quỹ châu Âu: Ông Trump đã đúng khi nói về thâm hụt thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: